25.01.2017

Không Khí Tết tại Hà Tĩnh

Không Khí Tết tại Hà Tĩnh

Nạn nhân Formosa: Tết ‘không như những năm trước’
Tư liệu - Người dân tiêu hủy cá chết ở tỉnh Quảng Bình.

Dù một số người đã nhận được tiền bồi thường, nhưng các nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa cho biết Tết năm nay không như những năm trước, khi chỉ còn vài ngày là đã sang năm mới Đinh Dậu.

Anh Hường là một người làm nghề biển ở Hà Tĩnh đã mất việc kể từ khi thảm họa xảy ra hồi tháng 4/2016. Anh cho VOA biết anh vừa nhận được khoản tiền bồi thường hơn 30 triệu đồng. Mặc dù vậy anh nói rằng khu vực xung quanh nhà máy thép Formosa vẫn “không có không khí Tết”. Anh nói:
“Mới 2 ngày hôm nay có tiền thì cảm thấy không khí cũng đỡ hơn, nhưng cũng cảm thấy chưa có gì gọi là không khí Tết hết. Hôm nay đã 27, 28 mà chưa thấy gì hết. Các năm trước, 25, 26 là đã nhộn nhịp”.


Trong khi đó, chị Vy làm nghề thẩm mỹ ở Hà Tĩnh cho biết cơ sở của chị không có nhiều khách hàng bằng năm ngoái, vì khu vực hiện không còn nhiều công nhân như trước. Chị nói:
“Nói chung, dân tình khổ thì vẫn hoàn khổ. Tết cũng bình thường. Dân thì nghèo, sợ ảnh hưởng môi trường. Mua bán thì ít hơn mọi năm. Thấy có tiền đền bù nhưng thấy dân vẫn còn đang kiện chưa nhận được”.

Theo lời người dân ở Hà Tĩnh, nhiều nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa gây ra vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Một số xã không cho phép người thân, mà phải đích thân người khai báo thiệt hại phải đến nhận tiền đền bù, trong khi nhiều người đã bỏ xứ đi làm ăn xa nhiều tháng nay.

Nhưng ngược lại với những ý kiến vừa rồi của cư dân địa phương, VTC và một số báo trong nước nói không khí đón Tết của ngư dân vùng Formosa “đầy vẻ rạng ngời, bởi cá tôm đang có dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ”.

Xác nhận với VOA, anh Hường nói biển lúc nào cũng có một số loại cá sống sót, không bị chất độc trong nước biển giết chết. Nhưng qua một số kiểm chứng độc lập của người dân địa phương, nhiều loại cá sống trong khu vực biển này hiện vẫn mang chất độc trong cơ thể.

Để có tiền trang trải chi phí thường ngày và đón Tết, nhiều ngư dân vẫn tiếp tục đi biển, dù bản thân họ không dám ăn những sản phẩm mà chính họ đánh bắt về.

Anh Hường nói:
“Cá vẫn đang bị nhiễm (độc) nặng. Nhưng người ta không có cách gì để sinh sống thì người ta vẫn đi biển, về thì bán cho người khác”.

Trong lúc rải rác vẫn có các cuộc biểu tình của nạn nhân Formosa trong những ngày cận Tết vì không đồng tình với việc bồi thường vụ Formosa, anh Nguyễn Văn Hóa, một thanh niên Công giáo chuyên đưa tin và giúp đỡ các nạn nhân Formosa, đã bị công an bắt hôm 11/1. Anh Chuyên, anh rể của Nguyễn Văn Hóa, cho biết:

“Chiều 11/1, trong lúc ở xứ Dũ Lộc đi cùng đoàn người biểu tình lên tòa án để theo dõi có đền bù thỏa đáng cho dân không, thì Hóa có đi theo, nhưng khi đến tòa án, nó đang ngồi trên xe máy thì bị hai thằng công an nó bắt. Khi đó tôi vào hỏi ‘Tại răng mà bắt người?’ thì nó nói với người dân rằng thằng ni ăn trộm xe máy với buôn ma túy. Rồi nó trùm đầu, bỏ cái cùm, rồi đi mất tang luôn, như kiểu bắt cóc tội phạm vậy”.

Gia đình cho biết họ mới nhận được giấy thông báo về việc bắt giữ Nguyễn Văn Hóa cách đây 2 ngày, trong đó cho biết Nguyễn Văn Hóa bị tạm giữ theo điều 258 của Bộ Luật Hình sự với cáo buộc “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Trước đây vào tháng 12/2016, khi đến làm việc trực tiếp với các nạn nhân Formosa và các luật sư đại diện cho họ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói giải quyết vụ Formosa là “sinh mệnh chính trị” của ông và hứa sẽ đốc thúc hoàn tất thực hiện đền bù cho người dân trước Tết dương lịch. Ông Trần Hồng Hà cũng khẳng định Formosa phải khắc phục xong các hạn chế mới được phép hoạt động trở lại.


Khánh An (VOA)


Người dân Vũng Áng đón Tết thế nào?

Anh Vũ, RFA
Biển miền Trung sau thảm họa Formosa. File photo

Sau những thiệt hại vì biển nhiễm độc do Formosa gây ra, Tết này người dân Vũng Áng sẽ ăn Tết như thế nào?

Không có việc làm, chưa được đền bù

Thảm họa môi trường biển miền Trung do sự cố môi trường của Formosa Hà Tĩnh gây ra vào tháng Tư năm 2016, đã đẩy hàng triệu người dân sống bám biển thuộc 4 tỉnh miền Trung lâm vào cảnh khó khăn khốn đốn. Và đến thời điểm năm hết Tết đến cũng vẫn như thế.

Ông Sang, một người dân ở xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh cho biết, vào lúc này, những ngày giáp Tết, nhưng không khí đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu ở khu vực Vũng Áng vẫn im lìm như ngày thường. Hầu hết mọi người không có việc làm, như ông cũng ngồi không ở nhà. Ông chia sẻ:
“Thường các năm bằng giờ này là náo nức lắm rồi, nào là lá gói, bánh chưng tất cả đã chuẩn bị đầy đủ rồi. Còn năm nay thì chưa có gì. Tết nhất gì nữa, nhiều người họ còn phải đi kiếm gạo ăn cho qua ngày đấy.”

Theo chị Xoan, ở Đông Yên, Vũng Áng cho biết, đã qua ngày 23 tháng Chạp – ngày tiễn ông Công, ông Táo về Trời, song gia đình chị cũng như bà con chòm xóm cũng chưa có điều kiện để chuẩn bị đón tết, dù rằng chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết.

Courtesy of antoangiaothong.gov.vn

Theo chị, cho đến lúc này tiền đền bù sự cố biển độc vẫn chưa được nhà nước chi trả. Chị nói:
“Bây giờ bà con ở đây hoàn cảnh hết sức khó khăn, tiền bạc không có, ngày Tết đến rồi nhưng chính quyền vẫn chưa trả tiền đề bù. Tình hình tế thì chả có gì, các năm bây giờ thì đã rộn dịp lắm rồi. Còn năm nay, ở chỗ tôi chưa có động tĩnh gì là ngày tết cả, vẫn như ngày thường thôi”

Biển chết, làm sao ăn Tết?

Ông Sang cho biết lý do năm nay các gia đình làm nghề và sống bám biển không có điều kiện tổ chức ăn tết như mọi năm, vì biển chết nên bà con không có thu nhập nên không có tiền mua sắm tết. Ông chia sẻ:
“Ăn Tết bây giờ thì bà con không có tiền mua hàng, vì nghề biển không đi thì thu nhập không có. Thu nhập không có thì người ta lấy đâu ra tiền để ăn Tết?”

Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn như vậy, nhưng theo chị Xoan mọi người vẫn cố gắng xoay xở có chút tiền để đón tết cổ truyền, dẫu rằng trong hoàn cảnh vô cùng túng quẫn. Chị nói:
“Tết cổ truyền thì kiểu gì cũng phải có, song quan trọng là lấy gì để tiêu bán, mua sắm cho con cái? Sang năm chắc còn khó khăn hơn, không biết làm ăn ra sao, lấy gì mà ăn đây? Như vợ chồng tôi từ ngày cá chết thì cũng treo túi và sắp chết đói rồi.”

Hy vọng Năm Mới

Khi được hỏi về những nguyện ước cho một mùa Xuân mới Đinh Dậu, anh Thành một người dân cho biết, dân chúng ở đây đa số là sống bám biển nhiều đời nay.

Biển nhiễm độc thì người dân cũng đã trắng tay, hy vọng duy nhất của anh là mong biển sạch trở lại để bà con có thể trở lại cuộc sống bình thường. Anh bày tỏ:
“Bây giờ chỉ có một mong muốn duy nhất, là làm sao cho biển sạch trở lại để được làm ăn như trước. Biển hết độc để người dân có thể nuôi tôm, nuôi cá.”

Còn chị Xoan cho rằng, nguyện vọng chung của mọi người dân ở đây là, chính quyền cần sớm có biện pháp khôi phục để trả lại một môi trường biển trong sạch như xưa. Chị nói:
“Nguyện vọng của tôi cũng như người dân là muốn Chính phủ khôi phục lại môi trường sạch cho người dân làm ăn. Vì ở đây, hầu hết người dân đều sống bám vào biển.”

Những người dân ở khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh mà chúng tôi có dịp tiếp xúc trao đổi, đều có chung một khát khao là làm sao biển mau sạch trở lại, để họ có thể sống một cuộc sống bình thường như trước khi biển nhiễm độc.
Đồng thời họ cũng cho biết, trong long họ luôn canh cánh nỗi lo về một thảm họa tương tự của Formosa Hà Tĩnh sẽ ập xuống đầu họ bất cứ lúc nào.

Anh Vũ (RFA)