10.04.2017

Dân Hà Tĩnh vây nhà chủ tịch xã với cờ vàng VNCH

Dân Hà Tĩnh vây nhà chủ tịch xã với cờ vàng VNCH

Cờ vàng VNCH trên tay người dân biểu tình chống Formosa ở xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 9 Tháng Tư. (Hình: Cắt từ clip)

Uất ức vì không được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bồi thường thiệt hại thỏa đáng, khoảng 300 người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã biểu tình tuần hành và vây nhà chủ tịch xã với cả cờ vàng ba sọc đỏ VNCH.


Bản tin kèm theo video clip và hình ảnh phổ biến trên trang thông tin của nhóm Thanh Niên Công Giáo cho hay, sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, đoàn biểu tình đi ra biển, ra cánh đồng làm muối để cho mọi người thấy thảm cảnh vẫn còn đang diễn ra, người dân nơi đây vẫn khốn khó trong cuộc sống dù thảm hỏa xảy ra từ một năm trước. Sau đó họ đã kéo về trước nhà chủ tịch xã Kỳ Hà để yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho dân.

Dân vây nhà chủ tịch xã Kỳ Hà ngày 9 Tháng Tư với cờ VNCH. (Hình: Cắt từ clip)

Video clip cuộc biểu tình chỉ vài giờ sau khi xuất hiện được gần 3,000 người chuyển đi tới các trang Facebook khác. Tràn ngập rất nhiều lời hoan hô, khen ngợi bày tỏ sự cảm phục đối với cuộc biểu tình có cờ vàng VNCH nhưng cũng không thiếu các lời đe dọa, thóa mạ của “kẻ xấu” chen vào.

Dân địa phương này và nhiều vùng khác của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã biểu tình rất nhiều lần từ khi xảy ra vụ nhà máy luyện thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả chất thải độc hại ra biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta thấy dân chúng địa phương dưới sự thống trị của đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài lại đi biểu tình với cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH ngày trước.

Đây là sự kiện rất bất ngờ mà nhóm thông tin Thanh Niên Công Giáo cho rằng “Người dân mang theo cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam thể hiện sự mất tin tưởng vào cờ máu của Cộng Sản.”

Vào các ngày 2 và 3 Tháng Tư, người dân đã giăng lưới, chận quốc lộ 1A gây kẹt xe qua thị xã Kỳ Anh suốt nhiều giờ để phản đối nhà cầm quyền trong vụ Formosa xả chất thải độc hại ra biển mà đến nay, họ vẫn còn đang phải chịu đựng hậu quả. Họ cũng vây trụ sở huyện Lộc Hà, đòi nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng.

Hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh đưa tin “Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Thị Xã Kỳ Anh cho biết vừa có quyết định khởi tố vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ liên quan đến việc ngày 3 Tháng Tư, khoảng 150 người dân mang theo ngư cụ, gạch đá kéo ra chặn quốc lộc 1A đoạn qua đèo Con, khu vực giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), gây ách tắc giao thông cục bộ.”


Tin Người Việt