27.03.2016

Công ty Hoa Kỳ 30 năm tuổi ‘sập tiệm’ sau 9 năm nhập hàng Tàu cộng

Công ty Hoa Kỳ 30 năm tuổi ‘sập tiệm’ sau 9 năm nhập hàng Tàu cộng
Người Việt Nam có lý do để lo lắng khi công ty sản xuất ống gang dẻo Tàu cộng thắng thầu dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2. (Tin đọc thêm bên dưới)

Nhìn xem điều tồi tệ gì đã xảy ra ở Mỹ.

Những đường ống bằng gang không đạt chuẩn nhập từ Trung cộng, gây ảnh hưởng đến công trình là nguyên nhân khiến cho công ty 30 năm tuổi ở Mỹ phải đóng cửa.

John Morally vốn là chủ của MWI, một công ty chuyên bán sỉ các ống nước và phụ kiện ống nước ở vùng Nam California (Mỹ). Năm 2002, sau khoảng hơn 20 năm trong nghề, ông bắt đầu nhập ống nước và các phụ kiện bằng gang từ Trung cộng vì giá rẻ hơn hàng nội địa.

Trong quãng thời gian 2002-2010, công ty của ông bán được lượng hàng Tàu cộng trị giá khoảng 40 triệu USD cho các nhà thầu xây dựng trong khắp cả vùng.

Những sản phẩm xuất xứ Trung cộng này đã được lắp đặt ở khoảng 350 công trình, bao gồm trường học, bệnh viện, casino…


Các doanh nghiệp ở Mỹ thường đều đóng bảo hiểm đề phòng rủi ro trong kinh doanh. Ngay từ đầu, các đối tác Trung cộng đã đảm bảo với John rằng sản phẩm của họ đạt chuẩn chất lượng của Mỹ.

Mỗi chuyến hàng nhập về MWI đều được cấp chứng nhận đạt chuẩn từ IAMPO (International Association of Plumbing and Mechanical Officials).

Do vậy, cả John lẫn hãng bảo hiểm đều không nghĩ đến nguy cơ dài hạn đang chờ đợi họ.

Rồi một ngày John nhận được các khiếu kiện từ khách hàng do chất lượng sản phẩm ống nước ảnh hưởng đến công trình. John và hãng bảo hiểm của ông tìm cách liên lạc với phía đối tác Trung cộng, nhưng việc liên lạc bỗng trở nên trở nên khó khăn và tốn kém.

Khi John tỉnh ngộ ra rằng hệ thống luật pháp Trung cộng hoàn toàn không tương thích với luật của Mỹ, và rằng mọi khiếu kiện từ khách hàng nước ngoài đến công ty Trung cộng chỉ là vô ích, thì MWI đã nhận được cả thảy 9 đơn kiện từ các khách hàng vùng Nam California.

Hai đơn kiện được tòa tuyên xóa vì MWI không phải là người cung cấp hàng cho phía nguyên đơn.

Nhưng John và công ty bảo hiểm của ông vẫn còn phải đối diện với 7 vụ kiện còn lại, trong đó tổng thiệt hại bên nguyên đòi bồi thường là 45 triệu USD.

Năm 2011, John đã buộc bán doanh nghiệp. Nhưng đến nay, không rõ ông đã thoát được 7 vụ kiện liên quan đến việc đã bán ra lượng hàng Trung cộng là 40 triệu USD kia hay chưa.

Hiện nay, các chất liệu làm đường ống dẫn nước chủ yếu là kim loại, nhựa vinyl và bê tông. Vấn đề thường gặp của hệ thống dẫn nước là rò rỉ và vỡ đường ống, nguyên nhân thường là do đường ống kim loại thường bị rỉ sét, ăn mòn.

Công nhân sửa chữa đường ống dẫn nước bằng gang bị vỡ ở Oregon, Mỹ

Theo một tài liệu của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, tần suất vỡ hệ thống đường ống gang cũ là 35,9 vụ/100km, còn với ống gang mới là 9,5 vụ/100km, dẫn đến tổng số là trên 200.000 vụ vỡ đường ống mỗi năm ở Mỹ và Canada.

Theo VTC

Cty trúng thầu đường ống Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội Trung cộng
Trang web của Công ty TNHH Jihua, cùng với Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing nằm trong tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay. 
Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing là 1 trong 4 công ty thuộc tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân vốn là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cần Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.

Theo Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), công ty này đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung cộng) để cung cấp ống Gang dẻo – Dự án nước Sông Đà, giai đoạn II.
Trước thông tin này, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT) đã tỏ ý quan ngại về chất lượng sản phẩm được công ty Xinxing sản xuất và tiêu thụ.
Đơn vị này cho biết theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này trước đây không làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các khách hàng trên thế giới của công ty này cũng tỏ ý không tích cực đối với các sản phẩm của Xinxing.
Trao đổi với PV , ông Trương Quốc Dương – Phó Giám đốc Công ty phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết công ty đã thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu. “Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung cộng) là một doanh nghiệp nhà nước, thuộc một tập đoàn lớn của Trung cộng” – ông Dương cho hay.
Ông Dương cho biết đã cử đoàn công tác sang kiểm tra năng lực thực tế tại nhà máy bên Trung cộng. Đồng thời, đoàn công tác của công ty vào trong Bình Dương để kiểm tra chủ đầu tư đã sử dụng ống của công ty Xinxing từ năm 1999 và đều nhận được phản hồi tốt.
Trả lời Dân Việt về việc Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung cộng) có liên quan tới quân đội Trung cộng hay không, ông Dương nói: “Chúng tôi chỉ biết đây là một doanh nghiệp của Trung cộng. Chúng tôi không có một tài liệu nào chỉ ra doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội Trung cộng”.
Tuy vậy, theo tìm hiểu của Dân Việt qua trang web chính thức của Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Lạc Dương Bắc, TP Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung cộng), Công ty này là 1 trong 4 công ty con thuộc Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cầu Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.
Trang web của Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, trong đó có quảng bá Xinxing Cathay là 1 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
Hiện nay, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay được quảng cáo nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn có tổng cộng 80.000 cán bộ công nhân viên, với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ USD), trực thuộc sự giám sát trực tiếp của Ủy ban quản lý giám sát tài sản Nhà nước.
Ngoài Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, Tập đoàn này còn có 3 công ty trực thuộc khác đều nằm ở Bắc Kinh gồm có Công ty TNHH tập đoàn Jihua chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung cộng, Công ty TNHH Tập đoàn công nghiệp nặng Xinxing, chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự và Công ty TNHH phát triển Xinxing. Dưới 4 đơn vị trực thuộc cấp 2, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay còn có khoảng 70 doanh nghiệp cấp 3.
Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing, theo như trên website chính thức của Công ty, năm 1997, Công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán. Xinxing là một trong 10 công ty mạnh nhất Trung cộng về sản xuất những sản phẩm cung cấp cho ngành đường ống thủy lợi.
Theo Dân Việt