16.02.2017

Hà Tĩnh: Chấm dứt cuộc tuần hành khởi kiện Formosa

Hà Tĩnh: Chấm dứt cuộc tuần hành khởi kiện Formosa

Trước sự đàn áp tàn bạo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, phái đoàn tuần hành khởi kiện Tập đoàn Formosa đã phải dừng bước khi Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã kêu gọi mọi người trở về để bảo đảm an toàn tính mạng cho các tín đồ.

Linh mục Nguyễn Đình Thục phát biểu trước giáo dân. Ảnh: Facebook

Sáng ngày 15/2/2017, tại giáo xứ Đông Tháp (xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), phát biểu trước toàn thể những người tham gia khiếu kiện, linh mục Nguyễn Đình Thục thừa nhận ông đã mắc mưu của lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An. Trước đó, vào chiều ngày 14/2, lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An đã nói với linh mục Thục tập trung giáo dân tại khu vực có bãi cỏ rộng, họ sẽ đến thương thuyết. Tin lời Cộng sản, sau khi tập trung giáo dân, lực lượng cảnh sát cơ động đã dùng gạch đá, lựu đạn cay, gậy gộc tấn công. Con số bị thương lên đến hàng chục người.


Cũng trong sáng ngày 15/2, linh mục Thục đã thẳng thừng tố cáo tội ác của nhà cầm quyền CSVN bằng những lời hết sức khảng khái. Ông tố cáo chính quyền CSVN đã tước đoạt những quyền căn bản nhất của người dân, trong đó có quyền được khiếu kiện theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Lo ngại máu sẽ còn đổ, tính mạng của tín đồ không được bảo đảm, sáng ngày 15/2, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi giáo dân trở về, chỉ cử một vài người đến tòa án Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện Tập đoàn Formosa.

Rất nhiều người bị đánh đập tàn nhẫn. Ảnh: Facebook

Cho đến khi quyết định chấm dứt cuộc tuần hành, đoàn người giáo dân của giáo xứ Song Ngọc gồm 3 xã: Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chỉ đi được 20km. Trên đường đi, rất nhiều người bị ném đá, đánh đập tàn nhẫn, bị cướp mất điện thoại, tài sản…những kẻ thủ ác ra tay không ai khác chính bọn mật vụ trá hình.

Tối ngày 14/2, trên đài truyền hình tỉnh Nghệ An đã phát đi phóng sự nói rằng, linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động giáo dân và “những phần tử cực đoan” để chống lại công an. Cùng với đó họ đưa lên những hình ảnh cho thấy một số xe đặc chủng của cảnh sát, công an bị đập phá. Chính quyền không thừa nhận chính họ là những người kích động bạo lực, tấn công giáo dân trước nhằm lấy cớ để đàn áp.

Trong suốt buổi tối ngày 14 đến sáng ngày 15/2, linh mục Nguyễn Đình Thục dành rất nhiều thời giờ để đi thăm những nạn nhân bị công an CSVN đánh đập, bách hại.

Giáo xứ Cồn Sẻ (tỉnh Quảng Bình) hiệp thông ủng hộ giáo dân Song Ngọc. Ảnh: Facebook

Cuộc tuần hành vì công lý của các giáo dân không hề được đưa lên bất cứ trang tin nào của bất cứ tờ báo trong nước. Có chăng chỉ là những lời vu cáo xuất phát từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An. Tuy thế, người dân miền Trung không hề đơn độc. Song hành cùng với họ là những Facebooker, những trang báo “lề trái” liên tục cập nhật, ủng hộ cuộc tuần hành.

Tin baocalitoday.com