29.04.2016

Trước chuyến công du: Hoa Kỳ làm áp lực Việt Nam phóng thích tù chính trị

Trước chuyến công du:  Hoa Kỳ làm áp lực Việt Nam phóng thích tù chính trị

Hoa Kỳ làm áp lực nhà cầm quyền CSVN thả tù chính trị trước khi Tổng Thống Barack Obama đến thăm Việt Nam dự trù cuối tháng 5 sắp tới.
Cộng đồng người Việt biểu tình trước Tòa Bạch Ốc ngày 7 tháng 7, 2015 tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến đây. (Hình:Getty Images)

Hôm 25 tháng 4, một cuộc đối thoại nhân quyền giữa hai chính phủ tại Washington DC và đây là cái gai trong mối quan hệ giữa hai nước đã kéo dài từ suốt nhiều năm qua mà một nhà ngoại giao Mỹ từng than rằng đối thoại nhân quyền với chế độ Hà Nội giống như “đối thoại giữa hai người điếc.”


Hồi năm ngoái, sau khi đến Hà Nội đối thoại về nhân quyền, phụ tá ngoại trưởng Tom Malinowski, từng cho rằng ông thấy có sự giảm thiểu đáng kể về các vụ bắt bớ và kết án các người đòi hỏi nhân quyền một cách ôn hòa.
Nhưng hôm qua ông nói với hãng thông tấn AP rằng hiện đang có sự gia tăng các vụ bắt bớ những người vận động dân quyền và các bloggers trong năm nay. Vì vậy mà ông nêu vấn đề này với phái đoàn CSVN trong cuộc đối thoại mà ông gọi là “thẳng thắn, cởi mở.”

Ông cho hay phía Hoa Kỳ “bầy tỏ hy vọng rằng điều đó được tiếp nhận và có thể một số trường hợp tồn tại lâu nay sẽ được giải quyết.”

Nhà cầm quyền CSVN chỉ đưa Vũ Anh Quang, vụ trưởng vụ các tố chức quốc tế của Bộ Ngoại Giao đi “đối thoại” nhân quyền cho người ta thấy sự đánh giá của Hà Nội về sự nghiêm chỉnh của vấn đề thế nào.

Tổng Thống Barack Obama, dự trù đến Hà Nội vào nửa sau của tháng 5, 2016, là vị tổng thống Mỹ thứ tư đến Việt Nam sau khi thiết lập bang giao với một nước Việt Nam thống nhất trong chế độ Cộng Sản. Mối quan hệ song phương càng ngày có vẻ sâu rộng hơn về mọi mặt, nhất là trước chính sách bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.