15.02.2016

Tết ở Little Saigon “quá là vui luôn!”

Tết ở Little Saigon “quá là vui luôn!”
Ngọc Lan (RFA)
Tết của người Việt tại Little Saigon có đủ cây nêu, tràng pháo, trống lân.  RFA PHOTO
Trong khi nhiều người cho rằng Tết Nguyên Đán với người Việt tha hương ngày càng nhạt nhòa, thì ngay tại Little Saigon, dù muốn dù không vẫn không thể phủ nhận không khí đón Xuân về trên khắp phố chợ từ rằm Tháng Chạp và bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên từ ngày đưa Ông Táo về trời, rồi cứ thế râm ran cho đến ngày Giao Thừa, Mùng Một và đặc biệt là vào cuối tuần này, với nào là Hội Chợ Tết, diễn hành Tết, như một nét văn hóa không thể thiếu nơi này trong thời khắc đón tân niên.

Chị Bùi Thị Lan, một người đến từ Na Uy, lần đầu tiên ăn Tết tại Little Saigon, không giấu được sự xúc động của mình:
“Tết ở đây quá là vui luôn, ấn tượng tốt như thời xưa mình còn ăn Tết ở Việt Nam, chưa bao giờ được như thế này. Từ ngày mình ra nước ngoài chưa bao giờ có được cái Tết nào vui như ở đây, ở Cali này. Mình đi nước ngoài 26 năm rồi, đây là lần đầu tiên đến Cali, đến đây thấy ôi vui quá, chỗ nào cũng người Việt Nam mà diễn hành như thế này thì chưa bao giờ thấy, chưa ở đâu có, ở Việt Nam cũng không được như thế này. Ở đây quá thích, quá tốt.”
Cũng là một người Việt đến từ Na Uy, bà Cao Thị Mỹ Hồng cho biết:
“Trước đây tôi đến đây rất nhiều lần và tôi ao ước được một lần ăn Tết Cali bởi vì em ruột tôi ở đây, ở Los Angeles. Ăn Tết ở đây quá vui. Bên Na Uy không có cảnh này, bên đó rất ít người Việt. Tôi đi qua 3 chị em.
Ấn tượng của tôi với Tết Cali là có rất nhiều người Việt Nam, cảm thấy rất là thích.”
Đó là cảm nhận của những người lần đầu tiên sau bao năm xa xứ được chứng kiến không khí Tết tại Little Saigon, nơi được xem là chiếc nôi tinh thần của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ. Với người sống lâu năm ngay tại mảnh đất này thì Tết cũng không phải đã là “nhàm chán” như một số người suy nghĩ, trái lại, cứ nhìn hình ảnh người người đi sắm Tết, chuẩn bị Tết từ Rằm Tháng Chạp trở đi và nhộn nhịp hẳn lên từ ngày đưa Ông Táo về Trời sẽ thấy được Tết trong lòng người Việt nơi đất khách rộn rã ra sao.
Cô Nguyễn Nguyệt Hằng, một cư dân của Little Saigon cho biết:
“Ở bên này cộng đồng mình cứ Tết đến thì cũng xôn xao đi mua sắm như ở bên Việt Nam vậy. Đi mua cây, mua hoa, mua mứt, mua trái cây chưng mâm ngũ quả ngày Tết. Em cũng chuẩn bị đầy đủ, chỉ còn mua thêm trái cây để chưng thôi.
Tết năm nào cũng vui cũng đầy đủ vì gia đình em ở bên này hết rồi, cho nên năm nào cũng vui như nhau.
Nói về không khí Tết ở Little Saigon này so với những cái Tết trước đây khi còn ở Việt Nam thì ở Việt Nam chắc xôm tụ hơn nhưng ở đây vẫn vui, đi đâu cũng thấy đông hết, mọi người mua sắm nhiều lắm. Chợ Việt Nam rất là đông, em không có xe đẩy đi chợ luôn. Thấy mọi người chuẩn bị cho Tết ráo riết luôn. Rồi pháo, bên này được đốt pháo chứ bên kia hết được đốt rồi, nên bên này có thể còn vui hơn bên kia.”
Cũng trong tâm tình đó, cô Đoàn Quế Anh, sống tại thành phố Westminster, chia sẻ:
“Nói chung thì năm nay cũng được vì có mấy ngày em nghỉ, bữa nay, ngày mai Giao Thừa và Mùng Một em nghỉ, thành thử cũng chuẩn bị chút đỉnh.
So với nhiều gia đình khác thì nhà em cũng không xôm tụ bằng, chỉ chút đỉnh cho có không khí Tết thôi. Như một chút bánh chưng, một chút dưa món, em không biết nấu ăn nên không làm giống như người khác làm bánh chưng, làm mứt ở nhà, em thì chỉ có đi mua chút xíu đồ, mua trái cây, hoa.
   Diễn hành mừng Xuân Bính Thân ở Little Saigon.

Mấy đứa nhỏ nhà em thích đi chợ hoa chung với các chị em họ vui hơn. Cúng ông Táo thì mấy năm nay cũng có cúng, đến ngày Giao Thừa cũng đón ông Táo về. Những điều đó, em nghĩ với những người xa xứ, những người thuộc thế hệ thứ hai như tụi em bây giờ cũng có con cái thì Tết giống như một hình thức mình duy trì phong tục tập quán của người Việt Nam để lớp trẻ họ biết, nhìn thấy, dù chỉ đơn giản thôi chứ không thể giống như bên Việt Nam hồi xưa. Nhưng nói chung em nghĩ những điều đó có một giá trị văn hóa để cho lớp trẻ có thể biết được và nhớ.”
Trong trang phục áo dài truyền thống, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thủy, gồm cả ba thế hệ, ở Santa Ana, đến xem diễn hành Tết Bính Thân trên đại lộ Bolsa do tổ chức Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California thực hiện, cũng không giấu được nét vui trên gương mặt từng người trong những ngày đầu năm mới.
Bà Thủy cho biết:
“Năm nay gia đình đón Tết khác những năm trước là mới có thêm một cháu bé, một thành viên mới trong gia đình. Cũng đi những khu vui chơi mở ra ở đây. Mình thì mới qua đây thôi, còn các cháu thì ở đây lâu rồi, mới qua thấy không khí ở đây vui hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam thì không được đốt pháo, ở đây thì có đốt pháo diễn hành.”
Như một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt, gia đình bà Thủy cũng đón Giao Thừa theo truyền thống, nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình tụ tập về nhà của ông bà để chúc Tết, từ lớn xuống đến nhỏ, cũng đi nhà thờ ngày đầu năm, cũng chọn “mặc áo dài để giữ lại được nét gì của Việt Nam thì ráng giữ,” như bà Thủy nói.
Với người ở Cali, nhưng lại không thật gần nơi có đông cộng đồng Việt Nam như khu Little Saigon, thì không khí Tết nơi đây vẫn là một điều ao ước của bao người, như bà Hoa Nguyễn, ở Merced gần Fresno, cách Little Saigon khoảng 5 tiếng lái xe, cho biết:
“Đây là lần đầu tiên thấy, ngay cả ở Fresno cũng không bao giờ thấy cảnh như thế này đâu, lần đầu tiên tôi mới được hưởng cái Tết ở đây. Những ngày qua chuẩn bị cho Tết bằng cách đi mua bông, mua bánh chưng, bánh tét, chả lụa, mua đủ thứ hết. Vui lắm! Chợ bông quá đẹp! Chợ ở đây có đầy đủ phong tục Việt Nam mình, bán đầy đủ hết, thích lắm.”
Có thể nói, cho đến hết ngày Chủ Nhật, Mùng 7 Âm Lịch, khi Hội Chợ Xuân tại OC Fair & Event Center ở thành phố Costa Mesa và tại công viên Mile Square thuộc thành phố Fountain Valley kết thúc thì không khí Tết Bính Thân 2016 mới thật sự chấm dứt trong lòng người dân Việt sống quanh Little Saigon, dù đây đó xác pháo, mùi pháo vẫn còn vương trong gió.


Mừng Xuân Bính Thân, diễn hành rầm rộ trên đại lộ Bolsa
Little Saigon, Westminster, CA  ngày 13-2-2016

LITTLE SAIGON – Sáng mùng 5 Tết Bính Thân, nhằm ngày Thứ Bảy 13.2.2016 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc diễn hành rầm rộ trên đại lộ Bolsa, trung tâm thủ đô tỵ nạn Little Saigon với hơn 100 tổ chức hội đoàn tham dự và hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam cũng như nhiều sắc dân khác đến chứng kiến sự kiện văn hóa lớn nhất của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại.

Cuộc diễn hành sáng thứ Bảy trên đường Bolsa có chủ đề Xuân Vươn Lên và nhằm ghi nhớ Đại Đế Quang Trung đã điều động quân binh tiến vào Thăng Long đánh tan quân Thanh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ban tổ chức Diễn Hành Tết Bính Thân đã chọn ngày mùng 5 để tổ chức nhằm ghi nhớ ngày này năm xưa, Đại Đế Quang Trung đã điều động quân binh tuyệt vời, thần tốc tiến vào Thăng Long đánh tan quân Thanh chỉ trong 10 ngày, rồi quan quân cùng nhau mừng Tết Chiến Thắng tại Đống Đa, Hà Nội. Trong lịch sử nhân loại hầu như chưa có cuộc chiến thắng thần tốc, lẫy lừng nào như vậy. 
Đoàn Lân Thiên Ân biểu diễn trong lúc pháo treo từ đỉnh cây Nêu đang nổ giòn giã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Theo chương trình đã định, buổi diễn hành bắt đầu lúc 9 giờ sáng nhưng vì lý do thời tiết, sương mù dày đặc nên đã diễn ra trễ 15 phút. Đồng hương kéo đến càng ngày càng đông. Đền giờ khai mạc thì hai bên lộ trình diễn hành từ đường Magnolia đến đường Bushard đã đầy kín người, đông nhất là khu trước chợ Á Đông đối diện khán đài chính. Nhiều đồng hương leo lên dãy lầu trên khu hủ tiếu Thanh Xuân đứng theo dõi cuộc diễn hành. 
Đạp xích lô đi bán thuốc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu cuộc diễn hành là lễ rước Đất Nước Thiêng lên lễ đài do các vị trong Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách. Sau đó, đoàn trống Thiên Ân biểu diễn hồi vũ trống chào mừng quan khách và đồng hương, tiếp đến, đoàn vũ Lạc Hồng biểu diễn màn vũ “Một Mẹ Trăm Con”; đây là đoàn vũ có các em thiếu nhi mặc đồng phục rất đẹp và trình diễn thật tuyệt vời.
Sau đó, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ với hàng trăm quân nhân thuộc các binh chủng QL/VNCH và Cảnh Sát Quốc Gia rồi đến đội Hải Quân Cửu Long với các sĩ quan và quân nhân Hải Quân trong quân phục đại lễ tiến đến trước khán đài. Tiếp đến toán quân danh dự rước quốc quân kỳ đến trước lễ đài. Mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng điều khiển nghi thức chào cờ và mặc niệm rất trang trọng. 
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đang chào khán giả. Năm nay cuộc diễn hành đã có hơn 100 nhóm tham dự và hàng chục ngàn người đến xem trong gần ba tiếng đồng đồ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Kế tiếp, ban tổ chức mời Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo tôn giáo lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó, MC mời ông Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Điều Hợp Cuộc Diễn Hành cùng các nhà bảo trợ đến cắt băng khai mạc. Sau khi cắt băng, các vị mạnh thường quân ủng hộ cho quỹ Diễn Hành được mời đến trước cây Nêu (trước mặt khán đài) để châm ngòi cho hàng chục ngàn viên pháo treo từ đỉnh cây Nêu rất cao xuống dưới đất thì rẽ thành 7 nhánh tượng trưng cho bảy nhánh sông Cửu Long. Tiếng pháo nổ giòn giã kèm theo tiếng trống rộn ràng của đoàn Lân Thiên Ân. Năm con Lân không sợ pháo thi nhau vào tận chân cây Nêu múa Lân đúng như câu nói: “Hên như Lân gặp pháo.”
Sau màn múa lân xong, ông Phát Bùi, Nghị Viên thành phố Garden Grove cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành lên phát biểu chào mừng quý vị lãnh đạo tôn giáo, quý quan khách và đồng hương.

Trong lời phát biểu, ông Phát Bùi nói, “Mùa Xuân năm nay đánh dấu mùa xuân thứ 40 của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại, trong khi đó tại quê nhà, người dân đã và đang sống dưới sự cai trị độc tài của đảng cộng sản Việt Nam, và gần đây lại bị xâm chiếm lãnh hải do Tàu cộng. Chương trình diễn hành năm nay, chúng tôi đã chọn tiêu đề là Xuân Vươn Lên. Đã đến lúc con dân Việt ở khắp nơi phải vươn lên để tiến ngang hàng với các dân tộc tân tiến khác.”

Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí được mời phát biểu với tư cách chủ nhà. Thị Trưởng Westminster cám ơn ban tổ chức, cám ơn Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và quý đồng hương đã hiện diện đông đảo trong buổi diễn hành này, ông cầu chúc tất cả mọi người được năm mới an khang, hạnh phúc. Sau các nghi thức khai mạc và những lời phát biểu, cuộc diễn hành bắt đầu với chiếc xe hoa trên có tượng Đức Trần Hưng Đạo uy nghi lẫm liệt, trước đầu xe có ghi câu: “Noi gương Đại Đế Quang Trung Nguyễn Huệ – Để chống quân xâm lược phương Bắc, Quyết tâm bảo vệ Tổ Quốc.”

Hai bên hông xe là hai lá đại kỳ VNCH và sau lưng Đức Thánh Trần là những lá cờ ngũ sắc tung bay. Sau xe tượng Đại Đế Quang Trung có hàng trăm em cầm cờ vàng ba sọc đỏ rồi đến xe của Ủy Ban Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế New York, trên xe có Luật Sư Nguyễn Thanh Phong (Chủ Tịch), cô Tara Thu (Phó Ngoại Vụ), ông Nguyễn Văn Tánh cựu Chủ Tịch) và ông Tín thành viên Ủy Ban Diễn Hành Quốc Tế.

Lần lượt đến hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH rồi đến các tổ chức, hội đoàn, dân cử, các đơn vị quân đội VNCH và Hoa Kỳ, Hội Đồng Hương, các cơ sở thương mại v.v. theo thứ tự hội đoàn hay cá nhân nào ghi danh trước đi trước, ghi sau đi sau, nên nhiều vị dân cử cũng phải chịu đi gần phía cuối đoàn diễn hành. Trong số các xe hoa, đa số đồng hương cho biết, xe hoa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài Giáo) là xe hoa công phu nhất và đẹp nhất, kế đến là xe hoa của Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và nhiều xe hoa khác cũng trang trí, trình bày đẹp mắt hơn năm ngoái như xe hoa của Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, xe hoa của Nha Kỹ Thuật v.v..

Đặc biệt năm nay, các đồng hương có dịp nhìn lại hai vật kỷ niệm khó quên tại quê nhà đó là hai chiếc xe taxi và một chiếc xích lô đạp, trước năm 1975 thường chạy trên khắp nẻo đường thủ đô Saigon. Về đoàn diễn hành, Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng, Đoàn Trống Thiên Ân, Hội Ái Hữu cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, các Liên Đoàn Hướng Đạo, các Võ Đường là những đơn vị có đồng phục đẹp. Hai đoàn Marching Band của trường Trung Học Bolsa Grande và McGavin là hai đơn vị nổi bật trong cuộc diễn hành, Ngoài ban nhạc, các cô giáo người Mỹ và các em nữ sinh đều mặc áo dài Việt Nam đầy màu sắc. 
Ngoài ra, Đoàn diễn hành của Cộng Đồng người Việt Pomona Valley do bác sĩ Võ Đình Hữu hướng dẫn cũng được vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt, và có một số hoa hậu và hoa hậu phu nhân Florida cũng được đồng hương vỗ tay khen ngợi vì họ đã tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt tại hải ngoại. Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt cũng như CLB Tình Nghệ Sĩ cũng có đồng phục đẹp mắt. Cuộc diễn hành kết thúc vào lúc 12 giờ 45, sau đó ban tổ chức xổ số và công bố kết quả cùng cám ơn mọi người tham dự. 
Trong cuộc diễn hành, chúng tôi có dịp phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tánh, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại New York và Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế của CĐVN , ông cho biết, ông đã nhiều lần làm việc này tại New York nhưng đây là lần đầu tiên phái đoàn New York đến Nam Cali tham dự. Ông cảm thấy nó có cái gì đó rất ấm áp như mùa Xuân dân tộc, rất tình người, rất thân thương của cộng đồng Việt Nam và làm cho ông rất náo nức và hài lòng nhưng cũng rất buồn khi nghĩ đến đất nước mình vẫn còn đang đắm chìm trong sự cai trị tàn bạo của đảng cộng sản VN cho nên ông ước mong quý đồng hương tiếp tục tranh đấu để giải thể chế độ cộng sản, đem lại dân chủ, tự do thật sự cho đồng bào chúng ta trong nước.

Em Anna Lâm trong đoàn Vũ Việt Cầm cho biết, “Cháu thấy cuộc diễn hành hôm nay rất vui và hay, cháu đã tham dự hai lần, năm nay người đi coi đông hơn năm ngoái, cháu thấy đoàn trống Thiên Ân, đoàn Lạc Hồng của cháu là đẹp nhất.”

Mẹ của Ana Lâm là chị Huỳnh Mai cho biết cảm tưởng của mình sau khi xem diễn hành, “Quá là hay, mình còn giữ được cái truyền thống Việt Nam của mình như vậy là quá tốt. Nếu so sánh năm nay với năm ngoái tôi thấy năm nay đông hơn, hay hơn. Tôi thích nhất là các đơn vị quân đội của mình.” Bác Phan Như Hữu (Trưởng Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại) cho biết cảm tưởng: “Nói chung tổ chức nào cũng phải có khuyết điểm, có sơ hở nhưng tôi mong quý đồng hương thông cảm đừng chê trách, vì đây toàn là những người làm thiện nguyện mà lo sốt vó, mất ăn mất ngủ nhiều đêm chứ không phải dễ đâu, đêm nào cũng họp, lo làm sao kiếm đủ tiền trang trải, lo an ninh trật tự, lo liên hệ các tổ chức, hội đoàn v.v. nói chung đủ thứ phải lo. Nên nếu có điều gì sơ sót đồng hương cũng đừng quá chê trách, tôi không phải trong ban tổ chức nhưng thấy họ tội nghiệp quá nên mới nói như vậy.”
Bài THANH PHONG / Nguồn: Theo Báo Viễn Đông