11.04.2016

Biểu tình phản đối tiệm ăn Uncle Ho ở Valley – Úc Đại Lợi

 Biểu tình phản đối tiệm ăn Uncle Ho ở Valley – Úc Đại Lợi 

  
Sáng chủ nhật 10/4/2016, một cuộc biểu tình đã được tổ chức tại đường East, khu Fortitude Valley, trước một quán ăn có tên là Uncle Ho. Khoảng 200 đồng hương đã hiện diện, trong đó có các thành viên của Ban Chấp hành Cộng đồng Người Việt Tự Do Úc châu, tiểu bang Queensland, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức và các đồng hương thuộc mọi cở tuổi.


Bắt đầu đúng vào lúc 11 giờ như đã dự định với phần chào cờ Úc Việt và phút mặc niệm, BS Bùi trọng Cưòng, Chủ tịch Cộng đồng đã có bài phát biểu về con người thật của Hồ chí Minh và lý do tại sao cộng đồng người Việt ở Brisbane phản đối việc dùng tên của Hồ để đặt cho quán ăn nói trên.

Sau đó, ông Vũ hải Vân, Phó Chủ tịch Ngoại vụ của Cộng Đồng đã đọc bản Thông báo về diễn tiến của việc phát giác cùng cuộc nói chuyện giữa Cộng đồng và chủ quán nhưng đã chỉ gặp sự từ chối lạnh lùng của họ. Đó là lý do đưa đến cuộc biểu tình ngày hôm nay.

Tiếp theo, ông Trần hưng Việt, Trưởng ban Việt ngữ đài 4EB và cũng là cựu Chủ tịch Cộng Đồng đã lên đọc bức thư ông đã gởi đến nhật báo Courier Mail và đã được đăng trên trang mạng của họ. Ông cũng đã đọc bản dịch Việt ngữ để chia sẻ cùng đồng hương tham dự biểu tình những gì ông trình bày cùng tờ báo. 

Sau đó, ông Tuấn Lê, đại diện cho Ủy Ban Tranh đấu cho Tự do và Dân chủ cho Việt Nam cũng đã lên tiếng tố cáo việc làm có tính cách khiêu khích của chủ nhân nhà hàng mới mở này.

Austin, một thanh niên Việt còn trẻ đã tiếp nối với một bài phát biệu ứng khẩu bằng Anh ngữ, rất hùng hồn đã gây xúc động mạnh trong lòng người có mặt.

Bà Nguyễn thị Bạch Phượng là người phát biểu kế tiếp, thuật lại những điều mà bà vừa trình bày với phóng viên của đài truyền hình ABC và hy vọng sẽ được họ trình chiếu vào tối hôm nay lúc 7 giờ.

Một thiếu nữ Việt Nam khoảng độ đôi mươi cho mọi người biết em qua Úc lúc mới lên 3 nhưng hiểu được sự đau khổ của bậc phụ huynh với cái tên “Uncle Ho” và trong nước mắt, em kêu gọi tiệm ăn hãy dẹp bỏ tên gọi đó.

Một người khác cũng đã ứa lệ khi nhắc đến những tội ác của Hồ chí Minh và bè lũ Cộng sản là Bác sĩ Trần trung Hoà, Chủ tịch Hội Cựu Quân nhân Quân lực VNCH Inc. và cũng là một cựu Chủ tịch của Cộng đồng người Việt ở Brisbane.

Xen kẻ giữa các bài phát biểu là phần trình bày những bản đồng ca như Việt Nam ! Việt Nam ! cùng phần đơn ca của ca sĩ Thanh Hùng với phạc phẩm Việt Nam Tôi Đâu 


Giữa cuộc biểu tình, các đồng hương đã xếp thành hàng dọc với biểu ngữ hay cờ Úc và cờ VNCH trên tay, đã tuần hành qua trước cửa quán ăn, hô to các khẩu hiệu "Đả đảo Cộng sản", "Đả đảo Hồ chí Minh bán nước" v.v...Lúc đó, tuy đã 12 giờ và giờ mở cửa của quán ăn này vào sáng Chủ nhật là 11 giờ nhưng cửa ngỏ vẫn còn đóng im ỉm.

Đoàn biểu tình đã giải tán trong vòng trật tự vào lúc 12 giờ 30 trưa nay.

HƯNG VIỆT (Brisbane)


XIN ĐỪNG MANG CÁC CƠN ÁC MỘNG TRỞ LẠI CHO CHÚNG TÔI.


Kính thưa quý độc giả báo Courier-Mail,

Đối với người Việt Nam, cái tên “Uncle Ho” chi có thể nói đến một người duy nhứt - người đã lợi dụng thới cơ cướp đoạt công lao đánh đuổi giặc Pháp của người Việt quốc gia, ra lệnh giết người tập thể những địa chủ năm 1954, đưa đất nước vào một cuộc chiến tranh thảm khốc để làm vui lòng quan thầy Nga và sau đó là Trung Cộng, hãm hiếp và xâm phạm các gái tơ, cùng nhiều tội ác khác.

Chúng tôi rời bỏ quê hương vì hận thù mà chế độ Cộng sản - với ảnh hưởng của những giáo điều của Hồ chí Minh - dành cho chúng tôi khiến chẳng những chúng tôi mà các thế hệ kế tiếp đều không có tương lai.

Tôi không tin rằng quán ăn đã chọn lựa một cách tình cờ cái tên của người đàn ông đó cho bảng hiệu nếu quý vị vào xem trang mạng của họ với hình ảnh của Hồ chí Minh rõ ràng trên cần bán bia.  Một quảng cáo trước ngày khai trương cũng trình bày rõ ràng một bức tranh mô tả cuộc xâm lăng của bộ đội, thiết giáp, phi cơ của Cộng quân vào miền Nam.

Đã đành khi làm thương mại, quý vị phải cố gắng lôi cuốn thân chủ nhưng đồng thời, quý vị cũng có một trách nhiệm - nếu không là đạo đức thì cũng là công dân - để suy xét đến cảm nghĩ của dân chúng địa phương.

Người lãnh đạo cộng đồng của chúng tôi đã cố gắng giải thích tính cách tế nhị của vấn đề với người chủ quán nhưng đã bị thẳng thừng từ chối. Tôi xin nói thêm về một lời nhận định của một đọc giả trước tôi rằng Bác sĩ BT Cường – và tôi cùng nhiều đồng hương khác – chưa hề đặt chân trở về Việt Nam từ khi đến nước Úc này, để du lịch hay vì bất kỳ ký do nào khác.

Do đó, chúng tôi chỉ mong mỏi từ chủ quán và dân chúng Brisbane là, XIN VUI LÒNG TẾ NHỊ VỚI CẢM NGHĨ CỦA CHÚNG TÔI VÀ ĐỪNG MANG TRỞ LẠI CÁC CƠN ÁC MỘNG MÀ CHÚNG TÔI ĐÃ PHẢI CHẠY TRỐN KHI RỜI BỎ QUÊ HƯƠNG.

Cám ơn quý vị.

Bản Anh ngữ:
PLEASE DON'T BRING BACK OUR NIGHTMARES.

Dear all Courier-Mail readers,

To the Vietnamese, the name "Uncle Ho" can only mean one person - the one who opportunistically stole the victory of our people against the French, ordered the mass execution of land owners in 1954, plummeted Vietnam into the most tragic war to appease his Russian and then Chinese Communist patrons, raped and molested young girls, among many other crimes. 

We fled Vietnam because of the hatred the Communist regime, influenced by Ho Chi Minh's  "teachings", imposed upon us that not only we but our future generations did not have a future.

I believe that the eatery did not coincidentally nor randomly choose this man's name for their place if you have a look at their website with Ho chi Minh's picture clearly visible on the beer tap. The pre-opening marketing ad also displayed drawing depicting the invasion of Communist troops, tanks, planes to South Vietnam.

Granted that when you run a business, you must try to make it attractive to potential customers, but at the same time, you have a - if not moral then at least civic - obligation to consider the feelings of local people.

Our community leader had attempted to explain the sensitivity of the issue with the owner but it was flatly rejected. By the way, to clarify with one commenter before, Dr Bui - and yours truly, among many other expatriates -have never set foot back in Vietnam since we arrived in Australia, for holiday or any other purpose.

So all we are asking from the owner and people of Brisbane is, PLEASE BE SENSITIVE TO OUR FEELINGS AND DO NOT BRING BACK THE NIGHTMARES FROM WHICH WE WE HAD TO LEAVE OUR COUNTRY TO ESCAPE !

Thank you

Đọc thêm: