29.07.2017

Phóng sự cuộc biểu tình phản đối lá cờ Cộng Sản Việt Nam tại Hội Chợ Kết Hợp (Fusion Festival) của thành phố Surrey, B.C.

Phóng sự cuộc biểu tình phản đối lá cờ Cộng Sản Việt Nam tại Hội Chợ Kết Hợp (Fusion Festival) của thành phố Surrey, B.C. 
Hình: Mai Phú Hưng

Tôi từ Yukon về đây với một mục đích duy nhất là phản đối sự hiện diện của lá cờ đỏ tại Fusion Festival của thành phố Surrey.   Mình không bao giờ đội trời chung với lá cờ đỏ và không thể để CSVN dùng sự kiện này tại Surrey làm bàn đạp để tấn công lan sang các thành phố khác”.  Ông Nguyễn Gia Hưng, người đứng đầu trong chiến dịch phản đối sự hiện diện của lá cờ đỏ tại hội chợ do thành phố White Horse, Yukon, tổ chức năm 2008 đã tuyên bố như trên trong cuộc biểu tình phản đối lá cờ đỏ tại Hội Chợ Kết Hợp tại Surrey trong 2 ngày 22-7 và 23-7 vừa qua.


Nhờ sự quyết tâm của ông và cộng đồng người Việt tại Yukon và sự yểm trợ nhiệt thành của cộng đồng người Việt tại Canada cũng như ông Jason Kenney, lúc đó là Bộ Trưởng Di Trú và Văn Hoá Đa Diện, sau cùng chỉ có lá cờ vàng tại hội chợ này.

Mục đích chính của cuộc biểu tình này là để chứng tỏ nguời Việt hải ngoại không bao giờ chấp nhận lá cờ đỏ của CSVN.  Nơi đâu lá cờ đỏ xuất hiện là nơi đó có sự phẫn nộ và phản đối của chúng ta.  Thành phố Surrey không thể là thí điểm cho CSVN trong mưu đồ ru ngủ nguời Việt hải ngoại nhằm bình thuờng hóa sự xuất hiện của lá cờ đỏ, triệt tiêu sự phản kháng của chúng ta truớc lá cờ đại diện cho chế độ tàn ác, gieo bao tại họa cho dân tộc Việt”.   Ông Mai Phú Hưng, chủ tịch Công Đồng Nguời Việt vùng Greater Vancouver, đã khẳng đinh như trên trong thông báo kêu gọi cuộc biểu tình.  Bản tiếng Anh của thông báo này cũng đuợc phân phát cho nguời dân tham dự hội chợ.  Nhiều người quan tâm, đứng lại hỏi han ban tổ chức biểu tình và được trả lời cặn kẽ.
 
Hội Người Việt Tự Do tại B.C. cũng tổ chức biểu tình chống cờ đỏ tại cùng địa điểm trong suốt 2 ngày hội chợ.  Một blogger Canada đã nói chuyện với ông Hải Triều và đăng tải những tin tức do ông cung cấp.

Hình: Mai Phú Hưng

Ngoài ông bà Nguyễn Gia Hưng từ Yukon, Ts. Lê Duy Cấn từ Ottawa cũng có mặt suốt 2 ngày biểu tình, từ lúc bắt đầu căng biểu ngữ đến khi dọn dẹp về.  Ts. Cấn cũng là nguời thức đến 4 giờ sáng ngày thứ bảy để phụ giúp ban tổ chức hoàn tất những trụ cắm cờ và biểu ngữ.

Suốt con đường dẫn tới hội chợ, những người tham dự được chứng kiến một rừng cờ vàng với các biểu ngữ tiếng Anh, tạm dịch như sau: “Lá cờ của CSVN đại diện cho sát nhận, tra tấn và những điều đi nguợc lại với giá trị của Canada”, hoặc “CSVN hãy ngừng đàn áp nguời dân và  lừa bịp quốc tế”, v.v...

Hình: Nguyễn Hữu Ninh

Một tham dự viên cho rằng với những biểu ngữ tố cáo tội ác của CSVN như vậy, khó có ai dám cầm lá cờ đỏ này diễn hành trong hội chợ mà không cảm thấy xấu hổ, nhục nhã với nguời dân tham dự.   Những nguời vào bên trong hội chợ cho hay: năm nay chỉ có 2 nguời VN và 1 nguời Canada mặc áo cờ đỏ tại gian hàng và không có ai vác cờ đỏ đi diễn hành như năm ngoái.  Tuy nhiên, nếu chúng ta yên lặng chấp nhận sự tham dự của nhóm cờ đỏ, dĩ nhiên họ có đầy đủ phuơng tiện để tổ chức “hoành tráng”, chứ không ”khiêm tốn” như thế đâu.

Một tham dự viên rất hài lòng với biểu ngữ: “Tại sao lại trưng bày lá cờ CSVN để đại diện cho nguời Việt tại đây. Điều này gây đau khổ, phiền muộn cho những nguời hãnh diện làm nguời dân Canada”.  Bà thổ lộ: “Tôi không buớc vào hội chợ vì không muốn nhìn thấy lá cờ mà tôi và hàng triệu nguời đã phải  đánh đổi mạng sống để trốn chạy nó. Chỉ nghe tin lá cờ đỏ xuất hiện tại đây là tôi đã bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng, ăn ngủ không yên với những cơn ác mộng”.  Chắc có không ít những nạn nhân như thế của lá cờ này.

Một tham dự viên khác hăng hái cho biết “sẽ ủng hộ tài chánh cho việc in thêm 10 biểu ngữ 4ft x 16ft như thế này nữa, căng thêm phía đuờng bên kia, để quảng cáo cho ông đi qua bà đi lại biết đến chế độ tàn ác CSVN nếu sang năm vẫn còn lá cờ đỏ tại đây”.

Một tham dự viên khác nói tiếp: “Gian hàng này đúng là một tai hại cho chế độ CSVN, vì họ tự dưng lại làm cho nguời dân Canada biết về chế độ độc tài của họ. Nếu tôi là ban tổ chức, tôi sẽ dẹp gian hàng này cho rồi”.
Để phô truơng lá cờ đỏ và sự hào phóng qua việc phát thức ăn miễn phí trong hội chợ, ban tổ chức gian hàng cờ đỏ không ngờ lại  tạo ra một dịp quá tốt để đông đảo nguời dân Canada đi tham dự hội chợ có cơ hội nhìn thấy và hiểu biết về chế độ tàn ác CSVN.  

Vì thế, sau suốt 2 ngày bỏ hết mọi công việc riêng để tổ chức / tham dự biểu tình phản đối lá cờ đỏ tại hội chợ, mọi nguời ra về trong niềm hân hoan và cùng hẹn nhau sẽ tiếp tục tranh đấu cho đến khi không còn lá cờ đỏ xuất hiện trong các sinh hoạt quần chúng tại Canada nữa.  

Hình: Lê Duy Cấn

Cộng Đồng Người Việt Vùng Greater Vancouver
25-7-2017

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4871-4871