05.01.2016

Việt Nam cảnh báo về máy tính Lenovo Trung Hoa lục địa có cài phần mềm gián điệp

Việt Nam cảnh báo về máy tính Lenovo Trung Hoa lục địa có cài phần mềm gián điệp
Lenovo có nhiều sản phẩm máy tính bán ở Việt Nam

Hải Phòng và Quảng Ninh vừa chính thức cảnh báo một số dòng máy tính, tức máy computer của hãng Lenovo Trung cộng có cài đặt phần mềm gián điệp trước khi xuất xưởng. Những phần mềm này được điều khiển từ xa và có khả năng gây mất an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống mạng của của các cơ quan Nhà nước Việt Nam.


Theo tin Saigon Times Online bản tin trên mạng ngày 4/1/2016, Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước Thành phố Hải Phòng yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và Ủy ban Nhân dân các cấp áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mã độc vào mạng máy tính cơ quan Nhà nước và yêu cầu tiến hành rà soát và ngưng sử dụng các máy điện toán computer do Lenovo sản xuất và có cài đặt phần mềm gián điệp.

Văn bản cảnh cáo này đề cập đến một số dòng máy của hãng Lenovo sản xuất từ tháng 10/2014 – 6/2015, có cài sẵn phần mềm tên “Lenovo Service Engine” (LSE) vào BIOS trên bo mạch chính trước khi xuất xưởng.

Phần mềm này có các nhiệm vụ:

 Tự động thay thế tập tin mặc định autochk.exe của hệ điều hành Windows. Nếu người dùng có xóa tập tin này đi, nó vẫn được cài lại khi khởi động lại máy.

 Tự động kiểm tra xem máy có sẵn hai tập tin LenovoCheck.exe và LenovoUpdate.exe không, nếu không sẽ tự cài vào máy.

 Phần mềm này được tự kích hoạt quyền điều khiển cao nhất, tự kết nối với máy chủ Lenovo để gửi thông tin của máy về và tự cài về máy các phần mềm do Lenovo chỉ định.

Theo văn bản này, phần mềm LSE “hội đủ các đặc tính của phần mềm gián điệp”, “hoạt động ngầm” và “can thiệp sâu vào các tập tin hệ thống mặc định của hệ điều hành Windows”, và “nằm ngoài khả năng nhận biết và cho phép hay chối từ của người dùng”.

Máy tính Lenovo được bán tại một cửa hàng đồ gia dụng ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, ngày 30 tháng 10 năm 2015.
AFP photo

Trước đó, vào tháng 2/2015, tờ Guardian đã tường thuật Lenovo bị giới công nghệ cáo buộc tự động cài phần mềm Superfish "ảnh hưởng nghiêm trọng bảo mật của người dùng". Superfish tự động đưa vào tính năng tìm kiếm Google trên máy quảng cáo của bên thứ ba, mà không hỏi người sử dụng. Superfish tự "bẻ khóa bảo mật của máy để tự truy cập vào internet". Lenovo đã phải xin lỗi người sử dụng về phần mềm này.

Lenovo là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Trung Hoa lục địa, có trụ sở chính ở Bắc Kinh và Morrisville, North Carolina, Hoa Kỳ.

 Tin RFA, BBC