21.01.2016

Rùa Hồ Gươm chết, truyền thông Việt Nam rối loạn

Rùa Hồ Gươm chết, truyền thông Việt Nam rối loạn
Truyền thông tại Việt Nam trải qua “một phen rối loạn” trước tin rùa Hồ Gươm chết hôm 19 Tháng Giêng khi các báo điện tử loan tin rồi được lệnh rút xuống rồi lại cho lên, trước một ngày diễn ra đại hội lần thứ 12 của đảng CSVN.

Xác “cụ” rùa nổi trên Hồ Gươm. (Hình: Tuổi Trẻ)
Rùa Hồ Gươm, mà truyền thông trong nước thường gọi là “cụ rùa,” được người dân phát hiện nổi lên và bốc mùi hôi khoảng 5 giờ chiều ngày 19 Tháng Giêng. Hiện xác rùa đã được đưa vào đền Ngọc Sơn, khói hương nghi ngút.

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội xác nhận với truyền thông Việt Nam, “cụ” rùa Hồ Gươm đã chết. Ban Quản Lý Hồ Hoàn Kiếm cùng với người dân đã đưa “cụ” vào ven bờ, tiến hành lau qua cơ thể để đưa vào đền Ngọc Sơn.
Theo báo Thanh Niên, đây là một tin khá bất ngờ đối với nhiều người dân Hà Nội, bởi hình ảnh “cụ” rùa và Hồ Gươm từ lâu vẫn gắn bó với những hoài niệm về một Hà Nội giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội.
Theo người dân sống tại phố Lý Thái Tổ, khoảng 5 giờ chiều, xác “cụ” rùa được phát hiện nổi lên tại khu vực trước trụ sở báo Hà Nội mới và đã có dấu hiệu bốc mùi. Nhiều người dân cho là “cụ” đã chết đã hiếu kỳ tụ tập theo dõi.
Xác “cụ” rùa sau đó được di chuyển tới khu vực đền Ngọc Sơn. Nhiều lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có mặt tại đây, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội. Giáo Sư Hà Đình Đức, người được gọi là nhà rùa học cũng được mời tới hiện trường, “Khoảng 6 giờ chiều 19 tháng 1, Ban Quản Lý Hồ Hoàn Kiếm đã gọi điện thông báo cho tôi,” ông Đức nói.
Đến 7 giờ 15 tối, cổng đền Ngọc Sơn đóng kín, không tiếp khách tham quan. Bên trong khói hương nghi ngút. Trên bờ người dân xem rất đông cùng lực lượng công an rải ra tứ phía từ Đài Cảm Tử vòng qua khu Thủy Tạ đến trước quán cafe Lục Thủy, còn đông hơn cả người dân.
Ngay lập tức, đến 8 giờ 39 tối cùng ngày, các tờ báo chính thống của Việt Nam được lãnh đạo Bộ Thông Tin truyền thông chỉ đạo với nội dung: “Các cơ quan báo chí đưa tin ngắn, không có ảnh, không đăng trang nhất, tuyệt đối không suy diễn gây hoang mang dư luận…”
Năm 2011, “cụ” rùa Hồ Gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trên thân trong hơn ba tháng. Sau đó được trả về môi trường tự nhiên trong hồ, nơi người ta đã thả nhiều cá để làm thức ăn. Khi đó, “cụ” rùa có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 ký
Rùa Hồ Gươm là rùa cái, được các nhà khoa học trong nước cho là loài hoàn toàn mới ở Việt Nam. Trong khi đó các nhà khoa học nước ngoài cho rằng rùa này có một đồng loại ở Đồng Mô, Hà Nội và 2 con khác ở Thượng Hải, Trung Hoa.
Lần nổi lên gần đây nhất của rùa Hồ Gươm là vào trưa ngày 21 tháng 12, 2015. Khi đó, “cụ” rùa nổi lên ở gần khu vực đối diện đường Lê Thái Tổ. Hiện tại khu vực hiện trường nơi cụ rùa nằm đã được phong tỏa.
Xôn xao trên mạng xã hội
Tuy các báo ở Việt Nam đều đã loan tin trở lại về sự kiện rùa Hồ Gươm đã chết, nhưng trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nhiều người cho rằng việc “cụ” rùa chết trước ngày khai mạc đại hội đảng CSVN là một điềm gở và cách mà Ban Tuyên Giáo Trung Ương muốn báo chí hạn chế loan tin này là sự mê tín của giới lãnh đạo Cộng Sản ở Việt Nam tuy nói là “vô thần.”
Một trong những tin nhắn chỉ đạo báo chí từ cơ quan chức năng. (Hình: Facebook)
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bình luận: “Các bố lúc mô mở miệng ra cũng chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa khoa học, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa vô thần mà bố nào cũng lén lút mê tín dị đoan đến sái cổ, bố nào cũng có cố vấn tâm linh là mấy ông thầy chùa sa đọa, mấy ông thầy phong thủy dở hơi, mấy ông thầy bói sờ mu rùa. Nhiều chùa chiền xây lên khắp nơi không phải vì lòng thành mà để trấn yểm, cầu xin lợi lộc. Bây giờ cụ rùa Hồ Gươm chết ngay trước ngày đại hội thì các bố nhốn nháo hết lên, ra chỉ thị bắt báo lề đảng gỡ tin xuống.
Ông Chênh bình luận tiếp: “Báo lề đảng càng gỡ xuống thì báo lề dân càng ào ạt đưa lên, mạng xã hội tràn ngập tin cụ rùa qua đời với lời bình đó là điềm xấu báo hiệu cho thời tàn của triều đảng. Đêm nay lắm tay trùm vô thần lén lút cúng bái. Cả một lũ lừa đảo.
Blogger Nguyễn Thông lại đưa ra bình luận dí dỏm: “Khiếp, có mỗi chuyện cụ rùa miền Bắc hộ khẩu thường trú tại hồ trả gươm bị từ trần mà dập dình cho đăng bắt bóc rồi lại cho đăng. Khổ thân cụ đại lão quy, chết cũng chả yên.
Trong khi đó thì Blogger Người Buôn Gió đưa ra hai mặt của một vấn đề: “Nếu cụ nổi lên rồi lặn xuống, chúng nó sẽ tung hô là cụ nổi lên chào mừng đại hội đảng của chúng nó. Cụ là Linh Vật của đất nước ủng hộ chúng. Nếu cụ nổi lên lềnh phềnh bốc mùi không lặn, chúng nó sẽ bảo, chỉ là một con rùa, có gì mà suy diễn, liên quan gì đến đại hội chúng nó. Không ai bạc bẽo và trắng trợn bằng Cộng Sản và bọn cuồng Cộng Sản.”
Theo Người Việt