16.04.2017

Xung đột giữa người dân và bạo quyền CSVN tại Mỹ Đức, Đồng Tâm. Hà Nội

Xung đột giữa người dân và bạo quyền CSVN tại Mỹ Đức, Đồng Tâm. Hà Nội

Sáng nay, 15 Tháng 4, 2017, dân chúng Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã đối đầu với lực lượng công an cưỡng chế đất tạo nên tình hình thêm căng thẳng tại địa bàn này.

 Dân chúng Mỹ Đức bắt giữ hàng chục công an CSCĐ để đòi thả người dân bị bắt vô cớ, 15/4/2017

Một xe cơ động đã bị dân chúng bắt giữ cùng với hơn 20 công an CSCĐ khi tiến vào khu vực tranh chấp đất đai định đàn áp dân. Công an huyện được huy động cùng rất đông thành phần côn đồ xã hội đen kéo về Đồng Tâm. Công an huyện Mỹ Đức xác nhận với truyền thông tình hình đang rất căng thẳng và toàn bộ lực lượng đã được cử tới địa bàn. Trong khi dân làng cũng chuẩn bị vũ khí để tự vệ, và tẩm xăng dọa đốt con tin nếu bị tấn công. Các sóng điện thoại trong vùng đã bị cắt hoàn toàn vào chiều nay.


Được biết sự việc xảy ra liên quan tới chuyện thu hồi đất đai mà người dân Mỹ Đức đã khiếu kiện từ nhiều năm nay không ai giải quyết, và tình hình trở nên căng thẳng từ tháng 3/2017 vừa qua khi chính quyền địa phương quyết lấy đất nông nghiệp để trao cho công ty Viettel làm dự án.

Một người dân giấu tên nói với BBC: “Chúng tôi đã khởi kiện từ năm năm nay, nhưng không được ai đứng ra bênh vực”.

“Sáng nay, chính quyền mời những người chủ chốt, đại diện cho dân khởi kiện chuyện tham nhũng đất đai, ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.

“Khi vừa tới thì họ vật các ông ấy ra, toàn là những người cao tuổi, có một cụ năm nay 83 tuổi, là thương binh với 60 năm tuổi đảng cũng bị vật ra, vứt lên ô tô”.

“Họ bắt đi cả năm người. Không hề có lệnh bắt người gì hết. Lúc đó là khoảng hơn 10 giờ sáng”.

Được biết sau đó người dân đã đuổi theo đòi thả người, dẫn đến tình trạng xô xát khiến một thanh niên Đồng Tâm bị thương tích phải đi bệnh viện cấp cứu.

Công an CSCĐ đàn áp dân oan chống cưỡng chế đất bị người dân Mỹ Đức bắt giữ cùng tang vật dùng đàn áp. 15/04/2017

Đến trưa, khi lực lượng công an CSCĐ được tăng cường tới cùng xe cơ động định đàn áp giải tán, đã bị người dân chận bắt cùng với hơn 20 công an CSCĐ nhốt vào Nhà Văn hóa xã, để đòi thả người dân Đồng Tâm đã bị bắt đi vô cớ. Người dân cho biết cũng đã giữ một số xe cộ có gắn biển số xanh cùng những bằng chứng dùng đàn áp dân chúng.

Đến chiều tối cùng ngày tình hình vẫn còn đang căng thẳng và người dân cho biết nếu công an tiến vào thì người phải chống cự “quyết bảo vệ đất và bảo vệ người.”
Đã xảy ra đối đầu giữa người dân Đồng Tâm với công an hôm thứ Bảy 15/4. FACEBOOK THAI VAN DUONG

Video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng công an có lúc phải rút lui trước sự phản ứng dữ dội của người dân. FACEBOOK THAI VAN DUONG

‘Tình hình vẫn rất căng thẳng’

Lực lượng công an đã được tăng cường tới địa bàn từ buổi trưa, công an huyện nói với BBC.

Tình trạng đối đầu dâng cao với việc dân địa phương bắt giữ khoảng 10 người và đem nhốt vào Nhà Văn hóa xã, mà họ nói là “chỉ để nhằm trao đổi, để mong chính quyền thả năm người Đồng Tâm bị bắt đi”.

Ngoài ra, dân địa phương cho biết họ cũng giữ một số xe cộ có gắn biển số xanh.

Vào đêm muộn, công an, cảnh sát cơ động và các lực lượng hỗ trợ khoảng vài trăm người vẫn đang có mặt tại chỗ.

“Nếu họ vào thì dân phải chống cự để bảo vệ đất, bảo vệ người. Bây giờ dân không dám về ngủ. Chỉ mong Chính phủ sớm can thiệp để giúp dân, chúng tôi không biết làm thế nào”, người dân địa phương nói với BBC lúc khoảng gần 11 giờ đêm.

Tin BBC