21.12.2015

Tường lửa lại dựng lên để ngăn chặn ‘Bức thư của Thủ tướng Dũng’

Tường lửa lại dựng lên để ngăn chặn ‘Bức thư của Thủ tướng Dũng’

Sáng ngày 21.12.2015, rất nhiều trang mạng xã hội như Dân Làm Báo, Dân Luận, Ba Sàm, Tin Tức Hàng Ngày, SBTN, Dân Quyền, Boxit, Việt Nam Thời Báo… và cả một số trang blog cá nhân đã không thể truy cập được do bị tường lửa ngăn chặn bởi các nhà mạng ở Việt Nam như FPT, VNTP, Vietel.


Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là xuất phát từ “Thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị”, đăng tải từ ngày 17.12 do “một người cấp tiến” gửi cho trang Ba Sàm.
Bức thư trên cũng được một người ẩn danh gửi đến một số trí thức qua email.

Ngay lập tức trong hai ngày cuối tuần trước, bức thư này đã lan truyền với tốc độ chóng mặt và không chỉ gây không khí xôn xao, nó còn tạo nên một sự chấn động đặc biệt trong đời sống chính trị Việt Nam, đặc biệt trong thời gian đang diễn ra Hội nghị trung ương 13 và chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu của Ban chấp hành trung ương không chỉ đối với Bộ chính trị mà nghe nói còn dành cho cả “tứ trụ”.

“Bức thư của Thủ tướng Dũng” được tung lên mạng chứa đựng nhiều điểm giải trình của ông Dũng cho Bộ chính trị và Ủy ban kiểm tra đảng trung ương. Nhưng có lẽ nội dung ấn tượng nhất nằm ở trang 8 của bức thư này về thái độ của ông Dũng: “TÔI XIN KHÔNG TÁI CỬ” (nguyên văn chữ in hoa trong bức thư).

Hiện thời, vẫn chưa biết bức thư trên có độ tin cậy đến đâu. Nhưng nếu đây là bức thư thật, và hơn nữa có chứa đựng nội dung “TÔI XIN KHÔNG TÁI CỬ”, điều này có thể gây bất lợi cho Thủ tướng Dũng ngay trước cuộc bỏ phiếu của Ban chấp hành trung ương đối với “tứ trụ”.

Cần nhắc lại, trước và trong thời gian diễn ra Hội nghị trung ương 13 – mà có người so sánh tính tương đồng với Hội nghị trung ương 6 vào cuối năm 2012 – một loạt bài tấn công trực diện ông Nguyễn Công Khế – nguyên tổng biên tập báo Thanh Niên – đã xuất hiện. Hai bài gần nhất của loạt bài này đã lôi ra cả tàng thư công an về tài liệu khai báo của ông Khế ở trong tù trước năm 1975, đồng thời đăng hình ảnh ông Trương Tấn Sang – chủ tịch nước – như một liên đới cố ý.
Lê Dung

 

Nguyên văn bức thư:

Thư của TT Nguyễn Tấn Dũng gửi TBT Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị

Đôi lời: Trang Ba Sàm nhận được một số tài liệu tuyệt mật nhưng không có điều kiện kiểm chứng. Trong thời buổi trong nước không có tự do thông tin, các trang tài liệu dưới đây không thể xuất hiện trên các trên các tờ báo “lề phải”, và do vậy chúng tôi xin được phổ biến 9 trang tài liệu này nhằm mục đích bạch hóa thông tin, để độc giả có cái nhìn rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong chế độ. Phổ biến những thông tin này trên trang Ba Sàm, không nhằm mục đích ủng hộ hay đứng về bất kỳ phe nhóm nào.
___
Lời người gửi: Tôi là một người cấp tiến. Tôi có một vài ý chí giống các bạn. Nếu các bạn viết và đăng những gì tôi gửi, tôi sẽ tiếp tục cộng tác và gửi tiếp các tài liệu. Tôi gửi tài liệu này duy nhất cho các bạn. Trong vòng 24 tiếng nữa, nếu các bạn không sử dụng, tôi sẽ gửi nhiều trang khác và ẽ không thể tiếp tục cung cấp thông tin độc quyền cho các bạn.
Chế độ này đã quá thối nát và nhân dân có quyền biết bộ mặt thật của nó.
Thân ái.
18-12-2015

Nguồn: