06.09.2017

Human Rights Watch tố cáo Trung cộng phá hoại nỗ lực của Liên Hiệp Quốc

Human Rights Watch tố cáo Trung cộng phá hoại nỗ lực của Liên Hiệp Quốc
Chủ tịch Trung cộng phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ -Genève. Ảnh ngày 18/01/2017.Denis Balibouse/Reuters

Tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch một mặt lên án Bắc Kinh cản trở nỗ lực phát huy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, một mặt chỉ trích cơ quan quốc tế này thường xuyên đầu hàng trước áp lực của Trung cộng.


Theo AFP, trong bản thông báo công bố ngày 05/09/2017, Human Rights Watch cho rằng Trung cộng tham gia vào sinh hoạt quảng bá nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhưng kỳ thực là để ngăn chận các nhà hoạt động dấn thân bảo vệ nhân quyền tại Hoa lục. Nhìn nhận không phải chỉ có Trung cộng hành xử như thế nhưng Human Rights Watch thẩm định với vai trò thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, với ảnh hưởng lớn trên thế giới, Trung cộng là tấm gương xấu khi thực hiện chính sách trấn áp.

Trong bản thông báo, cơ quan nhân quyền Mỹ liệt kê một loạt hành động chống nhân quyền của Bắc Kinh từ truy bức hay cấm xuất cảnh những nhà hoạt động tìm cách tham gia sinh hoạt, hội thảo nhân quyền do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Đại diện của chính quyền Trung cộng chụp ảnh những người tham dự, quay phim vi phạm các nguyên tắc của tổ chức quốc tế.

Bắc Kinh cũng gây áp lực buộc Liên Hiệp Quốc cấm các tổ chức phi chính phủ chỉ trích Trung cộng tham gia sinh hoạt nhân quyền.

Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc sẽ xem xét trường hợp Trung cộng vào năm tới 2018.

Tú Anh (RFI)


***


HRW cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền
Hơn 200.000 người biểu tình ủng hộ dân chủ đối mặt với công an bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm 22/4/1989.  AFP photo

Trong bản thông cáo mới phổ biến sáng nay tại Geneve, Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch cáo buộc Bắc Kinh tìm mọi cách để uy hiếp những nhà hoạt động muốn trình bày về tình trạng nhân quyền tại Trung cộng trước Diễn Đàn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Bản phúc trình nêu lên những trường hợp các nhà hoạt động bị theo dõi, kiểm soát và uy hiếp có hệ thống, với mục đích ngăn cản không cho họ sang Geneve để tố cáo trước dư luận quốc tế về tình trạng đàn áp nhân quyền xảy ra tại Hoa Lục.

Phúc trình còn viết rằng tình từ năm 1989 khi biến cố Thiên An Môn xảy ra tới giờ, đàn áp nhân quyền tại Trung cộng đang ở mức tệ hại nhất.

Trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung cộng đã bác bỏ những cáo buộc vừa nói, gọi đó là các cáo buộc không chứng cớ.


RFA