31.07.2016

Biểu tình tại Việt Nam và hải ngoại ngày 31.07.2016

Xuống đường biểu tình tại Việt Nam và hải ngoại các ngày 30-31.07.2016

Formosa cút khỏi Việt Nam! Formosa get out!

Tiếp nối chuỗi những sự kiện tranh đấu cho môi trường, ngày chủ nhật,  31/7/2016, một số bloggers và những người hoạt động nhân quyền đã tiếp tục giơ cao khẩu hiệu phản đối Formosa trên đường phố Sài Gòn, Hà Nội, một số tỉnh thành và cả ở hải ngoại.

Một số hình ảnh biểu tình:

Tại Sài GònMột nhóm những người hoạt động đã xuống đường nói không với Formosa tại 3 địa diểm: Siêu thị Coopmart Bình Thạnh (Đường Đinh Tiên Hoàng), BigC Phú Nhuận (Đường Phan Đăng Lưu) và BigC quận 10 (Đường Tô Hiến Thành). Một nhóm khác đã bày tỏ thái độ của mình trên đường phố tại Q. 5, Sài Gòn:    (ảnh CTV Danlambao)

Một nhóm khác trong đó có Phạm Thanh Nghiên đã cùng với một số bạn bè xuống đường ở Suối Tiên (quận 9), Cầu Sài Gòn (quận 2) và quận Thủ Đức để bày tỏ thái độ đối với Formosa:

Tại chân cầu Sài Gòn (Quận 2) - Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN)

Tại Sài Gòn  Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN)

Tại Suối Tiên  Photo - Phạm Thanh Nghiên (MLBVN) 

Tại cầu Thủ Thiêm, Quận 2. Ảnh: CTV Danlambao


Tại hồ con Rùa - Sài Gòn. Ảnh Maria Bùi Hằng 

Trên đường Bạch Đằng - Sài Gòn. Photo: Nguyen Duc Hanh

Trong khi đó, tại Bến Tre, một người đứng cô đơn trên một chiếc cầu, tay giơ khẩu hiệu “Đưa Formosa ra tòa, tống cổ ra khỏi Việt Nam”. 

                             Tại Bến Tre  


 Trước quảng trường 2_4, Nha Trang ngày 30.7.2016


Tại Hà Nội, nhiều anh chị em đi xe đạp quanh thành phố. Lã Việt Dũng cùng một vài người bạn thực hiện việc nhặt rác quanh Hồ Gươm, góp phần giữ sạch môi trường Hà Nội:


Trước cửa trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trước cửa Phủ Chủ tịch, nơi Ông Trần Đại Quang thường tiếp khách quốc tế.

 Dân oan Đồng Nai, Sóc Trăng, Bình Định biểu tình mini tại Hà Nội. Photo: Vĩnh Phước Đoàn Trương

*
Hôm qua, ngày 30/7/2016 Hội anh em dân chủ (HAEDC) đã dán tờ rơi tại Sài Gòn, Hà Nội và khu vực miền trung nhằm vận động cho việc khởi tố Formosa và đồng bọn đã gây ra thảm hoạ huỷ diệt môi trường VN.
Yêu cầu những cơ quan có trách nhiệm vào cuộc khởi tố và đuổi Formosa ra khỏi VN. Photo Đỗ Gia Long

Tại Hà Nội. Ảnh Dung Truong

Đồng hành với các bạn trong nước cho nỗ lực lâu dài với mục tiêu bảo vệ môi trường, đòi hỏi chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam, một số đồng bào tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ cũng đã cùng nhau bày tỏ thái độ:

Tại thành phố Melbourne, Australia một số bạn cũng đã xuống phố ủng hộ việc tất cả trong và ngoài nước cùng nhau phản đối Formosa: 


“Chúng tôi luôn ở bên các bạn” - Photo: Nhất Nguyên 

Photo: Duong Hoa

Khoảng 500 người Việt Úc Châu đã xuống đường tuần hành với các bạn trong nước cho nỗ lực lâu dài với mục tiêu bảo vệ môi trường, đòi hỏi chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam

Tại thành phố San Jose, người Việt Nam hải ngoại cũng đã xuống đường đồng hành và lên tiếng cho thảm hoạ biển chết, cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.

San Jose: Ðồng hành TỔNG BIỂU TÌNH với Việt Nam, Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội

Thứ Bảy, ngày 30 tháng 7 năm 2016 từ 7:00pm-9:00pm tại Tòa thị chính Thành phố San Jose: Ðông đảo đồng hương đã tham dự đêm biểu tình và thắp nến do BÐD Cộng đồng phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức .
Một số đồng hương đã đến từ các nơi xa như tiểu bang Oregon, Sacramento, Oakland, Union City ...

Qua những lời phát biểu và các biểu ngữ người ta thấy được các điểm chính mà đồng hương quan tâm:

- Y/c Formosa phải bồi thường thỏa đáng cho môi trường và đồng bào bị thiệt hại ở VN
- Y/c Formosa rút lui khỏi VN: "Formosa: Cút - Lưỡi bò: Cắt".
- Tố cáo CSVN bao che cho Formosa phá hoại môi trường
- CSVN là thủ phạm phá hoại môi sinh VN
- China, get out of Vietnam sea - Tàu cộng rút lui khỏi biển VN
- Ðã đảo VC bán nước
- Chào mừng chiến thắng của nước bạn Philippines
- Tại sao CSVN không thưa Tàu cộng ra tòa quốc tế ? ...

Một số hình ảnh ghi nhận được . (Vietlist)
Tại Paris, Pháp quốc:

Trưa chủ nhật ngày 31/7/2016, khoảng 50 người Pháp gốc Việt đã tập trung ở Place de Trocadero - Thủ đô Paris để hưởng ứng Lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Họ mang theo các khẩu hiệu "Cá muốn sống, chúng tôi muốn sống"/"Fish want to live, we want to live"/ Les poissons veulent vivre, Nous aussi", “Formosa get out”, “Biển sạch chính quyền sạch” và một số khẩu hiệu lên án tội ác của Formosa bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

Những người biểu tình cũng đã phát truyền đơn và giải thích với du khách về tội ác mà Formosa gây ra cho môi trường Việt Nam. 

Cựu Tù nhân chính trị Phạm Văn Thành, người thực hiện video clip tường thuật buổi biểu tình tại Pháp cho CTV DLB biết “vì đang là mùa du lịch, số người Việt còn ở lại Paris trong dịp này không nhiều. Vì vậy, con số 50 người tập trung tại Place de Trocadero để biểu tình là một sự hưởng ứng không hề nhỏ”.Tại Hàn Quốc: một số bạn trẻ cũng đã xuống phố ủng hộ việc tất cả trong và ngoài nước cùng nhau phản đối Formosa.


Ảnh: Đỗ Việt Trinh

Tin Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com