Mâm cỗ Tết truyền
thống ba miền khác nhau như thế nào?
Không chỉ là những món ngon cho gia đình sum họp mà mâm cỗ Tết còn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Mâm
cỗ Tết miền Bắc
Theo truyền thống, mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường gồm
bốn bát và bốn đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Thứ tự
thưởng thức các món cũng rất được người miền Bắc chú trọng, không thể qua loa,
lộn xộn. Theo đúng trình tự thì các món bày trên đĩa sẽ được dùng trước, thường
là nhắm với rượu và ăn chung với xôi sau đó mới đến các món bày trong bát.
Mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc.
Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa và
đĩa chả quế; Đặc biệt, trên mâm cỗ phải luôn có một đĩa xôi gấc để mong ước
nhiều điều may mắn trong năm mới.
Giò lụa tưởng chừng đơn thuần nhưng lại là món ăn
không thể thiếu trong mâm cơm Tết.
Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát
miến dong và bát mọc nấm thả. Canh chân giò hầm măng phải được nấu bằng thứ
chân giò đủ nạc đủ mỡ cùng với măng lưỡi lợn phơi khô. Giữa bát canh có một
miếng thịt ba chỉ được cắt vuông vức, khía làm tư để khi ninh nhừ thịt sẽ nứt
ra thành bốn góc. Hành tươi được thả vào nồi canh trần chín sau đó vớt ra vắt
lên trên miếng thịt để điểm xuyết như bông hoa xanh tươi mát trong bát canh.
Canh măng.
Với những gia đình khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn
đĩa được biến tấu thành sáu bát, sáu đĩa hoặc tám bát, tám đĩa tượng trưng cho
phát lộc, phát tài. Bốn bát thêm gồm bát su hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu
hầm nguyên con, bát gà tần hoặc bào ngư hay vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa
thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào, đĩa nộm rau cần,
cuốn diếp hay cuốn bỗng.
Đĩa nem rán, món ăn không thể thiếu trong dịp bữa cơm
Tết miền Bắc.
Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được
bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.
Hành muối là món giải ngấy không thể thiếu trong mâm
cơm.
Ngày nay, cỗ Tết miền Bắc vẫn giữ trong mình những nét
cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng dần dà mang hơi thở hiện đại với
nhiều món ăn mới lạ, đặc sắc du nhập từ các vùng miền khác để làm phong phú hơn
bữa cơm ngày đoàn tụ. Đồ tráng miệng ngày Tết ở miền Bắc cũng cầu kỳ với
các loại mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho... Sau khi dùng bữa xong, cả nhà
thư tha ngồi nhâm nhi chén trà ngon với miếng mứt thơm thảo mới thấy ý nghĩa
trọn vẹn của ngày sum vầy.
Mâm
cỗ Tết miền Trung
Miền Trung nằm giữa hai đầu đất nước với khí hậu quanh
năm khắc nghiệt nên mâm cỗ của người miền Trung chăm chút và chú ý nhiều hơn
đến khả năng bảo quản, tuy nhiên vẫn có những món nước và món mặn theo truyền
thống.
Món nước thường có giò heo hầm, cá đồng nấu ám, gà
tiềm hạt sen, canh hoa kim châm nấu với miến, tôm và thịt heo. Món mặn thường
có nem chả, gà rô ti, tôm rim với thịt heo kho tàu, cuốn ram, thịt heo luộc,
thịt gà xé phay, các thứ rau củ quả hay măng khô xào với lòng mề gà hoặc tôm và
thịt heo. Ngoài ra còn có các món khô như: nem, tré, thịt heo hay thịt bò ngâm
nước mắm, bánh tét cắt lát hoặc bánh chưng ăn kèm với dưa món.
Dưa món cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm
Tết miền Trung, cũng như dưa hành của người miền Bắc.
Mâm cỗ Tết miền Trung cũng rất nhiều món ăn đặc sắc
với cách chế biến phong phú nhưng hầu hết đều là các món mặn, đậm đà gia vị để
bảo quản được lâu: nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ
cải kho nạc heo, thịt nạc rim, hon... Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở đây còn có các món
như thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm.
Miền Trung còn là nơi nổi bật với thói quen “cuốn” nên
trong mâm cỗ không thể thiếu các món bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn
có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm
khai vị.
Đồ ngọt tráng miệng của người miền Trung cũng có đủ
các loại mứt: mứt gừng, mứt me, mứt quất, mứt sen, các loại bánh ngũ sắc, bánh
phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu nặn
theo hình trái cây, kết thành nhánh cây... rất nghệ thuật. Các loại bánh mứt
ngọt đậm, được sấy kỹ nên có thể dùng ăn dần đến cả tháng vẫn không bị hỏng.
Bánh đậu xanh trái cây rực rỡ sắc màu đặc trưng của
người Huế.
Mâm
cỗ Tết miền Nam
Trái ngược với thời tiết giá rét của miền Bắc, miền
Nam vào Tết không khí vẫn còn vương nắng nóng. Với đặc thù nhiều sản vật trù
phú, cây trái sum suê nên cỗ Tết ở đây có phần phong phú và ít nặng nề về nghi
thức, kỹ lưỡng như của miền Bắc. Trên thực tế mâm cỗ Tết phương Nam thể hiện
đậm nét văn hóa mộc mạc, không cầu kỳ trong chế biến và bày biện, sử dụng nhiều
nguyên liệu từ tự nhiên hơn là nuôi trồng.
Mâm cỗ Tết miền Nam đơn giản, phóng khoáng.
Các món nguội chiếm đa số trong mâm cỗ Tết của người
Nam. Cỗ có bánh tét đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; thịt heo và trứng vịt
kho nước dừa ăn với dưa giá hay kiệu chua, thịt heo luộc chấm nước mắm, giò heo
nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi bì heo cuốn, chả giò, gỏi tôm thịt ngó sen, tôm khô
củ kiệu, phá lấu, canh măng (được nấu bằng măng tươi chứ không phải măng khô
như miền Bắc)…
Tai heo ngâm giấm cũng là món ăn đặc trưng trong mâm
cỗ của người miền Nam.
Đặc biệt, đối với người Nam, hai món: thịt kho Tàu và
canh khổ qua nhồi thịt là những món ăn không thể thiếu trong bất cứ nhà nào.
Người dân Nam Bộ nấu món này làm cỗ Tết với ý nghĩa cầu mong cho cơ cực của năm
cũ qua đi (khổ qua nghĩa là sự khổ trôi qua) và chào đón năm mới tốt đẹp hơn.
Món thịt kho Tàu lại có ý nghĩa thể hiện sự cầu mong cho luôn có nước ngọt tẩy
rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt.
Khổ qua là món ăn đại diện cho mong ước một năm mới
hanh thông.
Thịt heo và trứng kho nước dừa ăn kèm với dưa giá và
kiệu chua…
Một điểm khác biệt nữa giữa mâm cỗ Tết miền Nam với
mâm cỗ Tết miền Bắc chính là bánh tét. Bánh tét miền Nam rất đa dạng cả về
hương vị lẫn màu sắc. Mỗi loại bánh tét lại có cách kết hợp nguyên liệu, tạo
hình và màu sắc khác nhau. Đó có thể là đòn bánh tét có phần nếp bên ngoài trộn
lẫn với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa….để cho ra đời những mẻ bánh với màu
sắc bắt mắt. Các loại nhân bên trong đòn bánh tét cũng vô cùng phong phú từ
nhân đậu xanh với mỡ truyền thống, đến nhân chuối, nhân thập cẩm, nhân đậu xanh
trứng muối… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng để khi cắt ra
có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc….
Các loại bánh mứt ở miền Nam cũng rất phong phú: mứt
dừa, mứt me, mứt mãng cầu, gừng dẻo, thèo lèo, kẹo chuối... với vị ngọt đặc
trưng phần. So với 2 miền còn lại, các loại mứt miền Nam hơn hẳn về loại và sự
phong phú.
*****