18.01.2016

42 năm hải chiến Hoàng Sa: Lễ tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH tại 3 miền Việt Nam

42 năm hải chiến Hoàng Sa
Lễ tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH tại 3 miền Việt Nam
(cập nhật 20.01.2016)

Cách đây hơn 42 năm, ngày 19.1.1974, trước các hành động của Trung cộng nhằm xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, Hải quân của VNCH đã buộc phải nổ súng để bảo vệ các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Kết thúc 30 phút của trận hải chiến bảo vệ tổ quốc, 74 tử sĩ đã anh dũng hy sinh, 28 người bị thương và 48 người bị bắt làm tù binh khi Tàu cộng tăng quân đổ bộ lên chiếm các đảo vào ngày 20.1.1974.

Tại Vũng Tàu

Sáng 17.1.2016, một đoàn người từ Sài Gòn đã đổ về Vũng Tàu để tham gia buổi tưởng niệm 42 năm hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2016), tri ân 74 tử sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh chống lại Trung cộng xâm lược. Trên đường đi đoàn xe liên tục bị chặn, kiểm tra trên đường đi, và tìm cách ngăn cản không cho di chuyển xuống Vũng Tàu. Tại Vũng Tàu họ đã liên tục bị ngăn cản và sách nhiễu bởi các lực lượng mang sắc phục công an như CSGT, cơ động, dân phòng, quân đội và nhân viên an ninh mặc thường phục.

Mặc dù bị ngăn chặn, sách nhiễu nhưng buổi lễ tưởng niệm vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, ý nghĩa tại bãi biển Vũng Tàu.
Tham dự buổi tưởng niệm có khoảng 30 người dân thuộc các thành phần xã hội khác nhau như: Dịch giả Phạm Nguyên Trường, người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, cô giáo Võ Thị Thanh Hải, Blogger Nguyễn Hoàng Vi, Trần Bang, Đoàn Hữu Long, Dương Đại Triều Lâm, Nguyễn Mạnh Hiên, Đỗ Đức Hợp, Facebook Tuan Chu... Họ gặp nhau với vòng hoa, nến và băng rôn để dâng hương tưởng nhớ các anh, những người đã ngã xuống vì chống quân xâm lược Trung cộng, vì sự vẹn toàn của tổ quốc thiêng liêng. 

Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu: tôi được ra ngoài cõi đời này, mà mấy mươi năm trước anh em ở trong đó (trong tù) tình nguyện nhịn cơm một ngày để tưởng niệm. Mà hôm nay ra đứng, nhìn về biển Đông cùng với anh em Sài Gòn, Vũng Tàu đem những đoá hoa ra tận bãi biển hướng về biển đông để nhớ 74 anh em đã ngã xuống... Tại biển này, nhìn lên thì tôi thấy vong linh anh em như đứng mặt tôi”.

Cô giáo Thanh Hải, đến từ Sài Gòn:  "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam chúng ta. Trận hải chiến Hoàng Sa có 74 chiến sĩ hải quân của Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ đất nước. Máu của họ đã đổ xuống để bảo vệ tổ quốc, đó là máu Lạc Hồng, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của tổ tiên để lại."
Nguyễn Mạnh Hiên trên Facebook:"2 vòng hoa dùng để tưởng niệm các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa bị lực lượng trật tự đô thị thành phố vũng tàu cướp chỉ còn lại từng này, sau 2 lần bị CSGT phối hợp với CSCĐ chặn xe taxi không cho mang ra biển. Trò ăn cướp này mang tính chất có tổ chức, có âm mưu khi huy động tới 4-5 chục người để ngăn chặn và cướp giật..." 

Những nén hương vẫn được thắp lên cho những người đã ngã xuống vì đất nước. Chính quyền Việt Nam có thể im, đảng CSVN có thể quên nhưng nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi tưởng nhớ các anh.

Tại bãi biển Lăng Cô (Huế)

Tưởng niệm tại biển Lăng Cô (Ảnh: Paulus Thanh Hoàng)

Cũng trong sáng nay, một vài người hoạt động khu vực miền Trung đến thắp hương và đặt vòng hoa trên biển Lăng Cô, tưởng nhớ và ghi ơn 74 tử sĩ VNCH đã hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19.1.1974.

Tại Hà Nội

Nhóm trẻ ở Hà Nội làm lễ tưởng niệm (Ảnh: Từ Anh Tú)

Vào ngày 16.1.2016, một nhóm các bạn trẻ ở Hà Nội cũng đã thắm hương, làm lễ tưởng niệm các tử sĩ VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa đánh dấu lầu đầu tiên một phần lãng thổ Việt Nam bị mất vào tay Trung cộng.


Sáng 19.01.2016, khoảng 200 người dân Hà Nội theo lời thông báo của No U Hà Nội đã mang hương, hoa tới chân tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm để tưởng niệm anh linh của 74 Anh hùng Liệt sỹ của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 – 42 năm trước.

Hà Nội đã cử một lực lượng an ninh vừa phải tới hiện trường để giám sát buổi lễ. Một số nhân viên an ninh quay phim ghi lại những hình ảnh của bà con. 

Không có dư luận viên nào được điều tới để phá đám. Tất cả các nhân viên an ninh có mặt không hề có bất cứ một động thái nào ngăn cản, đàn áp, hoặc đe dọa nhóm người tham gia lễ tưởng niệm.

Tất cả các hoạt động trong dự kiến của anh chị em No U đều được thực hiện trọn vẹn. Anh Lã Việt Dũng – thay mặt anh chị em đọc Diễn văn tưởng niệm nhớ 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa 42 năm trước:

Kính thưa anh chị em cô bác! Lịch sử luôn công bằng và không dễ bị bóp méo bởi những luận điệu xuyên tạc. Sự thật rõ ràng là các anh, 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không một ai bỏ chạy hay đầu hàng trước quân thù mà giờ đây nhiều kẻ đang gọi là bạn, là đồng chí. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà sự hi sinh của các anh bị rơi vào quên lãng, thậm chí bị xúc phạm cho đến tận hôm nay. Vì vậy, việc chúng ta có mặt ở đây để thắp một nén hương tưởng nhớ các anh là một sự tri ân, một sự khẳng định người dân Việt Nam không bao giờ quên công ơn, xương máu của các anh, cũng như không bao giờ quên mảnh đất biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đang nằm trong tay giặc.“    (Trích đoạn) 

Tại Sài Gòn

Dâng hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH hy sinh tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974Vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 19-01-2016, khoảng từ 35-40 người dân Sài Gòn đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, quận 1 để dâng hương hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong cuộc chiến Hoàng Sa vào năm 1974 chống lại sự xâm lăng và xâm chiếm lãnh thổ của bè lũ Red China. Số người tham gia tưởng niệm trên thực tế ít ỏi hơn nhiều so với dự tính ban đầu do trong nhiều ngày qua, chính quyền đã cấm hàng trăm nhân sĩ trí thức, hàng trăm dân thường đi ra khỏi nhà.

Trước khi lễ tưởng niệm diễn ra, 3-4 thanh niên lực lưỡng mặc thường phục đã lao vào cướp giật vòng hoa của những người tham gia tưởng niệm khi vòng hoa này vừa được đưa tới. Mọi người bối rối nhìn nhau không biết tìm đâu ra vòng hoa thì nhà báo Kha Lương Ngãi đã nhanh chóng đưa đến một vòng hoa.

Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thay mặt những người tham dự lễ tưởng niệm đã phát biểu tri ân 74 con dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước, cầu chúc 74 anh linh mãi mãi vĩnh hằng. Sau phát biểu của ông Huỳnh Kim Báu, mọi người tiến hành dâng hương tưởng niệm và ra về trong tĩnh lặng.

Chu Vĩnh Hải