05.06.2017

Hong Kong tưởng nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn

Hong Kong tưởng nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn

Hàng nghìn người Hong Kong đổ ra công viên Victoria để tưởng nhớ nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn.

Hàng chục nghìn người đã tập hợp ở Hong Kong hôm 4/6 để thắp nến đánh dấu 28 năm ngày Trung cộng đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn.

Gần ba thập kỷ sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa xe tăng và binh sĩ tới tấn công các cuộc biểu tình do sinh viên khởi xướng năm 1989, Trung cộng vẫn cấm công chúng kỷ niệm sự kiện này ở đại lục, cũng như không công bố con số thương vong chính thức.


Ước tính từ các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng nói rằng có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người, đã chết.

Hong Kong, lãnh thổ được Anh trao trả cho chính quyền Bắc Kinh năm 1997, là nơi duy nhất trên đất Trung cộng mà người dân có thể tổ chức các cuộc tưởng niệm quy mô lớn, cho thấy mức độ tự do của đặc khu này so với đại lục.

Các sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa chính trị, nhất là chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm vùng đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh.

Lee Cheuk-yan, một người tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm hàng năm, nói: “Khi Tập Cận Bình tới, ông ta sẽ biết rằng người dân Hong Kong không lãng quên”.

Các sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa chính trị, nhất là chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm vùng đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh.

Các nhà tổ chức sự kiện ở công viên Victoria cho biết buổi lễ thu hút được khoảng 110 nghìn người, trong khi cảnh sát ước tính số người tham dự là 18 nghìn.

Hàng ngàn người Hồng Kông tham dự đêm thắp nến kỷ niệm Thiên An Môn. (Hình:AP Photo/Vincent Yu)

Buổi lễ được do một liên minh gồm các nhóm tranh đấu dân chủ lâu năm tổ chức, đòi hỏi công lý cho các nạn nhân của cuộc đàn áp và đòi phải có dân chủ tại Trung cộng. 
Tuy nhiên, trong hai năm qua, các hội sinh viên ở Hồng Kông tẩy chay không tham dự buổi tưởng niệm ở công viên Victoria vì cho rằng thông điệp đưa ra từ hành động này đang ngày càng không có ý nghĩa.
Các thế hệ trẻ ở Hồng Kông sau này coi họ không có liên hệ gì với lục địa Trung cộng.
Nhiều thành phần tranh đấu trẻ ở Hồng Kông nói rằng họ muốn dành ưu tiên vào việc đòi dân chủ cho vùng đất này, chứ không đòi cho toàn thể Trung cộng, theo AFP.
Ông Mak Kwan-wai, phó chủ tịch hội sinh viên tại đại học Hong Kong Baptist University, cho AFP hay rằng xây dựng hệ thống dân chủ ở Trung cộng không phải là trách nhiệm của người dân Hồng Kông. 
Đặc Khu Hồng Kông là nơi duy nhất thuộc về Trung cộng có lễ kỷ niệm về cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội ở trung tâm Bắc Kinh vào năm 1989, theo hãng thông tấn AFP.
Tại Bắc Kinh, cũng giống như mọi năm, an ninh tại quảng trường Thiên An Môn đã được thắt chặt.

Hôm 2/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung cộng Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung cộng đã đi tới kết luận về ngày 4/6 từ lâu.