04.08.2017

Phản đối việc bắt giam TNLT Nguyễn Bắc Truyển

Phản đối việc bắt giam TNLT Nguyễn Bắc Truyển 

Tuyên bố chung của khối tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) về TNLT Nguyễn Bắc Truyển
 TNLT Nguyễn Bắc Truyển và vợ thường xuyên bị công an giả dạng côn đồ hành hung

Về việc tùy tiện bắt giam anh Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 30/07/2017

Chúng tôi rất bất ngờ và phẫn nộ khi nhận được tin anh Nguyễn Bắc Truyển bị Bộ Công An bắt giữ tại Sài Gòn vào ngày 30/07/2017, cùng thời gian với 3 nhà hoạt động tại Sài Gòn, Thanh Hóa và Hà Nội.


Việc bắt giữ anh Truyển hoàn toàn khuất tất và đến nay gia đình của anh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về lý do bắt giam anh và nơi giam giữ . 

Anh Truyển là một tín đồ PGHH và là người ra sức bảo vệ cho quyền tự do tôn giáo của tín đồ PGHH từ năm 2010, bằng đối thoại và những phương cách ôn hoà, tôn trọng luật lệ Việt Nam cũng như Quốc tế. Anh đã giúp đỡ cho nhiều tín đồ PGHH trong thời gian bị giam giữ cùng với họ, giúp đỡ cho thân nhân của các tù nhân, hỗ trợ khi họ gặp hoạn nạn hay khi họ đau ốm. Là một cử nhân luật anh đã tư vấn cho bà con đồng đạo các vấn đề về pháp lý. 

Anh Truyển lập gia đình với một tín đồ PGHH là chị Bùi Thị Kim Phượng và về sống hẳn ở huyện Lập Vò, tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2013 để gần gủi chia sẻ cuộc sống đạo, hợp lực với các đồng đạo xây dựng một xã hội đạo đức và yên bình. Vì anh là người hiền hòa, nhã nhặn, có lòng thương người bao la và luôn tận tâm tận lực giúp đỡ cho người khác nên ai cũng yêu mến anh. Thế nhưng chính quyền đã đến bắt anh và trục xuất vợ chồng anh ra khỏi nhà riêng ở huyện Lập Vò vào tháng 2 năm 2014. Từ đó hai vợ chồng anh phải lên sống ở Sài Gòn. 

Ở Sài Gòn, trong tình thần hòa đồng tôn giáo, vợ chồng anh Truyển dấn thân ngay vào các hoạt động xã hội và từ thiện của Văn phòng Công lý và Hòa Bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Là nhân viên chính thức của văn phòng, anh Truyển phụ trách điều hợp chương trình giúp đỡ cho khoảng 3.000 thương phế bình. Hình ảnh thân ái của anh gắn liền với các đợt khám bệnh, đưa đi làm chân tay giả, hay phát xe lăn.

Là những đồng đạo quen thân và hiểu rõ việc làm của anh Nguyễn Bắc Truyển, chúng tôi thấy rằng tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Cổng Thông tin của Bộ Công An gán ghép cho anh là hoàn toàn vô căn cứ và thiếu thực tế.

Do đó chúng tôi cực lực phản đối việc bắt giam tùy tiện anh Nguyễn Bắc Truyển tín đồ PGHH.Nay yêu cầu chính quyền mau chóng trả tự do cho anh trở về đoàn tụ với gia đình.

Làm tại An Giang và Đồng Tháp ngày 03 tháng 8 năm 2017 

Chúng tôi đồng ký tên

1/- Võ Văn Bửu
Chợ Mới,An Giang. 

Chợ Mới,An Giang. 

3/- Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm 
Chợ Mới,An Giang 

4/- Tô Văn Mảnh
Lấp Vò,Đồng Tháp

5/- Mai Thị Dung
Chợ Mới,An Giang.

6/- Bùi Thị Bích Tuyền.
An Phú,An GiangViệt Nam: Phải trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển

Hai dân biểu thành viên của Ủy ban Nhân quyền và Nhân đạo tại Quốc hội Liên bang Đức, ông Martin Patzelt (CDU) và ông Philipp Lengsfeld (CDU)*, kêu gọi trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển vừa bị bắt giữ độc đoán ở Việt Nam.

Chúng tôi rất bàng hoàng khi hay tin nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyền vừa bắt giam một cách độc đoán vào ngày 30/07/2017 tại Việt Nam. Chúng tôi có hân hạnh trực tiếp gặp mặt ông Truyển trong chuyến viếng thăm Việt Nam của chúng tôi hồi tháng Sáu vừa qua.

Vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của chúng tôi là hình ảnh của một người bảo vệ nhân quyền tích cực dấn thân cho quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận. Ông Truyển hiện đang làm cố vấn pháp lý tại Dòng Chúa Cứu Thế. Ông đã từng bị bắt vào năm 2006 vì bị kết tội "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" và bị kết án ba năm rưỡi tù giam cùng hai năm quản chế tại gia.

Vì cho tới nay nhà chức trách Việt Nam đã không đưa lệnh bắt giam cho người vợ ông nên không ai rõ ông Truyển bị buộc tội gì và hiện đang ở đâu.

Dân biểu Martin Patzelt khẳng định: "Chúng tôi không hề nhận ra bất cứ điều gì cho thấy ông Truyển đang thách thức quyền lực và pháp luật nhà nước. Ngược lại, ông luôn chú trọng đến việc phải tuân thủ các quyền được ghi trong Hiến pháp và tối ưu hóa đời sống xã hội trong lợi ích của quốc gia Việt Nam."


Dân biểu Philipp Lengsfeld tuyên bố: "Chúng tôi rất thất vọng và tức giận về hành vi này của nhà chức trách Việt Nam. Trong chuyến thăm của chúng tôi, một số quan chức chính phủ đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng đối thoại. Do đó chúng tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ Việt Nam tuân thủ các nguyên tắc và luật lệ của nhà nước pháp trị.

Cả hai dân biểu Quốc hội Liên bang Đức đòi hỏi tự do tức khắc cho ông Truyển, cũng như cho ba người bảo vệ nhân quyền khác là ông Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội và ông Trương Minh Đức cùng bị bắt vào ngày 30 tháng 7 vừa qua.


* Chú thích của người dịch: CDU là tên viết tắt của đảng Dân chủ Cơ đốc Đức 

Bản thông báo tiếng Đức, phiên bản điện tử, có thể tìm thấy tại:

Hình hai dân biểu Quốc hội liên bang Đức chụp chung với ông Nguyễn Bắc Truyển (áo sơ mi đứng giữa) và các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vào tháng 6 năm 2017 tại Sài Gòn, tìm thấy tại: http://www.martin-patzelt.de/index.php?ka=3&ska=7&step=1&bnr=&ids=97


 (VNTB)