24.04.2017

Quỳnh Lưu, Nghệ An: Biểu tình phản đối công an cướp áo No-Formosa

Quỳnh Lưu, Nghệ An: Biểu tình phản đối công an cướp áo No-Formosa

Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Hàng ngàn người tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trong đó có nhiều giáo dân Công giáo hôm 24 tháng tư biểu tình bao vây trụ sở công an huyện Quỳnh lưu.

Lý do của cuộc biểu tình là một số nhân viên an ninh và công an, vào sáng cùng ngày chận đường người dân, tịch thu áo thun có in hình đòi công ty Formosa rút khỏi Việt Nam.


Hai vị linh mục quản xứ gồm linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đại diện cho người dân nói chuyện với cơ quan công an huyện.
Vào lúc khoảng 6 giờ chiều tại cổng trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

Hiện tại tôi đang ở hiện trường, cho người dân về. Chúng tôi và chính quyền cũng như công an huyện Quỳnh Lưu đồng ý nhau cách giải quyết. Những gì mà an hem an ninh làm sai thì họ phải xin lỗi, họ phải đưa xuống giáo xứ Song Ngọc để trả đồ lại cho dân. Chúng tôi đang cho người dân ra về, và công an cũng như chính quyền huyện Quỳnh Lưu hứa trả lời chúng tôi bằng văn bản. Tôi nói với chính quyền cũng như công an trước mặt bà con giáo dân rằng nếu nhà cầm quyền giải quyết không hợp tình hợp lý, thì tôi tiếp tục tổ chức cho bà con đi biểu tình đòi quyền lợi.”

Cuộc biểu tình được cho biết kết thúc trong ôn hòa vào khoảng 6 giờ chiều, không có xô xát hay đụng chạm giữa người biểu tình và lực lượng công an.
Từ khi thảm họa môi trường Fomosa Vũng Áng do nhà máy gang thép Formosa của Đài Loan gây ra làm cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển 4 tỉnh bắc miền trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên- Huế. Người dân bốn tỉnh và Nghệ An liên tục biểu tình đòi bồi thường và đòi Forrmosa rút khỏi Việt Nam.

Bạn trẻ Nguyễn Thuỳ Trinh-người có mặt trực tiếp trong đoàn người biểu tình chia sẻ bức xúc trên facebook cá nhân: "Formosa là cái gì mà cộng sản nó bao che từ cấp nhỏ đến cấp lớn vậy nhỉ? 

Tại sao các bạn trẻ của giáo xứ Song Ngọc được Cha mua áo No Formosa để tặng cho giới trẻ mặc. Với số lượng 200 cái thôi mà công an huyện Quỳnh Lưu lại cướp thế. Để rồi bà con phải lên tận huyện để đòi lại. Có thèm mặc thì xin đàng hoàng, ắt hẳn bà con sẽ cho nhá. Công an hành xử như lũ cướp thì chỉ kích động lòng dân thôi."

Cơ quan chức năng cho rằng Nghệ An không nằm trong vùng chịu tác động bởi thảm họa môi trường Formosa; thế nhưng dân chúng lại nói họ bị ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế.Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Tin RFA, Dân Làm Báo