“Công nghệ” độc địa và vô nhân tính của các
lái thương - Chợ 'thần chết' giữa Sài Gòn
Chỉ vì ham lợi mà
những kẻ buôn bán hoa quả, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã bất chấp tất cả để sử dụng
những “công nghệ độc địa”, vô nhân tính...
Chỉ vì ham lợi mà
những kẻ buôn bán hoa quả, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã bất chấp tất cả để sử dụng
những “công nghệ độc địa”, vô nhân tính nhằm biến trái cây xanh non, trái mùa
thành những hoa quả chín mộng, bắt mắt; biến những thực phẩm ôi thiu, thối rửa
thành tươi mới để thu lợi nhuận. Hệ quả là hàng ngày hàng giờ, cả xã hội phải sống
trong hoang mang, lo sợ bởi nhìn đâu cũng thấy độc hại. Hệ quả này đã và đang từng
ngày hủy hoại sức khỏe cộng đồng, triệt tiêu sự phát triển lành mạnh của xã hội.
Nếu không có một chế tài thật nghiêm minh để trừng trị thì không biết sẽ có bao
nhiêu người trở thành nạn nhân, bao nhiêu người sẽ mắc những căn bệnh vô phương
cứu chữa…
|
Với những thùng hóa chất trắng đục như thế này, hàng ngàn tấn chuối đã được “hóa phép” để từ chuối xanh thành chuối chín và cung cấp ra thị trường. |
Những ngày qua, dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi cơ quan chức trách tại nhiều nơi đã phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ việc kinh doanh, tiêu thụ các loại thực phẩm độc hại, ôi thiu. Và mới đây nhất, những hình ảnh về “công nghệ độc địa” được một facebooker chia sẻ trên mạng đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Với “công nghệ” này, các thương lái đã “phù phép” những trái cây xanh non trở thành chín mộng một cách ngoạn mục.
Không chỉ có hoa quả
mà nhiều loại thực phẩm khác cũng được “tắm trắng, phù phép” bằng hóa chất để
có được vẻ ngoài long lanh, hấp dẫn. Tuy nhiên, khi chế biến thì những loại thực
phẩm này biến màu, vón cục khiến không ít người hoang mang, không dám sử dụng.
Ngay sau khi loạt ảnh
được đăng tải, đã khiến rất nhiều người lo sợ cho sức khỏe của bản thân và gia
đình mình. Nhiều bạn đọc đã gọi điện đến đường dây nóng của báo Điện tử congluan.vn phản ánh: Tình trạng thực phẩm
độc hại hiện nay đang tràn lan trên thị trường.
Không cần
mất nhiều thời gian chờ sầu riêng chín với những xô nước “thánh” này.
Điều đáng nói là chúng ta đang có Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm….Nhưng tuyệt nhiên không thấy tiếng nói, hành động cụ thể nào của các cơ quan này đối với thực trạng đáng báo động hiện nay.
Chuối
non xanh qua hóa phép thành chuối chín đều, bắt mắt.
Nhiều bạn đọc bày tỏ
sự bực tức trước trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành khi không thể quản lý
và kiểm duyệt, để những mặt hàng thiết yếu này bị “phù phép” gây nên bao nguy hại
cho xã hội. Có bạn đọc mạnh dạn đề xuất ý kiến: Nên xem việc tiêu thụ, buôn
bán, chế biến hàng tiêu dùng độc hại như việc buôn bán, vận chuyển ma túy và có
chế tài xử lý nghiêm minh, đủ mạnh bằng một hệ thống luật pháp ổn định thì lúc
đó mới có thể triệt tiêu được vấn nạn này.
Keo
kích ứng, phương pháp tạo ra mít trái mùa.
Trứng ngâm hóa chất trở nên cứng, vón cục như
bột
Đu đủ xanh sau khi ngâm vài tiếng đã đổi màu
thành vàng
Mực thối lâu ngày qua xử lý hóa chất thành đặc
sản tươi sống tại các nhà hàng
Chân gà ngâm hóa chất luôn tươi mới
Thịt lợn thối quá phù phép thành thịt lợn
tươi tại các chợ
Tận mắt “Công nghệ” độc địa và vô nhân tính của
các lái thương
Chợ 'thần chết' giữa Sài Gòn
Chợ 'thần chết' giữa Sài Gòn
Chợ Kim Biên (ở quận 5, Sài Gòn) được người dân ví von chợ
“thần chết” bởi nơi này chuyên bán các loại hóa chất độc hại sử dụng trong công
nghiệp cũng như các loại hương liệu, chất tạo màu… Điều nguy hiểm, những loại
hóa chất ở đây lại được người mua sử dụng trong thực phẩm dùng hằng ngày.
Hóa chất các loại được bày bán tràn lan ở chợ Kim Biên. Ảnh: N.B.
Sáng 27/3, chúng
tôi tìm đến khu chợ Kim Biên, cảm giác đầu tiên là mùi hóa chất nồng nặc xộc
lên đến khó thở, những cửa hàng bán hóa chất san sát đua nhau chào mời khi thấy
khách ngang qua.
Từ sáng sớm, nhiều
cửa hàng đã mở cửa, những chiếc xe máy chở can, bịch nilon đựng hóa chất
tấp nập ra vào. Tập trung nhiều cửa hàng hóa chất nhất là đoạn đường Vạn Tượng
và đường Kim Biên với hàng chục cửa hàng bán hóa chất công nghiệp, chất tẩy trắng
và màu nhuộm vải đựng trong can nhựa loại 20-30 lít hay trong các bao tải chất
đống trước cửa hàng.
Trong vai người đi
tìm hương liệu về làm món bò kho, bún bò, chúng tôi tìm đến một cửa hàng chuyên
bán hóa chất, hương liệu trên đường Kim Biên. Khi chúng tôi hỏi muốn mua chất
ninh xương và hương bò, người phụ nữ tỏ ra nghi ngờ, hỏi đi hỏi lại chất muốn
mua, mua làm gì… Sau khi cảm thấy yên tâm, người này liền vào trong lấy một bịch
chất bột màu trắng không nhãn mác ra giới thiệu là hương thịt bò và ra giá
80.000 đồng/gram và giới thiệu: “Nấu bò kho hay bún bò, một nồi 100 lít chỉ cần
cho một muỗng vào là mùi thơm nồng nặc, không khác gì ninh từ xương bò. Loại
này ướp thịt cũng rất tốt, nó giữ thịt tươi lâu hơn và thơm hơn”.
“Hóa chất
dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có thể là Sodium
Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm nhưng khi sử dụng
với liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt, khi cho chất này với liều lượng khác nhau, thời gian ngâm, ướp khác
nhau sẽ biến thịt heo thành thịt bò, thịt nhím, thịt đà điểu…”.
Cầm trên tay một
can dung dịch màu vàng và một bịch hóa chất dạng bột màu trắng, chủ cửa hàng nằm
trên đường Vạn Tượng giới thiệu, muốn cho gà chết có màu vàng tươi, bắt mắt mà
không bị phai chỉ cần nấu nước nóng lên hòa tan dung dịch này sau đó cho gà vào
ngâm khoảng 5 phút. “Chỉ cần 5 phút sau khi được ngâm với dung dịch này, da gà
sẽ có màu vàng tươi, gà chết tím tái, trắng bệch cũng biến thành màu vàng nhìn
bằng mắt thường không thể phân biệt được. Nhiều người tìm đến mua loại này lắm,
một lít 250 nghìn đồng”, chủ cửa hàng trên giới thiệu.
Quay qua bịch hóa
chất dạng bột màu trắng, người này cho biết thêm, với thịt heo ôi, chỉ cần một
ít bột này, rắc lên xung quanh bề mặt miếng thịt rồi thoa đều, để một thời gian
là thịt sẽ tươi ngon, săn chắc trở lại, màu không khác gì thịt mới làm xong.
“Cũng với chất bột này, muốn biến miếng thịt heo thành thịt bò, nhím hay đà điểu
cũng rất đơn giản, chỉ cần điều chỉnh về nồng độ nhiều ít, thời gian tẩm ướp sẽ
cho miếng thịt như ý muốn”, chủ cửa hàng nói.
Trong khi đó, một
nhân viên bán hóa chất khác bày cách nấu phở bò, làm bò kho thì dùng thịt heo
thối ướp với hóa chất, sau đó mua hương liệu bò cho chung vào nồi nước sốt nữa
là xong, không ai có thể phân biệt được.
Đầu độc giống nòi đến bao
giờ ?
Rời cửa hàng trên đường Vạn Tượng, chúng tôi đi vòng qua khu phía sau chợ Kim Biên, đây là khu vực có hàng chục cửa hàng chuyên kinh doanh các loại hương liệu, bột màu… Thấy khách lóng ngóng, những chủ cửa hàng này nhanh nhảu ra chào mời. “Muốn mua chất tạo màu về nấu bún riêu, ngâm măng chua”- khi chúng tôi đặt vấn đề, chủ cửa hàng H.M cho biết, ở đây muốn gì có đó. Nếu hiện tại cửa hàng không có, khách chỉ cần để lại số điện thoại, vài ngày sau sẽ được gọi đến để lấy hàng. Lấy ra một bịch bột màu vàng, chủ cửa hàng H.M giới thiệu, muốn ngâm măng thì chỉ cần một muỗng bột này là cả tấn măng vàng ươm, nhanh chua, bảo quản được lâu hơn. Với tác dụng “thần kỳ” như thế nhưng loại bột này có giá rất “bèo”, chưa đến 30 nghìn đồng/kg.
Hóa chất biến thịt lợn ôi thành thịt bò,
nhím, đà điểu... tại cơ sở thực phẩm bị nhà chức trách thu giữ. Ảnh: N.B.
Ông Khương Trần
Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y Sài Gòn cho biết, hóa chất
dùng để ngâm thịt mà các cửa hàng ở chợ Kim Biên bán có thể là Sodium
Metalbisulfite, một loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm, khi sử dụng với
liều lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội quản lý thị
trường 1A (Chi cục quản lý thị trường TP Sài Gòn) cho biết, với trọng trách
kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và an toàn thực phẩm,
nhưng lực lượng quản lý thị trường còn gặp khó khăn, vướng mắc là do
quy định chưa phù hợp thực tế, thiếu đồng bộ. Lực lượng quản lý thị trường
không có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt hành chính trong
một số lĩnh vực quan trọng, gắn liền với chức năng nhiệm vụ được giao. Hiện tại đơn vị chưa có kho tạm giữ riêng biệt
tang vật, phương tiện vi phạm là hóa chất nguy hiểm, độc hại, gây khó cho công
tác tạm giữ tang vật.