27.03.2016

Praha, Tiệp Khắc : Cờ Trung cộng bị bôi đen trước chuyến thăm của Tập Cận Bình

Praha, Tiệp Khắc : Cờ Trung cộng bị bôi đen trước chuyến thăm của Tập Cận Bình 

Quốc kỳ Trung cộng tại Praha Tiệp Khắc (Cộng Hòa Séc) bị sơn đen bôi bẩn

Hàng mấy chục lá quốc kỳ Trung cộng do Phòng Hợp tác Hỗn hợp Trung – Tiệp  treo trên các đường phố Praha nhân chuyến viếng thăm sắp tới của chủ tịch Tập Cận Bình, đã bị những bàn tay vô danh bôi xóa bằng sơn đen. AFP dẫn lời cảnh sát Cộng hòa Séc hôm nay 26/03/2016 cho biết như trên.
Phát ngôn viên cảnh sát Jan Danek tuyên bố : « Hàng mấy chục lá cờ Trung cộng đã bị một hay nhiều người vô danh bôi đen trong đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy. Cảnh sát đã mở điều tra, xem xét các hình ảnh từ camera giám sát trên đường phố ».

Những lá cờ này được chính quyền Praha cho treo lên trong những ngày gần đây, nhất là tại các con đường từ sân bay đến Lâu đài Praha, nơi cư ngụ chính thức của tổng thống Milos Zeman. Ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Cộng hòa Séc hai ngày kể từ thứ Hai 28/3 tới, theo lời mời của ông Zeman, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử ở Hoa Kỳ từ ngày 31/3.
Cầu Manes, trung tâm thủ đô Praha, Tiệp Khắc.Ảnh : Wikipédia
Chuyến công du Cộng hòa Séc đầu tiên của chủ tịch Trung cộng chủ yếu nhắm vào hợp tác kinh tế. Một hiệp định « đối tác chiến lược » sẽ được ký kết giữa hai nước cùng với nhiều bản ghi nhớ. Cảnh sát Praha dự kiến phong tỏa một số ngả đường, và thay đổi lộ trình xe điện ngầm, xe buýt.
Theo hãng thông tấn CTK, nhiều cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra, trong đó có một cuộc vào tối thứ Ba ở gần Lâu đài Praha, để phản đối chính sách của Bắc Kinh đối với người Tây Tạng.
Những người biểu tình chuẩn bị dựng lên gần phi trường một bức chân dung khổng lồ của Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng ; cùng với chân dung cố tổng thống Tiệp Khắc Vaclav Havel (1936-2011), từng là nhà đối lập và nhà đấu tranh nhân quyền.

Việc treo các lá cờ cùng các tấm bảng lớn chào đón ông Tập đã khiến một số người, nhất là các ủng hộ viên của ông Havel, phẫn nộ.
Họ cho rằng việc làm đó là một “sự nhạo bang quyền tự do, nhân quyền và dân chủ”.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Trung cộng đàn áp người Tây Tạng, trong khi Bắc Kinh bác bỏ điều này.

Theo Radio Prague, The Express Tribute, RFI