30.11.2015

Thủ tướng Đức quyết định trục xuất hơn 190 ngàn đi dân đội lốt tỵ nạn chiến tranh

Thủ tướng Đức quyết định trục xuất hơn 190 ngàn đi dân đội lốt tỵ nạn chiến tranh

 Một trong những quyết định lớn của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm khôi phục uy tín cũng như danh dự của mình trong thời gian khủng hoảng tỵ nạn qua khi sự ủng hộ của bà bị giảm sút thảm hại. Tổng số 193 500 người di dân đội lốt tỵ nạn chiến tranh sẽ bị trục xuất, nếu chống đối sẽ bị tống cổ và đuổi về nước. Chính phủ Đức tiếp tục giảm thời gian trợ cấp từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.


Đây là một quyết định kinh ngạc khi trước đó chính phủ Đức công bố sẽ tiếp nhận 500 000 tỵ nạn hàng năm. Bà Merkel đã phát biểu người tỵ nạn thực sự sẽ được tiếp nhận, khái niệm người tỵ nạn rất quan trọng. Đó là những người dân từ các khu vực bị chiến tranh và sự an toàn tính mạng bị đe dọa. Nước Đức sẽ dang tay rộng mở với những thành phần người tỵ nạn thực sự này.Những người di dân vì mục đích kinh tế kiếm tiền giả dạng hay đội lốt người tỵ nạn sẽ bị trục xuất khỏi Đức, lời bà Thủ tướng Merkel tuyên  bố như đinh đóng cột . Kể cả những người tỵ nạn tại Đức, sau khi nơi họ đến đã thiết lập hòa bình họ cũng sẽ phải bắt buộc về nước.

Trả lời câu hỏi của tờ Bild rằng liệu bà có chấp nhận cho người tỵ nạn ờ nhà riêng của bà hay không? Bà Merkel đã thẳng thừng từ chối và cho rằng đây là vấn đề của chính phủ cần phải giải quyết.

Không quân Đức chuẩn bị máy bay quân sự Transall để trục xuất những di dân bất hợp pháp về nước.

Trong lúc bị xua đuổi vì là di dân bất hợp pháp, một số người A Phú Hãn (Afghanistan) đã đe dọa chính phủ Đức rằng họ sẽ tự sát hàng loạt. Một người phụ nữ người  A Phú Hãn đã nhẩy lầu khi bị cảnh sát Đức truy bắt.

Tỷ lệ ủng hộ bà Merkel đã suy giảm đáng kể từ 70% xuống 40% từ khi khủng hoảng tỵ nạn xảy ra. Hàng trăm đảng viên trong đảng CDU của bà Merkel đã "nổi loạn" chống lại bà. Việc trục xuất gấp hơn 190 ngàn người di dân bất hợp pháp Hồi Giáo sẽ tạm thời làm xoa dịu tình hình nội bộ.