06.05.2016

Hải Ngoại Biểu Tình Phản Đối Formosa - Các Tổ Chức, Đoàn Thể Lên Tiếng

Hải Ngoại Biểu Tình Phản Đối Formosa
-       Các Tổ Chức, Đoàn Thể Lên Tiếng
(cập nhật 06.05.2016)
Hình biểu tình tại sài Gòn ngày 01.05.2016

Phản đối công ty Formosa tại Houston
Đồng hành cùng đồng bào quốc nội - tổng biểu tình ngày 1 Tháng 5 - nhằm bảo vệ môi trường tại miền Trung Việt Nam trước hiện tượng cá chết hàng loạt do công ty Formosa Vũng Áng gây ra trong thời gian qua, một số đồng hương cùng với đảng viên Việt Tân tham dự cuộc biểu tình chớp nhoáng tại công ty Nan ya Plastics Corporation U.S.A, một hãng con của hãng Formosa nằm trên vùng South 59 với FM 102 thành phố Wharton (cách Houston khoảng gần một giờ lái xe) vào chiều ngày 30 tháng 4 vừa qua.

Mặc dù trong mấy ngày qua, thành phố Houston chìm đắm trong những cơn mưa rất lớn, ngập lụt khắp nơi, thậm chí nơi công ty con của Formosa đặt văn phòng cũng đang bị ngập lụt, di chuyển khó khăn, nhưng một số đồng hương đã cùng anh em đảng viên Việt Tân đến tận công ty con của Formosa bày tỏ sự phản đối. Ông Phạm Tố Thư, đại diện đảng Việt Tân tại Miền Trung Nam Hoa Kỷ đã gặp người đại diện bộ phận an ninh của công ty Nan Ya Plastics, chuyển lá thư yêu cầu công ty Formosa phải cấp thời bồi thường những thiệt hại của ngư dân và chấm dứt việc xả thải chất độc xuống biển.

Ông Phạm Tố Thư đã chia xẻ với người phụ trách an ninh như sau: “Qua thông tin,  công ty Formosa tại Việt Nam đã thải những chất độc ra biển và tính đến hôm nay, có hàng triệu con cá chết tràn ngập các khu biển! Nhưng Công Ty Formosa đã im lặng, không lên tiếng. Trong khi cá không chỉ là nhu cầu sống hàng ngày mà còn tố chất quan trọng sản xuất các loại nước chấm, như nươc mắm ngon ra khắp nơi trên thế giới. Sự ô nhiễm này ảnh hưởng nghiêm trọng đền toàn thể người dân. Chúng tôi yêu cầu ông chuyển đến ban lãnh đạo Công Ty Formosa phải bồi thường ngay cho những thiệt hại cho người dân Việt Nam và chấm dứt tức khắc việc thải chất độc qua những ống thải đặt phi pháp dưới biển sâu.

Sau khi nghe trình bày, người phụ trách bộ phận an ninh công ty Nan ya Plastics Corporation hứa sẽ truyền lại nội dung phản đối đến Ban giảm đốc công ty để chuyển về cho ban lãnh đạo công ty Formosa tại Đài Loan.

Phạm Tố Thư tường trìnhSan Francisco: Biểu tình Quốc Hận 30/4 & Lên án đảng CSVN đồng lõa Formosa gây tổn hại đất nước.


Đánh dấu đúng 41 năm ngày CSVN vi phạm hiệp định Paris cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng Tư năm 1975. Lúc 11 giờ sáng thứ Sáu 29 tháng Tư năm 2016, đông đảo người Việt ở Bắc California đã biểu tình rầm rộ trước lãnh sự quán CSVN tại thành phố San Francisco và hô vang các khẩu hiệu lên án chế độ độc tài, tham nhũng, cướp đất của dân, đàn áp những người yêu nước, dâng đất dâng biển đảo cho Tàu, mang người Tàu vào khắp lãnh thổ Việt Nam, hủy hoại môi trường sống của dân Việt mà gần nhất là vụ nhà máy thép Formosa đã thải chất độc vào vùng biển miền Trung làm cá chết hàng loạt gây khốn đốn cho ngư dân Việt. Đoàn biểu tình đã lên án Hà Nội đã bao che tội ác của Tàu cộng. 
__._,_.___


Công nhân VN tại Đài Loan đồng hành xuống đường phản đối Formosa

  

Vào ngày 1 Tháng 5 Năm, 2016, trước Phủ Tổng Thống Đài Loan, công nhân lao động người Việt tại Đài Loan đã đồng hành cùng nhân dân cả nước ngày 1 Tháng Năm, biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN bao che, chống lưng cho công ty Formosa đã thải chất độc vào nước biển, giết chết hằng tấn tôm, cá và hủy hoại hệ thống sinh thái biển từ Hà Tỉnh, dọc xuống các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Huế.
Các khẩu hiệu như “Chúng tôi muốn tôm cá, gang thép NO”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Phải bảo vệ môi trường”,… đã được các công nhân hô vang khu vực. Anh Đông, một ngư dân Hà Tĩnh phát biểu rằng, “Ngư dân Hà Tĩnh đã mất đi nguồn cung cấp thực phẩm cá biển đã bao đời gắn bó với họ.”
Theo tin CTM Mỹ Châu


Phản đối công ty Formosa tại New Jersey

Trưa ngày 1 Tháng Năm, 2016, nhiều đồng hương Việt Nam đã tụ tập trước trụ sở chính của chi nhánh công ty Formosa tại New Jersey, Hoa Kỳ dưới cơn mưa dầm, để phản đối Formosa đã thải chất độc làm chết các sinh vật biển tại ven biển miền Trung Việt Nam.

Cơ sở Việt Tân miền Đông Bắc Hoa Kỳ cùng với đồng hương tham dự biểu tình gấp rút để kịp đúng ngày này cũng là để đồng hành hiệp thông với đồng bào trong nước đồng loạt xuống đường ngày 1 Tháng Năm tại Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu và một số nơi khác.

Những người biểu tình đến từ nhiều nơi vùng Đông Bắc Mỹ, như các tiểu bang Virginia, Pennsylvania,  New York, Boston, và cả Toronto cách đó 8 giờ lái xe đã bày tỏ phẫn nộ trước việc làm vô trách nhiệm, coi rẻ đất nước Việt của Formosa. Công ty này tuy gốc tại Đài Loan nhưng hợp đồng với các đối tác phần lớn là từ Trung cộng đã xả thải rác kỹ nghệ làm nhiễm độc môi trường biển trong lúc được hưởng những đặc quyền tại Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Đoàn biểu tình cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ với nhà nước và Đảng CSVN đã không những bất lực trong việc bảo vệ môi trường và sinh mạng và sức khoẻ của người dân Việt, mà còn muốn nương nhẹ, che chắn cho Formosa, nhất là khi lại còn muốn hạn chế, giải nhiệt các cuộc biểu tình của bà con trong nước.

Văn Châu tường trình

Hình ảnh biểu tình:


Biểu tình phản đối công ty Formosa tại Nam California

Sáng ngày 1 Tháng Năm, 2016 cùng nhịp bước với đồng bào quốc nội trong cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa, một số đồng bào và các đảng viên Việt Tân đã làm một cuộc biểu tình chớp nhoáng ngay trước tòa nhà của JM Eagle, công ty con của tập đoàn Formosa tại Los Angeles, Nam California.

Mặc dù lời kêu gọi chỉ được gởi đi trong vòng một ngày, ngoài các đồng hương ở Orange County còn có một số bà con đã kéo về từ San Diego; một số các anh chị khác thì cho biết đã đọc được lời kêu gọi trên facebook nên tìm tới. 

Để tiếp sức với sự lên tiếng trong nước vì môi trường tại Việt Nam cũng như kêu gọi Formosa và CSVN phải chịu trách nhiệm trước người dân, nhiều khẩu hiệu đã được viết với nội dung như sau: “Formosa: Stop pollution”(Formosa: Hãy chấm dứt việc xả thải); “Vietnamese Government + Formosa Partners in Pollution” (chính quyền Việt Nam và Formosa là đồng phạm xả thải); “Formosa get out of Vietnam” (Formosa cút khỏi Việt Nam); “Tự do cho Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn”…

Hầu hết những biểu ngữ được viết bằng tiếng Anh nhằm gởi thông điệp đến quốc tế về thảm họa trầm trọng mà tập đoàn Formosa đã gây ra cho môi trường tại Việt Nam. Trong lúc đồng bào vừa tuần hành vừa hô to các khẩu hiệu, đoàn biểu tình đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của người dân bản xứ qua những ngón tay đưa lên khi họ lái xe ngang qua. Nhiều xe đã bóp còi inh ỏi cùng những tiếng hô vọng lại: "Chúng tôi ủng hộ các bạn!"

Tuy cuộc tuần hành chỉ diễn ra chớp nhoáng hai tiếng đồng hồ nhưng niềm hạnh phúc được sát vai cùng đồng bào trong nước đã làm ấm những con tim người tham dự. Một chị dặn dò: “Lần sau xin Ban tổ chức kêu gọi sớm hơn để nhiều đồng hương có cơ hội góp mặt cùng đồng bào mình trong những buổi tuần hành như hôm nay”.

Hồng Vân tường trình

Hình ảnh biểu tình:
Phản đối công ty Formosa trong cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận tại Frankfurt am Main, Đức Quốc:Công an bắt giam những nhà hoạt động nhân quyền biểu tình

Một số nhà hoạt động tại Việt Nam hôm 1 tháng 5 bị bắt trước khi có thể tham gia tuần hành biểu tình kêu gọi bảo vệ biển và môi trường sinh thái của Việt Nam. Trong khi đó có người vì đưa tin thảm trạng cá chết và tác động đến cuộc sống của ngư dân cùng gia đình họ hiện đang bị bắt với cáo buộc kích động người dân biểu tình.

Truyền thông trong nước tối ngày 1 sang ngày 2 tháng 5 loan tin cơ quan chức năng tạm giữ hai người là anh Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn. Theo đó anh Trương Minh Tam là người của tổ chức Con Đường Việt Nam đến Hà Tĩnh chụp hình quay phim đưa tin trên mạng với mục đích ‘tuyên truyền, đả kích, chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng’. Anh Tam có nhận tiền của tổ chức này.
Ông Trương Minh Tam tại trụ sở RFA ở Washington DC hôm 12/6/2015. RFA PHOTO.

Anh Chu Mạnh Sơn được nói là thành viên của tổ chức Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ. Mục tiêu đến Quảng Bình được truyền thông trong nước nói là ‘thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân’.
Cựu tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên, là một trong số bị an ninh chặn bắt ở hầm giữ xe nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn sáng hôm 1 tháng 5, có nhận định về các cáo buộc đối với hai người vừa nêu như sau:
“Cũng không lạ gì việc làm của phía Nhà nước mặc dù tôi chưa tìm hiểu kỹ nhưng có thể khẳng định những việc làm của anh Tam cũng như anh Sơn không gì khác là muốn mang sự thật cho công luận biết và dấn thân cho tự do dân chủ mà hai anh đều là cựu tù nhân lương tâm.
Nghe tin này với tư cách là một người từng đi tù và nhất là đối với những người phải trở lại nhà tù lần thứ hai thì không riêng gì tôi mà tất cả chúng ta đều ngậm ngùi, xót xa. Nhưng tôi tin rằng anh Tam cũng như anh Chu Mạnh Sơn đủ bản lĩnh, đặc biệt đối với những người có đức tin thì tôi tin rằng họ sẽ vượt qua được mọi thử thách; cho dù trường hợp xấu nhất xảy ra là án tù đi chăng nữa! Việc làm của họ hoàn toàn không vô ích, ngược lại có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong thời gian có những sự kiện về thảm họa môi trường như thế này, tôi cho rằng việc làm của hai anh là vô cùng quý giá.”
Anh Bùi Tuấn Lâm và cô Trang Nhung cũng cùng nhận định việc bắt giữ như thế là vô lý và trái pháp luật.
Mạng báo Lao Động trong bản tin ngày 2 tháng năm loan rằng bản thân hai người bị tạm giữ là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn thừa nhận những điều bị cáo buộc.
Thực tế lâu nay cho thấy, những người bị buộc tội như hai anh Tam và Sơn rồi bị án tù, sau khi mãn án công khai cho biết họ chẳng bao giờ nhận tội như cơ quan chức năng và truyền thông Nhà nước loan tin.

Theo tin RFA


Lên Tiếng về việc CSVN bắt giữ người biểu tình Vũng Áng

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo lên án việc bắt giữ tùy tiện anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam


Theo nguồn tin của Tin Nhanh và VTV loan tải, công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tạm giữ anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam, với lý do là "thu thập hình ảnh, nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung".

Trong hai người bị bắt nói trên, anh Chu Mạnh Sơn là một thành viên của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo, một hội nhóm xã hội dân sự do các cựu tù nhân thanh niên Công Giáo và Tin Lành thành lập, với mục tiêu liên kết cùng với các tổ chức, cá nhân yêu dân chủ, công lý và hòa bình, nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ dân chủ hóa đất nước.

Anh Chu Mạnh Sơn là một cựu tù nhân lương tâm, từng bị bắt và xử tù vào năm 2011 vì những hoạt động cho tôn giáo và công bằng xã hội. Từ khi ra tù vào năm 2014, anh Chu Mạnh Sơn vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước trên nhiều lãnh vực, đặc biệt là lãnh vực thông tin trên các mạng xã hội, nhằm chuyển tải những dữ kiện trung thực về đất nước và xã hội. Anh đi Hà Tĩnh trong mục tiêu này, với tư cách là một con người tự do, có những quyền tự do về ngôn luận và báo chí, tự do thu thập và tiếp cận thông tin, như điều 25 của Hiến Pháp Việt Nam quy định.
Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, Trương Minh Tam trong một lần tiếp xúc với nhân viên ngoại giao

Công an Hà Tĩnh và Quảng Bình bắt giữ anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam không những vi phạm các quyền nói trên, mà còn chà đạp lên quyền tự do đi lại của công dân Việt Nam.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo cực lực lên án hành động bắt giữ trái phép anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam, tố cáo những sự gán ghép, chụp mũ tùy tiện của công an Hà Tĩnh và Quảng Bình đối với các anh.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo kêu gọi các hội nhóm xã hội dân sự Việt Nam, các tổ chức nhân quyền quốc tế góp sức tranh đấu đòi hỏi Công an Hà Tĩnh và Quảng Bình phải trả tự do cho anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam.

Ngày 01/05/2016
Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo.


VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG
Bản Lên Tiếng
Về việc an ninh CSVN bắt giữ anh Trương Minh Tam và anh Chu Mạnh Sơn

Là con người, không ai có thể thờ ơ trước hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. 
 
Là người Việt Nam, không ai mà không phẫn nộ trước tai họa do chính chế độ CSVN đã gây ra cho người dân. 
 
Bày tỏ sự cảm thông với bà con ngư dân đang hứng chịu những tai ương bất ngờ, cũng như lên tiếng tố cáo các hành vi sai trái, vô trách nhiệm và đồng lõa của chính quyền CSVN tại khu công nghiệp Vũng Áng, qua cuộc biểu tình vào ngày 1 tháng 5, là quyền và trách nhiệm của mọi công dân.  
 
Tuy nhiên CSVN đã không lắng nghe tiếng nói của người dân, tiếp tục phạm hết những sai lầm này đến những sai lầm khác: từ bao che các tội ác của công ty Formosa, vây đánh và hành hung người đi biểu tình cho đến bắt giữ phi lý một số người, trong đó có hai anh Trương Minh Tam và anh Chu Mạnh Sơn. 
 
Hành động trấn áp và bắt giữ những thanh niên yêu nước cho thấy là bộ máy an ninh CSVN đang thách đố sự phẫn nộ của người dân Việt Nam. Đảng Việt Tân lên án và tố cáo trước dư luận những hành động chụp mũ tùy tiện của nhà cầm quyền Việt Nam nhằm tạo lý cớ bắt giữ hai anh Trương Minh Tam và anh Chu Mạnh Sơn. 
 
Đã đến lúc người dân Việt Nam phải đứng lên tranh đấu để bảo vệ cuộc sống và tương lai của chính mình, của bà con ven biển miền Trung, bảo vệ quyền lợi của đất nước và tranh đấu buộc CSVN phải trả tự do cho những người yêu nước. 

Ngày 1 tháng 5 năm 2016
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng
Mọi chi tiết xin liên lạcHoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845
FEDERATION OF VIETNAMESE AMERICAN COMMUNITIES OF THE USA, INC.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

PO BOX 262066, Tampa, FL 33685. Email. FED.VAC.USA@GMAIL.COM
Tel.(407)  927-0014. Fax.813-442-7046. Web. CDLBHK.ORG
A Non Profit Organization. EIN: 46-1273288 
TUYÊN CÁO
 VỀ THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG - THẢM HỌA QUỐC GIA TẠI VIỆT NAM

Trong những ngày gần đây đã xảy ra một đại hoạ chưa từng thấy trong lịch sử đất nước Việt Nam:

1-      Từ đầu tháng 4/2016, nhiều tấn tôm cá đủ loại đã hàng loạt chết dọc theo bờ biển các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, đến Quảng Nam. Hiện tượng này đang lan dần xuống phía Nam. Nhiều người đã trúng độc, và có người đã tử vong, do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Hằng chục ngàn ngư dân thất nghiệp và đang chạm trán với nạn đói. Nhiều dấu hiệu cho thấy nguyên nhân là do hóa chất thải ra từ nhà máy gang thép Hưng Nghiệp, Vũng Áng (Hà Tĩnh) của công ty Formosa Đài Loan với vốn đầu tư của Tàu Cộng. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng cho nền kinh tế, du lịch và an ninh của đất nước, nhất là cho sức khoẻ của dân tộc Việt Nam trong hiện tại và lâu dài trong tương lai.

2-      Nhà cầm quyền CSVN đã phản ứng hết sức chậm chạp, lúng túng, không đưa ra được một giải pháp nào, bộc lộ hẳn tinh thần vô trách nhiệm, bao che tham nhũng, tùng phục ngoại bang, không màng đến quyền lợi của người dân. Thảm họa này chỉ là mặt nổi của nhiều thảm họa tiềm ẩn khác đến từ các dự án nhượng đất, nhượng biển, nhượng rừng, ban đặc  quyền đặc lợi cho các công ty ngoại quốc thiếu trách nhiệm, đặc biệt là từ Tàu Cộng với phương châm nô lệ và bán nước “16 chữ vàng và 4 tốt”.

3-      Đồng bào trong nước đã cấp tốc phản ứng bày tỏ sự quan tâm và bất mãn cùng độ trước đại hoạ ô nhiễm, nhưng đã bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm, bắt bớ, đánh đập dã man.

Thảm họa ô nhiễm tại Vũng Áng và những tai hoạ ô nhiễm khác sẽ xảy ra trong tương lai rất gần đều là hậu quả tất yếu của chế độ CSVN độc tài, toàn trị và tham nhũng. Người dân không được quyền lên tiếng, quyền quản lý đất nước, quyền thay đổi chính thể bằng lá phiếu bầu cử tự do.

Trước những sự kiện này, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ long trọng tuyên cáo:

1-      Đòi nhà cầm quyền đảng CSVN phải (1) tức khắc chấm dứt hoạt động của nhà máy gang thép Hưng Nghiệp, tại Vũng Áng, của tập đoàn Formosa, và (2) chấm dứt hoạt động của tất cả các cơ sở khác trên toàn quốc gây ô nhiễm trầm trọng cho môi sinh tác hại đến sức khoẻ và an ninh của dân tộc trong hiện tại và tương lai.
2- Đòi nhà cầm quyền phải (1) nhanh chóng làm sạch môi trường để trả lại sinh kế cho ngư dân, và (2) bắt buộc tập đoàn Formosa bồi thường mọi thiệt hại cho các nạn nhân hành nghề cá.

3- Triệt để ủng hộ đồng bào trong nước đang đồng loạt đứng lên đòi quyền hưởng môi trường trong lành, an cư lạc nghiệp, và quyền giải quyết tận gốc rễ chế độ hiện nay để có cuộc sống tự do và dân chủ.

4- Kêu gọi tất cả cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, và đồng bào mọi giới tại hải ngoại phản ứng nhanh chóng và thích đáng để cùng nhau liên kết tạo sức mạnh yểm trợ đồng bào trong nước sớm đạt được các mục tiêu nói trên.

5- Thỉnh cầu Cơ Quan Liên Hiệp Quốc, các quốc gia dân chủ trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, khẩn cấp can thiệp để bảo vệ sức khỏe của dân và phục hồi quyền làm người cho dân tộc Việt Nam.

Hoa Kỳ, Ngày 5 tháng 5 năm 2016

BS Võ Đình Hữu                BS Đỗ Văn Hội               Ô. Lưu Văn Tươi
Chủ Tịch HĐĐB         Chủ Tịch HĐCH       Chủ Tịch HĐGS

Và các Cộng Đồng Thành Viên 

CĐNVQG: Arkansas, AR: CT. Ô. Phạm Thế Vinh; Arizona, AZ; Chủ tịch: Ô. ..; Southern California, CA; Chủ tịch: KS Trương Ngải Vinh; CĐNVQG Nam Cali; Chủ Tịch: NV Bùi Phát; Charlotte, N. Carolina: Chủ Tịch Cô Nguyễn Thu Hương; Greenville, S. Carolina,  CT Ô. Võ Phương; Columbia, SC: CT Ông. Nghiệp Nguyễn; Raleigh, NC: CT Ông Huyền Nguyễn; Hiệp Hội Người Việt San Diego, CA, Chủ Tịch: Ô. Phạm Thanh Liêm; Sacramento, CA, Chủ tịch: Ô. Đỗ Thiện Thịnh; Stockton, CA, Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Hữu Hiến; Colorado, CO, Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Trọng Cường; Connecticut, Chủ Tịch: Ô. Trần Văn Giỏi; Florida, FL: Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Văn Thuyết; Florida, FL: Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu: Ô. Lê Thanh Liêm; Central Florida, FL: Chủ tịch: Ông Phạm Quốc Hưng; Central Florida, FL: Chủ tịch HĐĐD: Ô. Châu Ngọc An; Tampa Bay, FL; Chủ tịch: BS. Nguyễn Thanh Mỹ; Jacksonville, FL; Chủ tịch: Ô. Eric  Nguyễn; South Florida, FL; Chủ tịch: KTS Nguyễn Đức Huy; Pensacola, FL; Chủ tịch: Ô. Bùi Lý; Georgia, GA, Chủ Tịch: Ô. Young Huỳnh; Ilinois, IL, CT Ô. Lưu Toàn Trung; Massachusetts, MA; Chủ tịch: Ô. Thân Vĩnh Bảo Toàn; St Louis, MO; Chủ tịch: Ô. Cường Nguyễn; South New Jersey, NJ; Chủ tịch: Ô. Trần Quán Niệm; New Jersey, NJ: Chủ Tịch: Bà Lê Ánh Nguyệt; New Hampshire, NH; Chủ Tịch: Ô. Lê Hà Dũng; New Mexico, NM: Ô. Lương Thông; ; Louisiana, LA; Chủ tịch: KS Lê Hồng Thanh; New York, NY; Chủ tịch: LS Nguyễn Thanh Phong; Oklahoma City, OK; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Khắc Vinh; Allentown, PA; Chủ tịch: Ô. Ngô Thế Bảo; Philadelphia, PA; Chủ tịch: ô. Vũ Trực; Pennsylvania, PA; Chủ tịch: DS Nguyễn Đức Nhiệm; Pittsburgh, PA; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hoa; Lancaster, PA Chủ tịch: Ô. Võ Văn Loan;  ĐB Pennsylvania, PA ; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thanh; TP Reading, PA; Chủ Tịch:  Ô. Vũ thanh Hải; TP Lebanon, PA; Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Hải; TP York, PA ; Chủ tịch: Ô. Vũ Ngọc Hải; TP Easton/Bethlehem, PA.  Chủ Tịch: Ô. Đỗ Đức Chiến; Nashville và Middle Tennessee, TN; Chủ Tich: Ô. Bùi Văn Kiệt; West Tennessee; Chủ Tịch: Ông Đặng Q. Dũng; Memphis, TN; Houston, TX; Chủ tịch: TT Trần Quốc Anh; Dallas, TX; Chủ tịch: Ô. Phạm Quang Hậu; Utah, Chủ Tịch: Ông Nguyễn Văn Thành.   
BẢN LÊN TIẾNG
CỦA TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VỀ THẢM HỌA DO  FORMOSA HÀ TĨNH GÂY RA
Hòa Thượng Thích Viên Định (đứng giữa, hàng đầu)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,
Phường 7, Q. Bình Thạnh,
TP Sài Gòn

Phật lịch 2560
Số: 04/HĐĐH/VT/VT


Trong những ngày đầu tháng tư, trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên – Huế  đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt dạt vào bờ gây hoang mang cho người dân cả nước, nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa có biện pháp gì để đối phó, ngăn chặn.

Đây là một cuộc khủng hoảng môi sinh nghiêm trọng vì tác động khôn lường của nó lên đời sống người dân trong hiện tại và tương lai, nhất là những ngư dân, trong lúc nền kinh tế đang suy thoái, thất nghiệp tràn lan.

Nước biển bị ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất muối, và điều này đặt ra một hiểm họa khác cho sức khỏe của 90 triệu dân vì người dân Việt xử dụng muối biển để ăn hàng ngày.

Formosa – Hà Tỉnh đã cố tình hủy hoại một ngư trường quan trọng của Việt Nam bởi việc đầu độc nguồn nước bằng hóa chất cực mạnh và cực độc, dẫn đến tuyệt diệt nguồn hải sản trên một vùng biển rộng lớn mang tầm chiến lược trong việc phòng thủ quốc gia, biến vùng biển này thành vùng biển chết.

Mất nguồn cá, ngư dân mất nguồn lợi sống còn, mất động cơ ra khơi đánh bắt, mà việc ra khơi đánh bắt cá cũng là cách mà ngư dân trực tiếp giữ gìn chủ quyền biển đảo trong lúc nhà cầm quyền đang bế tắc trong việc bảo vệ biển Đông.

Việc ô nhiễm nguồn nước đã hủy diệt mọi sinh vật trong lòng biển chưa biết đến bao giờ mới phục hồi, đây mới là tổn thất lớn nhất cho môi sinh và cuộc sống người dân trong trường kỳ.

Trong lúc nhà cầm quyền đang hoang mang bối rối trong việc xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này thì ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã khẳng định một cách khó chấp nhận: Chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

Hành động của Formosa – Hà Tỉnh không những hủy diệt môi sinh, đánh vào cuộc sống và sinh kế người dân mà còn thách thức công luận, chà đạp luật pháp, coi thường chủ quyền quốc gia và danh dự dân tộc Việt nam.

Trước hiểm họa môi sinh của đất nước, trước tình trạng tính mạng và sức khỏe người dân bị đe dọa, trước chủ quyền quốc gia bị thách thức, trước danh dự dân tộc bị xúc phạm, trước trách nhiệm đối với tiền đồ tổ quốc và tương lai của dân tộc:

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cực lực phản đối hành vi độc hại của Formosa, lên án sự vô trách nhiệm của nhà cầm quyền và yêu cầu nhà cầm quyền phải có hành động hiệu quả và kịp thời.

Đòi hỏi nhà cầm quyền sớm xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra hiểm họa.

Nhanh chóng có biện pháp xử lý môi trường, khắc phục thảm họa, giúp đỡ hữu hiệu để người dân khôi phục sản xuất.

Truy cứu trách nhiệm đối với kẻ phạm pháp và có biện pháp chế tài thích đáng để ngăn ngừa những hiểm họa tương tự trong tương lai.

Xử phạt nghiêm khắc những người lãnh đạo có trách nhiệm liên quan trong việc dung dưỡng, bao che cho tập đoàn Fomosa gây tội ác.

Buộc tập đoàn Formosa phải chịu trách nhiệm khắc phục khủng hoảng, bồi thường thiệt hại cho người dân. Trả lại môi trường biển trong sạch cho người dân ở đây.

Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất rất mong nền kinh tế của đất nước được phát triển, nhưng đòi hỏi một sự phát triển bền vững, không chấp nhận hy sinh môi trường sống và tương lai dân tộc cho sự phát triển kinh tế, vì suy cho cùng sự phát triển nào cũng để phục vụ con người, nếu hy sinh đời sống và sự an lạc của con người thì sự phát triển đó là vô nghĩa.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 27.4.2016.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành
Tăng Đoàn GHPGVNTN
Viện trưởng
(ấn ký)
Tỳ kheo Thích Viên ĐịnhTuyên Cáo
của Việt Nam Quốc Dân Đảng
liên quan đến Thảm Họa Môi Trường tại các tỉnh Miền Trung

            Trong tháng 4 năm 2016, người dân 4 tỉnh miền Trung lâm vào thảm họa môi trường do công ty Formosa tại Vũng Áng thải chất độc hóa học làm chim, cá chết tràn đầy bờ biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh đến Lăng Cô, Thừa Thiên. Nay đang có hiện tượng lan tràn đến các tỉnh phía Nam.

            Thảm họa môi trường nghiêm trọng này sẽ là di họa khủng khiếp, tác động lâu dài cho môi trường biển, các nguồn thực phẩm thủy sản bị nhiễm độc, ngành du lịch và ngư nghiệp bị khánh kiệt, nạn thất nghiệp lan tràn. Đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và thai nhi.

            Trước thảm họa môi trường nghiêm trọng xẩy ra tại bờ biển miền Trung như thế, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vẫn ung dung tự tại, hành xử một cách vô trách nhiệm. Thậm chí Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng còn cố tình bao che, cho là “Hà Tĩnh đi đúng hướng”; điều động lực lượng công an đến bảo vệ công ty Formosa và đàn áp, đánh đập dã man người dân xuống đường ngày 1 tháng 5 vừa qua để kêu gọi bảo vệ môi trường.

            Thảm họa môi trường do công ty Formosa chỉ là một trong  hằng trăm công ty lớn nhỏ khác của Trung Cộng và nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. CSVN từ Trung Ương đến địa phương nhận tiền đút lót hậu hĩnh đã cấp giấy phép xây cất bừa bãi bất chấp hậu quả tai hại về môi trường, như khai thác Bauxite Tây Nguyên. Toàn cõi Việt Nam đang bị đe dọa hủy diệt môi sinh, người dân Việt Nam mất chủ quyền kiểm soát môi trường sống trên chính quê hương của mình.

Vì thế, Việt Nam Quốc Dân Đảng tuyên cáo:

1.    Cực lực lên án thái độ vô cảm, bao che và thờ ơ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra.

2.    Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt ngay các cuộc đàn áp, đánh đập, bắt bớ, giam cầm người dân đứng lên đòi quyền lợi, công lý và bảo vệ môi trường sống.

3.    Đình chỉ ngay công ty Formosa và các công ty khác của Trung Cộng đang hủy hoại môi trường sống của dân tộc Việt Nam.

4.    Kêu gọi người dân hãy đứng lên tẩy chay mọi thỏa thuận giữa hai Đảng Cộng Sản Việt Nam - Trung Cộng vì các thỏa thuận đi ngược lại quyền lợi của dân tộc Việt Nam.

5.    Nguyên nhân của mọi thảm họa tại Việt Nam là do nhà cầm quyền CSVN cai trị độc tài tham nhũng, làm tay sai cho Trung Cộng, đang từng bước giết chết người dân Việt Nam qua ác tâm về kinh tế và đầu độc môi trường.

6.    Việt Nam Quốc Dân Đảng trong và ngoài nước nguyện sát cánh cùng đồng bào đấu tranh cho một nước Việt Nam Độc Lập-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc. Trước mắt, cùng toàn dân quyết tâm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ an toàn vệ sinh cho người dân miền Trung và đồng bào Việt Nam.

Hải Ngoại, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2016
Lê Thành Nhân
Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương VNQDĐĐảng Tự Do – Dân Chủ Việt Nam
TUYÊN BỐ
VỀ THẢM HỌA MÔI SINH BỊ HỦY DIỆT Ở KHU VỰC MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Quan Điểm:

1- Sự kiện thảm họa môi sinh Việt Nam, từ ngày 6.4 - 2016 đến nay, đã và đang xẩy ra ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế, Quảng Nam và một số vùng, miền kéo dài về phía Nam của Tổ Quốc. Sự vụ nghiêm trọng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước ta: Hàng trăm loài sinh vật như cá, tôm cua, ốc, chim muông, hải, thủy sản, tảo biển cùng sự sống trong lành, thiên nhiên đã bị hủy hoại hàng loạt.. Một thợ lặn ở khu vực cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã tử vong. Nhiều nạn nhân phải cấp cứu vì ăn các loại hải sản trong khu vực. Hàng vạn ngư nghiệp mất kế sinh nhai, đời sống hàng triệu cư dân liên đới hoàn toàn bị đảo lộn, không định hướng được tương lai. Trong khung cảnh nhiễm độc toàn phần của khí độc, nước thải hóa chất từ những cơ sở sản xuất, chế tạo sắt, thép, kim loại chung quanh khu vực Hà Tĩnh đang diễn biến ngày thêm nguy hại và phức tạp.

2- Thảm họa môi sinh nguy hiểm này ở miền Trung là nằm trong một chuỗi âm mưu có hệ thống gồm những quỷ kế tàn độc xuyên suốt từ hơn 70 năm qua ( từ năm 1949 đến nay) của tập đoàn Cộng sản Bắc Kinh, nhằm hủy diệt dân tộc và thôn tính toàn bộ Việt Nam trong một thời gian có tính toán tinh vi, xảo quyệt.

3 - Nhà cầm quyền Hà Nội cùng tập đoàn đảng Cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước tòa án lịch sử, trong các sự vụ liên đới hữu quan như tiếp tay, dâng, hiến tài nguyên tiến bạc, của cải, vật chất, bán mua vũ khí, tự ký nhiều hiệp ước đơn phương với Trung Cộng những sự vụ đổi, trao chủ quyền đất, nước gây ra những hậu họa, di hại lâu dài cho Tổ Quốc và đại họa khôn lường cho tương lai Dân Tộc Việt Nam

4 – Những thông tin, số liệu, dữ kiện, hình ảnh tổng hợp đã được công luận nhìn, nghe, luận bàn, phân tích toàn diện từ nhiều phía trong nước, quốc tế đến nay gần trọn một tháng ( 6.4 – 2.5 – 2016) đã minh chứng hai điều nhận định, quan điểm trên, là đúng đắn và xác thực. Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn cố tình lảng tránh, bóp méo sự thật, rũ rối tin tức, lừa mị đồng bào trong nước, bất chấp truyền thông quốc tế và tiếp tục đàn áp, bắt bớ, khủng bố những nhân chứng đã tìm ra, công bố sự thật, hoặc những người dân yêu nước xuống đường, biểu tình đòi minh bạch trách nhiệm, hậu quả thảm họa của đất nước, dân tộc.

5 – Lãnh địa miền Trung gồm núi, sông, biển, đảo là khu vực yếu huyệt, bảo đảm vững vàng an ninh, quốc phòng cho cả nước và khu vực. Nay, bị gần như mất hoàn toàn chủ quyền vào tay Phương Bắc, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt. Tập đoàn đảng Cộng sản Việt Nam tự biến mình thành những kẻ nội xâm, Việt gian, chưa ngừng lại việc dâng, bán, hành vi hèn hạ với người dân của mình, để được quan thầy Bắc Phương bảo kệ, nuôi dưỡng củng cố quyền lực cướp bóc nhằm chia chác nhau và tìm mọi phương cách bỏ chạy khỏi đất nước khi có nguy biến.

Đảng Tự Do – Dân Chủ Việt Nam

1 - Kêu gọi quốc dân Việt Nam tiếp tục xuống đường, tuần hành, biểu dương sức mạnh của dân tộc . Yêu cầu các cơ quan hữu trách, nhà cầm quyền Hà Nội sớm minh bạch trách nhiệm về thảm họa này.
Đồng thời bồi thường thỏa đáng cho tất cả các thiệt hại của người dân

- Kêu gọi các lực lượng vũ trang như quân đội, công an, tự vệ, an ninh, cảnh sát hãy ngưng ngay các vụ đàn áp, canh giữ, đánh đập, bắt bớ, tra tấn, khủng bố đồng bào của mình. Đừng chỉ vì miếng cơm, manh áo và cái danh dự hão huyền mà gây ra những tôi ác đáng tiếc, không đáng có với người dân. Khi biến động toàn phần, các bạn không chạy đâu cho thoát được tội ác đã gây ra với đồng bào. Lúc đó, những tên trùm đảng, trùm chỉ huy của các bạn đã cao chạy, xa bay rồi. Hậu họa, các bạn sẽ phải gánh chịu tất cả.

- Kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên, phóng viên báo chí, truyền thông hãy ngưng ngay những tác nghiệp lừa mị, thô thiển, thiếu nhân cách và liêm sỉ. Bởi, Sự thật sẽ như: Ánh sáng tự nó sẽ mở đường. Càng cố tình bưng bít, lừa đảo, các bạn càng phạm vào tội nặng nề hơn với các thế hệ con, cháu, tương lai.

2 – Kêu gọi toàn thể anh, chị em trí thức, văn nghệ sĩ, sinh viên học sinh xuống đường thật đông đảo để góp phần bảo vệ đồng bào của mình, bảo vệ chủ quyền của đất nước, bảo vệ quốc sản vô giá của tổ tiên chúng ta lưu truyền lại

- Kêu gọi những Luật sư yêu nước hãy nhập cuộc, cùng đồng hành với các hiệp hội, nhà khoa học, chuyên môn hữu trách trong nước, quốc tế sớm hợp tác để tìm ra chính xác nhất, đúng đắn, minh bạch về nguyên nhân thảm họa Miền Trung, nhằm cứu biển, cứu nước, cứu môi sinh, cứu tương lai dân tộc.

3- Kêu gọi toàn thể đồng bào hải ngoại hãy hướng về và yểm trợ các phong trào quốc nội có hiệu quả vế vật chất, tinh thần. Đồng thời động viên, khích lệ trực diện hoặc gián tiếp tích cực bằng tinh thần Nhân Bản – Nhân Văn. Để đồng bào trong nước có thêm đủ dũng khí vượt qua sự sợ hãi, bạo lực, vững bước trên con đường đòi quyền sống, công lý, sự thật.

Nhân dân Việt Nam phải được sống trong một thể chế Tự Do - Dân Chủ - Pháp Quyền, ấm no và hạnh phúc như các dân tộc khác trên thế giới.

Tổ quốc Việt Nam phải được tôn trọng, bình đẳng, giàu mạnh, phát triển và tiến bộ như các Quốc Gia khác trên khắp hành tinh này.

Ngày 2 tháng 5 năm 2016

Hội Đồng Lãnh Đạo
Tổng Thư Ký
Giang Hồng
tcnl@gmx,net
Trân Trọng