13.01.2016

Về Đại Hội 12 của đảng CSVN - Nguyễn Quang A

VỀ ĐẠI HỘI 12 CỦA ĐCSVN
Nguyễn Quang A
Bauxite Việt Nam: Hội nghị trung ương lần thứ 14 đã bắt đầu. Tình hình cuộc đua vào “nhà trắng CSVN” càng nóng và đang ở vào thời điểm nước rút khẩn trương hơn bao giờ hết. Trong không khí sôi sục làm nhiều người cũng cảm thấy mê cuồng đến nhấp nhổm không yên, nhiều bạn đọc thân quen đã từng ngỏ ý muốn BVN bày tỏ thái độ của mình. Tuy nhiên sau nhiều cân nhắc, chúng tôi vẫn tự bảo, lên tiếng trong giờ phút này là hoàn toàn không thích hợp, khi mà việc đấu đá giữa hai phe trong Đảng là một ván cờ do Đảng bày ra để sát phạt, tranh nhau chiếc ghế quyền lực, còn người dân thì chỉ đóng vai chầu rìa chứ không có chút quyền hành nào cả, vậy thì lên tiếng để làm gì và có ảnh hưởng gì được đến các thế cờ mà từ lâu người trong cuộc cũng như đám quân sư đã nát óc tính từng nước cho đến lúc sắp ngã ngũ này. Biết đâu cho đến phút cuối cùng, một sự thỏa hiệp để chia chác quyền lợi được hai bên cùng gật đầu thì mong ước của những ai nóng lòng chờ kết cục đại thắng của một bên có phải là bị một vố ngã ngửa hay không.

Điều quan trọng hơn, chúng tôi hoàn toàn chưa nhìn thấy ở cuộc đua của ĐCS một lợi ích tốt đẹp nào sẽ mở ra cho dân cho nước. Cái “nhiều xấu hơn” cũng như cái “ít xấu hơn” – nếu quả có sự khu biệt ấy – dù cái nào thắng thì cũng chẳng có triển vọng đưa đến một xu thế dân chủ, giúp đất nước có cơ thay đổi theo hướng thoát Trung và thoát Cộng, là điều mà mọi người hằng tâm niệm bấy lâu nay. Vậy thì tốt nhất là hãy lặng yên đóng vai người quan sát, miễn không phải một người quan sát thụ động bàng quan, mà luôn luôn biết tỉnh táo và tinh tường đón đúng thời cơ để khuyến khích dân tộc đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, bằng con đường ôn hòa kiên quyết đấu tranh giành lại quyền làm người, quyền được bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, và được sống tự do trong một cơ chế đa nguyên đa đảng mà từ lâu đã bị chế độ độc tài với bộ máy công an trị triệt tiêu bằng mọi cách.
Dưới đây xin trân trọng đăng bài viết của ông Nguyễn Quang A, người bạn chân tình của BVN, vừa đưa lên Faceboook, với tinh thần như ông nói, là một phát ngôn đại diện cho suy nghĩ của bản thân ông, nhưng rõ ràng đấy cũng là những điều tâm niệm sâu chín mà XHDS có thể và rất nên chia sẻ.
----------------------------------------------------------------------------------
Hôm nay BCHTW của ĐCSVN họp hội nghị 14 để quyết định nốt vấn đề nhân sự cho ĐH12 diễn ra 9 ngày nữa.
Người dân bàn tán, nhất là trên mạng, thậm chí chia ra nhiều “phe” ủng hộ ông này, mạt sát ông kia. Còn bản thân các ông ấy thì không trừ thủ đoạn bẩn thỉu nào để hạ sát nhau nhằm giữ ghế. Và người dân cũng bị cuốn theo và rất tiếc đôi khi cũng mạt sát nhau không kém.
Theo tôi,
1) Nếu họ là đảng viên ĐCSVN hay cảm tình viên của ĐCSVN thì họ làm thế là phải và chúng ta nên tôn trọng ý kiến “choảng nhau” của họ.
2) Với người dân không thuộc loại 1) kể trên, thì về cơ bản chúng ta không có nhiều tiếng nói đến việc quyết định của những người lãnh đạo ĐCSVN trừ phi chúng ta có tiếng nói thống nhất của rất rất đông người, một việc chưa thật thực tế hôm nay.
Vậy chúng ta nên tỏ thái độ thế nào?
1.    a) Chúng ta không thể ủng hộ bất cứ kẻ nào có thái độ và việc làm nhằm duy trì chế độ độc tài, làm tay sai bán nước; chúng ta cũng không thể ủng hộ bọn tham nhũng, trục lợi (và hai bọn này rất có thể là một).

2.    b) Nếu chúng ta biết chắc có người tử tế, nên ủng hộ họ, NHƯNG việc đánh giá sự tử tế là không đơn giản; hãy làm theo hiểu biết của mình NHƯNG đừng bắt người khác cũng làm vậy. Có người bảo trong những cái xấu nên ủng hộ cái ít xấu hơn. KHÔNG! Đừng ủng hộ cái xấu, người xấu!

3.    c) Tích cực nhất nên làm gì và không nên làm gì?
-c1: KHÔNG NÊN ủng hộ phe nào cả, chúng đều xấu. CÀNG KHÔNG NÊN mạt sát lẫn nhau gây chia rẽ.
-c2: NÊN làm cho người khác (kể cả các đảng viên ĐCSVN và các cảm tình viên của họ) thấy rõ sự khốn nạn của các phe và nguyên nhân của hiện tượng này: sự độc quyền chính trị của ĐCSVN.
-c3: NÊN làm những việc (khả thi dù nhỏ nhất) trong tầm tay của mỗi người để tăng cường sự đoàn kết trong nhân dân, để thực thi các quyền của mình và chuẩn bị tốt để làm những việc trong tương lai mà việc gần nhất, thí dụ là bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân sắp tới:

– Vạch rõ chỉ thị của ông TBT ĐCSVN ấy về bàu cử là sự CƯỚP quyền của nhân dân, một việc không thể chấp nhận được.

– Chuẩn bị ứng cử, giám sát, phê phán, phản đối, chống mọi việc làm cướp quyền của nhân dân (như Đảng cử dân bầu; các thủ tục của Mặt trận; đấu tố ứng viên độc lập ở tổ dân phố,…) cho đến việc giám sát bầu cử, giám sát kiểm phiếu và thậm chí tẩy chay bầu cử (tẩy chay cũng là một quyền con người quan trọng);…

-c4: Và còn rất rất nhiều việc thiết thực, khả thi khác để thúc đẩy sự chuyển đổi chế độ độc tài (và ngày càng cảnh sát hóa) này sang chế độ dân chủ thực sự một cách ôn hòa.
Tôi mạn phép viết “chúng ta” ở trên mà thực sự phải là “tôi”, tức là tôi đặt ra cho chính mình và tôi luôn làm như vậy, nhưng cứ chia sẻ cho bà con biết đâu cũng có người nghĩ giống mình.
N.Q.A.