28.11.2016

Người Dân Oan Cấn Thị Thêu

Người Dân Oan Cấn Thị Thêu

Trước phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu: Hoạt động bảo vệ chị Cấn Thị Thêu diễn ra khắp nơi.
nguyentuongthuy

Ngày 20/9/2016, tại phiên tòa sơ thẩm, Nhà cầm quyền Việt nam bất chấp lẽ phải, công lý, kết án chị Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam.
Chị Thêu năm nay 54 tuổi, người dẫn dắt dân oan ở Phường Dương Nội Quận Hà Đông giành lại đất đai bị cưỡng đoạt. Đây là lần thứ hai chị bị bắt và bị kết án tù.

Trước đó chị bị bắt trong một cuộc tái cưỡng chế ngày 24/4/2014 cùng với nhiều dân oan khác. Chị bị kết án 15 tháng tù giam.
Ra tù chưa được 1 năm, ngày 10/6/2016, nhà cầm quyền lại bắt chị tại một trang trại của gia đình ở xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Sau khi chị Thêu bị bắt lại, rất nhiều hoạt động đòi trả tự do cho chị đã diễn ra khắp nơi, trong và ngoài nước.


- Ngày 26/6/2016, Dân Biểu Liên Bang Úc, Chris Hays đã gửi cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Julie Bishop yêu cầu Úc phải lên tiếng vì sự tự do cho chị Cấn Thị Thêu.

- Ngày 29/6/2016, Bà Barbara Lochbihler là một thành viên của quốc hội Châu Âu đã gặp phó chủ tịch quốc hội Việt Nam, ông Uông Chu Lưu cùng phái đoàn, yêu cầu trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu.

- Đại diện khối EU tại Hà Nội tổ chức gặp Luật sư của chị Cấn Thị Thêu.

- Các đại sứ quán Anh, Mỹ, Úc và Thuỵ Sĩ đã gặp gia đình chị Thêu để làm việc xung quanh vấn đề chị Thêu bị bắt và thảm trạng dân oan tại Việt Nam.

- Ngày 7/9/2016, Tổng thống  Pháp Francois Hollande đề nghị Việt Nam trả tự do cho "nhà hoạt động vì quyền tư hữu đất đai".

- Ngày 14/9/2016 đại diện Sứ Quán Úc và một quan chức của bộ ngoại giao Úc từ Canberra sang VN gặp gia đình chị Cấn Thị Thêu làm việc về vấn đề liên quan đến việc chính phủ VN tước đoạt ruộng đất của người nông dân.

- Ngày18/9/2016 ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bà Cấn Thị Thêu. Ông cho rằng: “Chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất”. “Khi Đảng Cộng sản Việt Nam cần sự ủng hộ của nông dân, đảng kêu gọi ‘người cày có ruộng. Nhưng giờ đây đảng lại bỏ tù những người cổ vũ đúng khẩu hiệu đó”.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm ngày 20/9/2016, phong trào đòi trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu tiếp tục đã diễn ra.

- Những người ủng hộ và bảo vệ chị Cấn Thị Thêu đã có nhiều hoạt động thiết thực: biểu tình phản đối dưới mọi hình thức, bày tỏ sự bức xúc, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chị Cấn Thị Thêu và dân oan Dương Nội. Tất cả các luật sư tham gia bào chữa ở phiên tòa sơ thẩm đã đồng loạt lên án mạnh mẽ bản án bất công.

- Ngày 26/9 trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner đã kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích chị Cấn Thị Thêu và các tù nhân lương tâm khác.

- Tổ chức nhân quyền Media Legal Defence Initiative có trụ sở tại Anh đã thụ lý hồ sơ của chị Cấn Thị Thêu để làm việc với Uỷ Ban Điều Tra chống bắt giữ tùy tiện của Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

- Ngày 12/10/2016,  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã ra tuyyên bố và kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu và các tù nhân lương tâm khác.

- Ngày 14/10/2016 Giám đốc Cao ủy của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein trong một tuyên bố đặc biệt từ văn phòng cao ủy ở Geneva hôm đã yêu cầu chính quyền Việt Nam xóa bỏ các điều luật đi ngược lại luật pháp quốc tế về Nhân quyền, trong đó có điều 245 Bộ luật hình sự VN và ông kêu gọi thả tất cả các công dân đang bị bỏ tù vì liên quan đến các điều luật này.

- Ngày 13/11/2016, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam họp báo tại trụ sở Thư Viện Toàn Cầu, Westminster công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2016 thuộc về chị Cấn Thị Thêu cùng với Dân oan Trần Ngọc Anh và Ls Hà Huy Đôn.

- Tối Chủ nhật 27/11/2016, Nhà thờ Thái Hà đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho chị Thêu trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra.Hiếm có một vụ án nào tạo nên sự chú ý và ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế như vụ án Cấn Thị Thêu. Có thể giải thích hiện tượng này vì chị là người phụ nữ kiên cường, bất khuất, vượt qua quyền lợi riêng mà đấu tranh chung cho bà con nông dân Dương Nội và dân oan cả nước. Trên cơ sở đó, chị đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền nói chung. Lý do thứ hai là, cả hai bản án mà nhà cầm quyền kết án chị là hoàn toàn bất công và động cơ của nhà cầm quyền nhằm bịt miệng chị, đàn áp nông dân Dương Nội để dễ bề chiếm đoạt đất đai của nông dân vì lợi ích nhóm.

Phiên tòa phúc thẩm xử chị Cấn Thị Thêu sẽ diễn ra vào lúc 8h30’ ngày 30/11/2016 tại 43 Hai Bà Trưng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phiên tòa này có sự tham gia bào chữa của 5 luật sư: Hà Huy Sơn, Lê Văn Luân, Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, Ngô Tuấn.

Nhiều hội nhóm xã hội dân sự, bà con dân oan Dương Nội, dân oan 3 miền sẽ có mặt để bày tỏ sự ủng hộ đối với chị Cấn Thị Thêu.

Có thể nhà cầm quyền sẽ y án đối với chị Thêu nhưng những người yêu lẽ phải và công lý luôn luôn là:

“CẤN THỊ THÊU VÔ TỘI”
“YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN TRẢ TỰ DO CHO CẤN THỊ THÊU”

Nguyễn Tường Thụy

Bài viết có sử dụng thông tin từ FB Trịnh Bá Phương.Một dân oan trong những dân oan

nguyenhuuvinh

Trong quá trình theo dõi cuộc đấu tranh của người dân Dương Nội, có lẽ nổi bật lên là hình ảnh Cấn Thị Thêu, một người phụ nữ nhỏ nhắn và kiên cường.


Sự kiên cường của người phụ nữ này đến mức đáng ngạc nhiên. Sự kiên cường của chị đã làm cho ngay cả những người đàn ông sức dài, vai rộng hoặc cả những cán bộ công quyền với đầy đủ uy danh quyền lực trong tay cảm thấy phải xấu hổ mà cúi mặt.

Chỉ cần nhìn vào cách hành xử của hệ thống ở nơi đây, nhìn vào cả cộng đồng người dân bị mất đất khắp nơi cũng như bao oan khuất khác, hình ảnh một người phụ nữ kiên cường dẫn đầu bà con oan khuất từ bao năm tháng qua một cách rất bài bản và đầy đủ cơ sở luật pháp mà nhà cầm quyền phải bó tay. Điều đó đã là điều cần ghi nhớ mà cảm phục.

Nói riêng, chỉ ở Dương Nội, hẳn không thiếu những đấng nam nhi, không thiếu những người đàn ông mạnh mẽ khác nhưng chị vẫn dẫn đầu cách ngoan cường để bảo vệ từng tấc đất mà cha ông những người dân Dương Nội đã để lại. Trong khi chị chỉ là người làm dâu ở đó.

Chị đã bất chấp quản ngại thân phận nữ nhi, kiên trì đối mặt với hệ thống bạo quyền không chút run sợ.

Những âm mưu chia rẽ chị với bà con xung quanh cùng chung ý chí: Thất bại.

Những âm mưu đe dọa chị và gia đình chị trong cuộc sống hàng ngày bằng những trò hèn và bẩn: Thất bại.

Những âm mưu mua chuộc riêng chị có thể tìm riêng cho gia đình mình sự ưu ái mặc bà con khác: Thất bại.

Những dọa nạt bắt bớ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm con người ở nơi chị: Thất bại

Chị đã cố gắng học hỏi về luật pháp, lý luận và những cơ sở việc làm của mình nên đã làm cho nhiều cán bộ cứng họng.

Và khi đã giở đủ mọi trò hèn, bẩn, đe dọa, mua chuộc dụ dỗ đều thất bại với người phụ nữ này, thì biện pháp cuối cùng là bạo lực, nhà tù.

Ở Việt Nam, hệ thống nhà tù khác với phần còn lại của thế giới. Nếu như ở phần còn lại của thế giới nhà tù là nơi để cải tạo người xấu thành người tốt hơn cho xã hội, trả lại cho xã hội những con người bình thường để xây dựng xã hội tốt hơn, thì ngược lại, ở Việt Nam, nhà tù là nơi dành để trả thù những người nhà nước không vừa ý.

Ở đó, họ có thể là những người chịu oan khuất bởi chính hệ thống tạo ra.
Ở đó, họ có thể là những tù nhân chính trị, bị bắt vào để trả thù vì không cam phận làm nô lệ.

Ở đó, họ cũng có thể là những người dân cả gan chống lại hệ thống và chính sách cướp bóc của nhà nước.

Cấn Thị Thêu ở trong số đó. Chị đã bị bắt vào tù bởi hệ thống công quyền bất chấp luật pháp do chính họ đặt ra.

Lần thứ nhất bị bắt vào tù, những đòn thù không khuất phục được chị. Ra tù chị lại tiếp tục dẫn đầu bà con đi đấu tranh trên cơ sở luật pháp để đòi bằng được quyền lợi của mình và cộng đồng nơi đây.

Thế rồi, chị lại bị bắt hết sức bất ngờ và không thể nói gì hơn ngoài một từ bẩn thỉu, nhằm trả thù việc chị đi đòi công lý dai dẳng và không khuất phục.
Thế rồi cái gọi là "Phiên tòa sơ thẩm" với các quan tòa của đảng, kết tội chị thêm 20 tháng tù giam. Hẳn nhiên chị và gia đình không bao giờ chấp nhận bản án đó, chị kháng án và chờ Phúc thẩm.

Ngày xử án đang đến gần. Ai cũng biết kết quả của những phiên tòa bỏ túi này là gì. Chẳng ai lạ.

Tôi đã đi dự một trong những phiên tòa bỏ túi như vậy.

Ở đó, dù bằng chứng rõ rành bị cáo vô tội, dù hệ thống luật sư bào chữa hết mình, công minh và thẳng thắn trên cơ sở luật pháp rành mạch để khẳng định thân chủ mình vô tội, dù quan tòa không đưa ra được bằng chứng nào về sự vi phạm luật pháp của bị cáo thì quan tòa vẫn đóng đinh cái án được xác định trước khi quyết định mở phiên tòa.

Nhưng!

Với một người phụ nữ chân yếu, tay mềm không tấc sắt trong tay, chỉ duy nhất một khát vọng đòi công lý mà cả hệ thống phải làm những điều bẩn thỉu như vậy thì không thể nói gì hơn ngoài một chữ: Hèn.

Mà hèn thật.

Nguyenhuuvinh


( trích từ bài viết „Cấn Thị Thêu, người phụ nữ can trường“)