18.01.2016

Giáo dân ở Vinh biểu tình đòi công lý

Giáo dân ở Vinh biểu tình đòi công lý

Theo tin RFA

Hàng trăm tín hữu công giáo thuộc Giáo phận Vinh hôm nay đến tại trụ sở công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng, theo đúng luật vụ việc côn đồ hành hung Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, hôm ngày 31 tháng 12 vừa qua.
Một giáo dân: “Số người đi của Giáo xứ Phú Yên khoảng 500-600 người. Còn UBND huyện Quỳnh Lưu họ cũng trả lời lòng vòng như với Ban hành giáo, Hội đồng Giáo xứ và những người đi lên trước trong những lần qua. Họ nói mình giữ 1 người, bắt thêm 2 người mà qua 13- 14 ngày mà vẫn cứ có 3 người”.
Nạn nhân trong vụ việc bị hành hung, linh mục Đặng Hữu Nam, cho biết việc giải quyết của cơ quan chức năng trong thời gian qua dẫn đến việc trong ngày hôm nay hằng trăm giáo dân Xứ Phú Yên cùng một số giáo dân các giáo xứ khác tại Vinh cùng đến tại công an và Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu giải quyết vụ việc cho linh mục chính xứ bị hành hung.
“Cách đây mấy hôm giáo dân lên UBND xã để hỏi thì người ta trả lời vòng vo, hôm qua giáo dân lên UBND huyện. Trước đó camera trên xe của tôi có ghi lại hình ảnh một số người hành hung. Điều vô lý là họ đã xem để phục vụ cho công tác điều tra và nói ngày hôm qua xuống giải thích cho dân mà lại nói chưa thể giải quyết xong tất cả. Họ nói giáo dân sáng nay lên UBND huyện nên giáo dân đến”.
Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam là một người từng công khai lên tiếng phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam về những sai lầm trong điều hành đất nước suốt thời gian qua.
Tưởng cũng cần nhắc lại, linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, hạt Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào ngày 31 tháng 12 vừa qua khi trên đường đi điều trị bệnh về bị một số côn đồ hành hung. Khi sự việc diễn ra có sự chứng kiến của trưởng công an xã ở địa phương. Giáo dân bắt được một kẻ hành hung linh mục giao cho công an và yêu cầu công an điều tra nhóm thủ ác. Tuy nhiên sau hơn hai tuần cơ quan chức năng vẫn chưa trả lời thỏa đáng cho người bị nạn và giáo dân.
Vụ hành hung linh mục An tôn Đặng Hữu Nam không phải là đầu tiên ở Việt Nam, mà trong thời gian qua nhiều linh mục cũng như một số các nhà đấu tranh, hoạt động công khai tại Việt Nam cũng phải chịu tình trạng tương tự.