14.02.2017

Đàn Áp Tôn Giáo ở Việt Nam (ngày 13.02.2017)

Đàn Áp Tôn Giáo ở Việt Nam 
(ngày 13.02.2017)


Chức sắc Hội đồng Liên tôn bị đánh ở Vĩnh Long

Bốn chức sắc của Hội đồng Liên tôn bị câu lưu hơn 3 giờ và 3 chức sắc khác bị công an đánh khi họ đi đến tỉnh Vĩnh Long ngày 13/2, một thành viên của Hội đồng Liên tôn cho biết.

Công an địa phương đến kiểm tra hành chính và mời 4 chức sắc Hội đồng Liên tôn về trụ sở công an khi họ đến thăm nhà riêng của một thành viên của hội ở tỉnh Vĩnh Long, ngày 13/02/2017 (Facebook Linh mục Lê Ngọc Thanh)

Trên đường từ Vĩnh Long về Sài Gòn, Linh mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn, một người vừa bị chính quyền địa phương ở tỉnh Vĩnh Long câu lưu, cho VOA Việt ngữ biết rằng 4 chức sắc của Hội đồng Liên tôn đang cùng các thành viên khác dùng cơm trưa trong một buổi họp mặt đầu năm ở tư gia của ông Lê Văn Sóc thì bị chính quyền ập đến.


Đây là buổi gặp mặt đầu năm thường lệ của các thành viên Hội đồng Liên tôn. Khi họ đến thăm, chúc tết các chức sắc Đạo Cao Đài và Giáo hội Phật giáo Hòa hỏa Thuần túy ở tỉnh Vĩnh Long thì xảy ra sự việc này, Linh mục Lê Ngọc Thanh nói:

Khi chúng tôi đang ngồi ăn uống thì công an kéo đến rất đông: công an khu phố, công an giao thông, công an mật vụ, công an xã, trên 30 vị. Họ đòi kiểm tra hành chánh, kiểm tra chứng minh dân nhân tất cả những người không thuộc địa phương này. Nói qua nói lại một lúc thì chúng tôi cũng đồng ý cho kiểm. Khi kiểm được mấy người thì một anh công an bảo rằng có lệnh của lãnh đạo yêu cầu 4 vị chức sắc là Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh Trị sự Hứa Phi, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, và tôi là Linh mục Lê Ngọc Thanh, phải lên làm việc với vị công an đó.”

Theo Linh mục Lê Ngọc Thanh thì chính quyền tỉnh Vĩnh Long “muốn thị uy, trầm trọng hóa sự có mặt của các chức sắc tôn giáo:”

“Chúng tôi bị đưa đi từ lúc 12 giờ 45, và ở đó cho đến 15 giờ. Tại trụ sở công an xã, họ tách mỗi người ra một phòng riêng, và thẩm vấn riêng. Một ông tự nhận mình là Dũng, không mặc sắc phục hay đeo bảng tên. Tất cả các nhân viên gọi ổng là lãnh đạo. Còn ông thì tự nhận mình là cán bộ an ninh phản gián của tỉnh Vĩnh Long. Nói với từng người, ông lên lớp dạy dỗ, nào là không chịu lo tu hành, nào là tôn giáo này đi với tôn giáo kia, nào là lập Hội đồng Liên tôn là bất hợp pháp. Chúng tôi mỗi người có một thái độ khác nhau… Chánh trị sự Hứa Phi thì bị đánh ngay tại đồn công an, bị đe dọa trong khi ông bị hạ đường trong máu nên ông đã xỉu.

Cũng theo Linh mục Lê Ngọc Thanh, trước khi đoàn đến nhà ông Sóc thì chiếc xe của họ đã bị cảnh sát giao thông chặn với lý do “xe lấn tuyến,” và buộc mọi người phải về ủy ban xã, nhưng họ không đồng ý và các thành viên trong đoàn quyết định đi bộ khoảng 3 kilomet để đến nhà ông Sóc.
Linh mục Lê Ngọc Thanh nói rằng trong lúc một số thành viên đang đi bộ thì chính quyền địa phương đã chặn và đưa hai chức sắc tôn giáo là Thông sự Cao Đài Châu Văn Gòn, Chánh trị sự Cao Đài giáo Nguyễn Văn Tangiang về trụ sở UBND xã Đông Thành, với lý do “nghi rằng hai người này phạm tội”. Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết thêm:

Khi chúng tôi đi bộ khoảng 3 kilomet thì có 2 vị bị bắt và bị đưa vào UBND xã. Hai vị này không đồng ý, nên đi ra, thì anh Kiểm, công an mới đe rằng: ‘Ở đây thì chúng tôi bảo vệ an toàn, ra ngoài thì có thể bị đánh và mất tài sản. Thì đúng vậy, hai vị đó, tức là Thông sự Cao Đài giáo Châu Văn Gòn và ông Chánh trị sự Nguyễn Văn Tangiang đã bị đánh, một ông thì gãy răng, một ông thì bị tét da tay, và bị trấn lột điện thoại, tiền bạc, và giấy tờ hoàn toàn.”

Theo các thành viên Hội đồng Liên tôn việc “dựng chuyện xe lấn tuyến là không thể chấp nhận được.”

Báo Tin mừng cho Người nghèo cho biết việc chính quyền hành hung ông Giang như sau: “sau khi bị câu lưu ít phút và ra khỏi đồn công an, ông Giang bị nhóm côn đồ hành hung, cướp điện thoại và giấy tờ tùy thân.

Ông Giang được báo trích lời nói rằng “Khi chúng tôi đi ra đến đường lớn, nhóm côn đồ đã xông ra đánh, giựt cướp tài sản của chúng tôi.”

Ông Lê Văn Sóc, Phó Hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Vĩnh Long, được cho là đã chứng kiến toàn bộ sự việc, xác nhận với tờ báo mạng Tin mừng như sau:

Giới chức cầm quyền huy động công an, CSGT và an ninh chặn đường xe của các vị chức sắc trong HĐLT khi đi từ Sài Gòn xuống tỉnh Vĩnh Long. Tại Vĩnh Long, cách đạo trà của tôi khoảng 3 cây số, nhà cầm quyền huy động công an, CSGT, an ninh đến ngăn chặn các vị chức sắc không cho vào nhà tôi. Họ phải bỏ xe ở đó và đi bộ vào nhà tôi.”

Một nguồn tin cho biết ông Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng PGHH Thuần túy, cũng bị chặn ngay từ sáng sớm tại tư gia nên ông không thể đến nhà ông Sóc tham dự chúc Tết của Hội đồng Liên tôn.

Hôm 14/1, ông Lê Văn Sóc và Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng được biết là đã bị chính quyền địa phương ngăn chặn không cho gặp gỡ với Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein tại chùa Giác Hoa, Sài Gòm.

Giáo hội Phật giáo Hòa Hào Thuần Túy cũng như Hội Đồng Liên tôn từng cực lực lên án công an Vĩnh Long đã vi phạm nghiêm trọng quyền đi lại của công dân, chà đạp thô bạo nhân quyền, và quyền tự do tôn giáo.

VOA Tiếng Việt


Báo động tình trạng sức khỏe Mục Sư Nguyễn Công Chính trong tù

Mục Sư Nguyễn Công Chính nhiều lần bị công an đánh đổ máu. (Hình: Internet)

Tình trạng sức khỏe của Mục Sư Nguyễn Công Chính ở trong nhà tù CSVN “rất nguy cấp, yếu dần đi”,  Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Tin Lành Nguyễn Công Chính vừa kể về tình trạng sức khỏe của ông qua một bức thư được nhiều người phổ biến trên Facebook sau chuyến thăm nuôi chồng tại trại giam Xuân Lộc tỉnh Ðồng Nai mà bà nêu lý do là “ông bị đối xử ngược đãi tra tấn trong trại giam.”

Theo bà kể trong bức thư, sau khi bị kết án tù năm 2012, ông bị đưa đến trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương. Nơi đây “ông bị đánh đập, ép cung, đầu độc ông bằng thức ăn, nước uống. Sức khỏe ông ngày càng yếu đi cho đến Tháng Mười năm 2016, họ lại chuyển tiếp ông đến trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Ðồng Nai.”

Mục Sư Nguyễn Công Chính bị biệt giam rất thường xuyên. Khi bà đến trại giam thăm nuôi ông mới đây, bà thấy “thật là một sự tàn nhẫn vô cùng khi mà sức khỏe ông yếu đi trông thấy. Ông bị biệt giam trong phòng kín, chân, tay, mặt, mũi ông đã bị thủng sưng phù, huyết áp thì tăng 190 cho đến 200, bệnh tật thì trong người ông rất nhiều như bệnh: viêm xoang mũi cấp tính, viêm khớp, và viêm bao tử nhưng không được điều trị họ cũng không cho tôi mang thuốc vào để cho ông dùng đặc trị bệnh. Kèm theo ông bị biệt giam thiếu ánh sáng, môi trường rất chi là ẩm, kín cho nên ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của ông ngày càng chết dần mòn trong trại giam.”

Bà Hồng kể lại theo lời tố cáo của Mục Sư Chính thì chính Trung Tá Nguyễn Hữu Tỉnh quản giáo trại giam Xuân Lộc, Ðồng Nai dùng dùi cui dí vào đầu ông Chính trong khi đó MS Chính đi còn không nổi chỉ biết im lặng mặc để cho họ phỉ báng. Bà Hồng cho biết thêm: “Ông có nói với tôi có nhiều đêm họ cứ rình mò qua khe cửa ông cũng không biết ý đồ rình mò của họ là gì nhưng biết chắc một điều đó là họ đang chôn sống ông từng ngày trong căn phòng biệt giam.”

Theo lời bà kể thì Mục Sư Chính nói với bà rằng “bây giờ Chúa có kêu gọi ông về với Người thì ông vẫn mỉm cười chứ không còn gì để sợ hãi nữa vì mình sống trọn cuộc đời để dâng hiến cho công cuộc đấu tranh vì niềm tin tự do tôn giáo, tự do tôn giáo là niềm tin của mỗi con người không có bất kỳ một ai có thể xâm phạm, nhưng nay ông đã vì tình yêu Chúa kêu gọi bước vào chức vụ có tử vì đạo cũng phải chấp nhận chứ không khuất phục, im lặng với những sự bất công.”

Mục Sư Nguyễn Công Chính thuộc hệ phái Tin Lành Lutheran không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh nên ông là đối tượng bị chế độ Hà Nội đàn áp nghiệt ngã dưới mọi hình thức. Nhà ở và cũng là nhà nguyện của hội thánh mà ông xây dựng đã bị nhà cầm quyền giật cho sập và san phẳng.
Mục Sư Nguyễn Công Chính đã bị công an tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam ngày 28 Tháng Tư 2011 vì ông bị vu cho tội “phá hoại chính sách quốc tế đoàn kết quốc gia” theo điều 87 Luật Hình Sự CSVN.

Nhìn ông Chính không còn một sức sống nào trong cơ thể vì ông đã bị ngược đãi thật tàn nhẫn với một chế độ độc tài vô thần. Tôi thật sự rất bàng hoàng và khủng hoảng. Gia đình tôi đã trải qua rất nhiều năm với sự đàn áp mà CSVN họ đã dùng nhiều biện pháp thủ đoạn lên gia đình chúng tôi,” bà Hồng nói. Bà Hồng viết trong phần kết luận của bức thư: Tôi là Trần Thị Hồng vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính rất khẩn thiết mong gửi đến sự kêu gọi của cơ quan nhân quyền trong và ngoài nước, các đại sứ quán và tổng lãnh sự, các ủy ban tôn giáo, các báo đài, tổ chức xã hội, dân sự trong và ngoài nước hãy có lời hiệp thông, cầu nguyện và lên tiếng cho tính mạng của chồng tôi rất nguy cấp hiện nay.

TN – Người Việt