08.08.2017

Phỏng vấn Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel về mâu thuẫn với Việt Nam

Phỏng vấn Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel về mâu thuẫn với Việt Nam
"Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào dung thứ "


Bärbel Krauss (Stuttgarter Zeitung – 06.08.2017)

Giống như phim gián điệp, phim chiến tranh lạnh và phim Hollywood:  Ngay giữa Berlin cách đây vài ngày một người Việt đang xin tị nạn bị bắt cóc. Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cảnh cáo sẽ có hậu quả cho Hà Nội.  
Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói những hoạt động tình báo trên lãnh thổ Đức hoàn toàn không thể chấp nhận được

Berlin - Một người tị nạn Việt Nam bị công an mật vụ nước ông ta bắt cóc và đưa về Việt Nam. Câu chuyện có vẻ như phim gián điệp của Hollywood nhưng thật sự đã xảy ra cách đây vài ngày tại Berlin. Ngoại trưởng Sigmar Gabriel (SPD) kinh ngạc, ông đánh giá mối quan hệ song phương với Việt Nam đang bị sứt mẻ trầm trọng.


Hỏi: Thưa ông Gabriel, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt các công dân Đức như nhà báo Deniz Yücel và nhà hoạt đông nhân quyền Peter Steudner không còn là một trường hợp cá biệt nữa. Thế thưa ông, có phải việc mật vụ Việt Nam bắt cóc ở ngay giữa Berlin một doanh nhân người Việt và là người chỉ trích chính phủ đưa về Hà Nội là một trường hợp cá biệt không?

Đáp: Lối hành xử của mật vụ Việt Nam trên đất Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi muốn nói rất rõ ràng: Đây là một chuyện chúng tôi sẽ không đời nào dung thứ.. Và chúng tôi không để cho câu chuyện ngừng lại ở đây đâu. Đó là lý do tại sao chúng tôi lập tức quyết định tuyên bố người chịu trách nhiệm cho viêc này là một nhân vật hết được nể trọng.

Hỏi: Ông có nghĩ rằng chính phủ Việt Nam sẵn sàng cho Trịnh Xuân Thân nhanh trở về Berlin?

Đáp: Chúng tôi đã cho chính phủ Việt Nam biết rất rõ thái độ và mong đợi của chúng tôi. Nhưng không có câu trả lời chính thức nào. Trong mọi trường hợp, nếu cần chúng tôi dự trù sẽ áp dụng các biện pháp khác.

Hỏi: theo ông những phương tiện nào có thể đưa nhân vật này trở lại đây?
          
Đáp: Tôi nghĩ rằng bây giờ và nơi đây không phải là địa điểm thích hợp viết ra từng câu về các biện pháp này. Nhưng chúng tôi sẽ không đơn giản trở về với cuộc sống thường ngày, coi như chẳng có gì xảy ra. Trong những năm vừa qua chúng tôi đã đạt được nhiều điều trong quan hệ song phương, thương mại và đầu tư phát triển nhanh, Việt nam đã đạt đươc nhiều thành quả tăng trưởng và đang có nhiều dự án phát triển tốt và quan trọng. Vì thế lại càng không hiểu nổi tại sao các cơ quan Việt Nam lại hiển nhiên chấp nhận cuộc chơi liều lĩnh này. Những gì xảy ra ở Berlin vào cuối tháng bảy đã gây sứt mẻ trẩm trọng cho mối quan hệ Đức-Việt. Giới kinh tế Đức lo ngại là dễ hiểu bởi vì rõ ràng là một số người có trách nhiệm tại Việt Nam thiếu tôn trọng quan hệ đối tác với Đức và các quy tắc về pháp luật và trật tự.


Interview
Sigmar Gabriel zu Konflikt mit Vietnam  „So etwas tolerieren wir unter keinen Umständen

 06. August 2017 - 18:02 Uhr

Es klingt nach Agententhriller, Kaltem Krieg und Hollywood: Mitten in Berlin wurde vor wenigen Tagen ein vietnamesischer Asylbewerber mutmaßlich entführt und verschleppt. Außenminister Sigmar Gabriel droht Hanoi Konsequenzen an.

Außenminister Gabriel nennt Geheimdienstoperation auf deutschem Boden völlig inakzeptabel. Foto: AP

Berlin - Ein vietnamesischer Asylbewerber wird vom Geheimdienst seines Heimatlandes entführt und nach Vietnam verschleppt. Das riecht nach Hollywood und Agententhriller und ist doch vor wenigen Tagen in der Berliner Realität passiert. Außenminister Sigmar Gabriel (SPD) ist darüber schockiert und stuft das bilaterale Verhältnis zu Vietnam als „enorm belastet“ ein.


Herr Minister Gabriel, dass in der Türkei deutsche Staatsbürger wie der Journalist Deniz Yücel oder der Menschenrechtsaktivist Peter Steudtner ins Gefängnis geworfen wurden, ist leider kein Einzelfall mehr. Wird es ein Einzelfall bleiben, dass mitten in Berlin ein vietnamesischer Geschäftsmann und Regierungskritiker entführt und vom Geheimdienst nach Hanoi verschleppt wurde?

            Das Verhalten der vietnamesischen Geheimdienste auf deutschem Boden ist vollkommen inakzeptabel. Ich möchte in aller Deutlichkeit sagen: So etwas tolerieren wir unter keinen Umständen. Und werden das auch so nicht stehen lassen. Deshalb haben wir auch sofort entschieden, einen Verantwortlichen zur unerwünschten Person zu erklären.

Sehen Sie bei der vietnamesischen Regierung die Bereitschaft für eine rasche Rückkehr von Trinh Xuan Than nach Berlin?

           Wir haben der vietnamesischen Regierungen unsere Haltung und unsere Erwartungen unmissverständlich übermittelt. Es gibt darauf noch keine offizielle Antwort. Jedenfalls behalten wir uns vor, wenn erforderlich, auch weitere Maßnahmen zu ergreifen.

Welche Mittel kommen infrage, um die Rückkehr des Mannes doch noch zu erreichen?

           Ich denke, hier und jetzt ist das nicht der richtige Ort, um das auszubuchstabieren. Aber wir werden jetzt natürlich nicht einfach so zum Alltag zurückkehren, so als sei nichts gewesen. Wir haben in den letzten Jahren viel erreicht in den bilateralen Beziehungen. Handel und Investitionen haben sich rasant entwickelt, das Land feiert große Wachstumserfolge, in Vietnam laufen viele gute und wichtige entwicklungspolitische Projekte. Umso unverständlicher ist es, dass vietnamesische Stellen offensichtlich in Kauf nehmen, das aufs Spiel zu setzen. Was in Berlin Ende Juli geschehen ist, belastet das deutsch-vietnamesische Verhältnis enorm. Die deutsche Wirtschaft ist verständlicherweise verschreckt, auch weil es offenbar manchen Verantwortlichen Vietnams an Respekt vor der Partnerschaft mit Deutschland und den Regeln von Recht und Gesetz gebricht.