Triết Lý Kinh Doanh từ Quán Cháo Người Hoa
Câu
chuyện của một phóng viên nọ đến phỏng vấn một ông chủ tiệm cháo người Hoa
trong một cuộc khảo sát về mô hình kinh doanh.
Phóng viên: Thưa
ông trước khi bán cháo ông làm gì?
Chủ tiệm: Ngộ bưng cháo cho
cha ngộ bán.
Phóng viên: Vậy
cửa hàng này có bao nhiêu năm?
Chủ tiệm: Không có năm, chỉ
có đời. Mấy đời lận. Bà cố ngộ bán cháo. Ông nội ngộ bán cháo. Cha ngộ bán
cháo. Ngộ bán cháo. Con trai ngộ…
Phóng viên: Trời
ơi! Không có gì khác ư?
Chủ tiệm: Khác chớ, ngày trước
có một cửa hàng ở Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn
cái ở Úc.
Phóng viên: Người
ta thành công thì sẽ cho con cái làm Giám đốc, còn ông?
Chủ tiệm: Ngộ có thành thì vẫn
cho con làm chủ cửa hàng.
Phóng viên: Ông
không muốn chúng đi học sao?
Chủ tiệm: Muốn nhiều, con ngộ
một đứa có bằng Thạc sĩ kinh doanh cháo, đứa khác vừa bảo vệ luận án Tiến sĩ
cơm.
Phóng viên: Ở
trong bếp à?
Chủ tiệm: Ở Đại học Havard, Mỹ.
Phóng viên: Học
xong chúng nó về đâu? Thành ông gì?
Chủ tiệm: Về nhà này, thành
người rửa bát cho “papa” chúng.
Phóng viên: Ông
gọi khách hàng là vua hay thượng đế?
Chủ tiệm: Gọi không quan trọng.
Quan trọng là đối xử thế nào?
Phóng viên: Truyền
thuyết kể lại rằng nhiều tỷ phú người Hoa đi lên từ một thùng đậu phụng rang,
đúng không?
Chủ tiệm: Không, những ngày đầu
tiên làm sao có tới cả thùng, chỉ vài trăm hột thôi.
Phóng viên: Có tiền mà ông mặc bộ đồ vải thô thế này
à?
Chủ tiệm: Dạ, người vô đây chủ
yếu là người bình dân. Họ sẽ còn vô nếu thấy chủ tiệm cũng giống như họ.
Phóng viên: Lý
do gì khiến người Hoa hay chọn kinh doanh ăn uống?
Chủ tiệm: Thưa, đơn giản vì
kinh doanh đó phục vụ cái bụng con người. Nếu phục vụ cái đầu sẽ phát sinh nhiều
rắc rối lắm.
Phóng viên: Ông
bán cháo tim gan mà sao sáng ra nhà ông ăn toàn cháo trắng với củ cải muối?
Chủ tiệm: Dạ, nếu ngộ cứ ăn
cao hơn khả năng của ngộ thì thế nào cũng tới lúc ngộ phải nhảy vào nồi cháo.
Phóng viên: Chắc
là ông ít vay vốn ngân hàng?
Chủ tiệm: Nhà băng có tiền,
nhưng không bao giờ có cách nấu cháo để mượn cả.
Phóng viên: Bây giờ tôi muốn ăn một tô, nhưng tôi chưa
có tiền mai thanh toán được không, thưa ông?
Chủ tiệm: Dạ không phải là
ngày mai mà 20 năm sau cũng được.
Phóng viên:
Nhưng lúc ấy lãi suất thế nào?
Chủ tiệm: Dạ, lãi là ông luôn
nghĩ tới hàng cháo này, đấy mới là lãi to.
20
năm sau, Phóng viên quay lại tiệm cháo, gặp ông chủ tiệm lúc này đã trên tuổi
70.
Phóng viên: Chào cụ, tôi đến trả tiền bát cháo 20
năm về trước.Cụ còn nhớ chăng?
Chủ tiệm: Ngộ nhớ. Cám ơn ngài đã quay lại.
Phóng viên: Cụ vẫn nhớ thật sao?
Chủ tiệm: Làm cho khách nhớ mình đã khó, mình phải nhớ khách bội phần
khó hơn. Nhưng bản tiệm làm được điều đó.
Phóng viên: Tiệm của cụ vẫn không có gì thay đổi.
Chủ tiệm: Không có gì thay đổi.
Phóng viên: Các tiệm khác ở Mỹ, ở Úc… vẫn không thay
đổi chứ.
Chủ tiệm: Nếu còn thì cũng không thay đổi.
Phóng viên: Không còn sao?
Chủ tiệm: Không còn.
Phóng viên: Sao vậy?
Chủ tiệm: Không có ai trong nhà này nấu cháo ở những nơi đó nữa.
Phóng viên: Các con cụ đâu?
Chủ tiệm: Ngộ yếu rồi, các con ngộ phải về đây nấu thay ngộ.
Phóng viên: Cụ từng nói: cụ của cụ nấu cháo, ông của
cụ nấu cháo, cha của cụ nấu cháo, cụ nấu cháo, con cụ làm tiến sỹ cũng nấu
cháo, vậy các cháu cụ…
Chủ tiệm: Cụ của ngộ nấu cháo, ông của ngộ nấu cháo, cha của ngộ nấu
cháo, ngộ nấu cháo, con ngộ làm tiến sỹ cũng nấu cháo, các cháu ngộ không nấu
cháo nữa.
Phóng viên: Ô! Sao
vậy? Các cháu cụ làm gì khác ư?
Chủ tiệm: Chúng thành lập tập đoàn và thuê người nấu cháo. Chúng sản
xuất cháo hàng loạt, cháo ăn liền. Chúng có 20 chủng, 80 loại, trên 100 nhãn hiệu.
Một đứa phụ trách một loạt các nhà máy sơ chế nguyên liệu, một đứa phụ trách
hàng loạt nhà máy bao bì, một đứa chuyên thành phẩm, một đứa chuyên phụ gia, một
đứa chuyên Truyền thông, một đứa chuyên phân phối sản phẩm trên toàn Thế Giới,
một đứa chuyên phân phối đến các vùng sâu vùng xa như cho các khu dân cư mới
trên mặt trăng, các trạm vũ trụ có người ở…
Phóng viên: Nhưng trước đây cụ nói…
Chủ tiệm: Cụ của ngộ nấu cháo, ông của ngộ nấu cháo, cha của ngộ nấu
cháo, ngộ nấu cháo, con ngộ làm tiến sỹ cũng nấu cháo. Mỗi bát cháo nấu mất nửa
giờ, lãi 1 đô. Các cháu ngộ chúng nó nói chúng cũng nấu cháo. Chúng nó “nấu
cháo điện thoại”, mỗi lần nấu mất 1 giờ, lãi tỉ đô.
Phóng viên: Vậy bây giờ cụ có thèm lấy tiền bát cháo
20 năm trước của tôi không?
Chủ tiệm: Đội ơn Ngài, ngộ vẫn xin nhận. Cháu ngộ có cách kiếm tiền của
cháu ngộ. Ngộ và các con ngộ vẫn giữ cách kiếm tiền của ngộ và các con ngộ.
Theo
Facebook Denise Truong