13.12.2016

Sinh Hoạt Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Công Bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

Sinh Hoạt  Nhân kỷ niệm 68 năm
Ngày Công Bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền
của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại
Tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

Biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York​

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, 1948, Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại phối hợp cùng Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã tổ chức những sinh hoạt trong hai ngày 9 và 10 tháng 12 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, thành phố New York, Hoa Kỳ.

Tham dự gồm các phái đoàn từ các tiểu bang Hoa Kỳ như Florida, California, North và South Carolina, DC-Maryland-Virginia, Philadelphia, New Jersey, New York, Connecticut, Massachusett, Pomona và từ Canada. 


Về tôn giáo có Liên Hiệp Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tây Ninh Hải Ngoại (đại diện: PTS Trần Viết Hùng, CTS Trần Quang Sĩ…), Tôn Giáo Sắc Tộc, Công Giáo, Phật Giáo… Vì thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ trên dưới 30 độ F (tức 0 độ C), nhiều phái đoàn vào giờ chót đã phải hủy chuyến đi. Về truyền thông có đại diện SBTN Boston (Trường Giang), SBTN Philadelphia (Ông Bà Nguyễn Đình Toàn), Đài VNA/TV Nam Cali (Ông Bà Du Miên), đài Truyền Hình Hoa Thịnh Đốn, SBTN Hoa Thịnh Đốn (Ông Hồ Văn Di Hấn và Bà Nam Anh), Ông Đăng Nguyên phóng viên CĐVN DC/MD/VA. Cô Duyên, chương trình phát thanh Hội Sinh Viên Việt Nam đại học Columbia, Ban Phát Thanh CĐ Liên Bang Hoa Kỳ và nhiều ký giả truyển thông khác.

Tóm lược những sinh hoạt trong 2 ngày như sau:

Thứ Sáu 09 tháng 12, 2016 lúc 11 giờ sáng, phái đoàn đã gặp Đại Sứ Larry Dinger, thuộc Văn Phòng Đại Diện Thường Trực Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gồm BS Bs Võ Đình Hữu, BS Đỗ Văn Hội, Chánh Trị Sự Trương Quang Sĩ, Cô Tara Thu (Phó Chủ Tịch CĐVN Ny), Mục Sư Y Hin Nie, YAm Buonya, Deacon Tin Lành Sắc Tộc Cao Nguyên, bà Thu Nguyễn từ Florida, và đặc biệt có hai người trẻ là Rachel Huỳnh, Rebecca Nguyễn thuộc thanh niên DHVH QT tại New York.

Vào 4 giờ chiều cùng ngày, phái đoàn gặp Bà Ann M. Syauta, đại diện Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, gồm BS Võ Đinh Hữu, BS Đỗ Văn Hội, Bà Thu Nguyễn, Phó Trị Sự Trần Viết Hùng, các chức sắc Cao Đài, các mục sư đại diện tôn giáo Sắc Tộc… Cuộc gặp mặt Văn Phòng Thường Trực Canada tại LHQ vào lúc 1 giờ đã phải hủy bỏ do người đại diện bệnh bất ngờ.

Trong các cuộc gặp gỡ này, phái đoàn đã lần lượt tường trình tóm lược những vi phạm nhân quyền trầm trọng và có hệ thống của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam; các quyền tự do căn bản của người dân bị tước đoạt, như tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do bầu cử.., đến các cuộc bắt bớ giam cầm và xử án bất công.

Đặc biệt phái đoàn đã trình bày về tình trạng MS Nguyễn Công Chính và phu nhân là Bà Trần Thị Hồng; Chùa Liên Trì bị phá hủy, Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chư Tăng hiện không có nơi thờ phượng  thích hợp; Chức sắc các tôn giáo chân truyền bị sách nhiễu, theo dõi, cấm cản...; tình trạng của trên 200 tù nhân lương tâm hiện còn bị giam giữ và hành hạ, đặc biệt những bloggers và những nhà tranh đấu ôn hòa cho dân chủ, cho môi trường bị kết án tù một cách bất công. Phái đoàn cũng thảo luận tình hình ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra ảnh hưởng đến Việt Nam và các vùng khác tại Đông Nam Á. Chẳng những thế, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn đàn áp phong trào đòi công lý vì môi trường của đồng bào miền Trung.

Cuối cùng phái đoàn đã trao tập hồ sơ tài liệu chứng minh cụ thể về vi phạm nhân quyền của CSVN và danh sách tù nhân lương tâm hiện bị giam giữ hoặc bị quản thúc tại gia.

Vào chiều thứ Bảy 10 tháng 12, 2016, cuộc biểu tình đòi nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam đã được tổ chức vào lúc 1 giờ cho đến 3 giờ chiều dưới thời tiết lạnh cóng, với sự tham dự của các phái đoàn từ nhiều nơi về. Điều hợp chương trình là Ông Nguyễn Văn Tánh.  Phát biểu trong dịp này gồm có BS Võ Đình Hữu, đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, BS Đỗ Văn Hội đại diện Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, LS Nguyễn Thanh Phong chủ tịch CĐNVQG New York và trưởng ban tổ chức, Ông Trần Văn Giỏi chủ tịch CĐNVQG Connecticut, Bà Lê Thị Ánh Nguyệt, Chủ Tịch CĐVN New Jersey, Ông Thomas Phạm, đại diện Cộng Đồng DC-MD-VA, Ông Trần Văn Giỏi, Chủ Tịch CĐNVQG Connecticutt, Ông Du Miên người từng tham gia ngảy Quốc Tế Nhân Quyền cách đây gần 30 năm và Nhóm thanh niên Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế VACV. Sau đó là cuộc tuần hành trước trụ sở Liên Hiệp Quốc kéo dài 1 giờ đồng hồ mặc dù trời rét lạnh căm căm, mọi người (nhất là giới trẻ) với khí thế cao độ đã nói lên nguyện vọng của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đòi hỏi dân tộc Việt Nam phải được hưởng tự do dân chủ an lạc và nhân quyền được tôn trọng.

Vào sáng sớm Chủ Nhật 11 tháng 12, 2016, một phái đoàn đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã đến tham dự lễ trao giải Nhân Quyền 2016 và Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68 do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Massachusetts và Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại tổ chức lúc 2 giờ chiều tại hội trường nhà thờ St Gregory, Boston, Massachusetts. 4 giải Nhân Quyền đã được trao tặng cho Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, LS Võ An Đôn, hai nhà tranh đấu cho Dân Oan là Bà Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu. Trong dịp này, các vị Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại cũng hiện diện là BS Đỗ Văn Hội, Ông Nguyễn Văn Tánh, Ông Cao Xuân Khải, Ông Lạc Việt (từ Canada) và Ông Trần Văn Giỏi, thành viên của Hội Đồng.

Ban Tổ Chức
Liên lạc:
–       Ô. Nguyễn Văn Tánh:                        347-481-8283tanhnguyen1947@yahoo.com
–       Cô Tara Thu:                                        917-862-9969Tarathu@gmail.com.
–       BS Đỗ Văn Hội:                       407-234-3596;  hoivando@gmail.com

Đính kèm hình ảnh:
​​
Phái đoàn chụp chung với ​Đại Sứ Larry Dinger (mặc áo xám đứng giữa)

Nói chuyện với bà đại diện văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ​
Biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York​
​​
Đại diện Thống Đốc Tiểu Bang Mass. trao  bằng vinh danh​