17.12.2015

Úc bỏ ngoài tai đe dọa của Trung cộng

Úc bỏ ngoài tai đe dọa của Trung cộng

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne hôm 17-12 nhấn mạnh nước này sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung cộng và sẽ không ngưng các chuyến bay giám sát trên biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne. Ảnh: Reuters

Báo Sydney Morning Herald cho biết quân đội Úc đưa máy bay P-3 Orion tuần tra trên không hơn 1 tuần (từ 25-11 đến 4-12) ở biển Đông trong chiến dịch được gọi là “Operation Gateway”.


Chiến dịch này được Canberra triển khai từ cách đây nhiều năm và mức độ tuần tra tăng dần trong vòng 12-18 tháng trở lại đây. Tờ báo nhận định: “Việc tuần tra này cho thấy Úc không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền dựa trên đảo nhân tạo (phi pháp) của Trung cộng”.

Sau khi Bộ Quốc phòng Úc công bố thông tin trên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Hoa lục cảnh báo Úc không được tiếp cận các hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa và đe dọa trả đũa quân sự nếu hành động này tái diễn.
Máy bay quân sự của Úc tốt hơn hết là đừng tới biển Đông và không nên thử thách sự kiên nhẫn của Trung Hoa bằng cách bay gần đảo nhân tạo. Nếu một ngày nào đó có một chiếc máy bay rơi xuống khỏi bầu trời và đó là của người Úc thì thật là xấu hổ” – tờ báo viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại tuyên bố “các nước ngoài khu vực không nên làm phức tạp thêm tình hình”.

Tuy nhiên, bà Payne khẳng định Canberra không run sợ trước cảnh báo từ Bắc Kinh và mô tả các chuyến bay giám sát là một phần vai trò của Úc trong việc giúp duy trì ổn định và an ninh khu vực. “Chúng tôi luôn đi lại một cách có tính xây dựng trong khu vực” – bà Payne nói khi đang ở TP Adelaide hôm 17-12.

Trước đó, trao đổi với đài ABC, bà Payne nói chiến dịch “Operation Gateway” đã được tiến hành từ năm 1980. “Tôi nghĩ người Trung Hoa không có gì phải ngạc nhiên về chuyện Úc ủng hộ tự do đi lại, tự do hàng không theo luật pháp quốc tế” – bà nói.

Không dừng lại ở đó, một nguồn tin quốc phòng Úc ngày 16-12 xác nhận với báo The Daily Telegraph rằng tàu hộ tống mang tên lửa HMAS Darwin sẽ đi qua biển Đông khi trên đường trở về từ Ấn Độ vào đầu năm 2016.

Theo nguồn tin, dù tàu hải quân Úc đi đều đặn qua khu vực nhưng việc HMAS Darwin được đổi hướng sang biển Đông nhằm nhấn mạnh với Trung cộng về lập trường của Úc: Đảm bảo thương mại và lưu thông hàng hải ở biển Đông. Tuy nhiên, tàu HMAS Darwin sẽ không vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung cộng xây phi pháp.

Mỹ cũng nhiều lần thách thức yêu sách chủ quyền của Trung cộng trên biển Đông. Hồi tháng 11 qua, máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các đảo nhân tạo nhưng không tiếp cận trong phạm vi 12 hải lý.

Trước đó, ngày 27-10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) bị Trung cộng bồi lấn trái phép thành đảo nhân tạo.

Đáng nói là Trung cộng không mạnh miệng đe dọa Mỹ giống như cách nước này làm với Úc.
 (Theo Reuters)