10.07.2017

Công an Việt Nam: Cánh tay thực hiện Tội ác chống Nhân loại của Đảng!

Công an Việt Nam: Cánh tay thực hiện Tội ác chống Nhân loại của Đảng!


'Tự tử khi đang viết tự khai' trong nhà tạm giữ ở Phan Rang
Gia đình anh Đê đưa thi thể anh về nhà bằng băng ca và không dùng xe cứu thương do cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận thu xếp (hình minh họa)

Một thanh niên ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa qua đời sáng 8/7 sau khi được cho là tự tử khi đang "viết tự khai" tại đồn công an ở Phan Rang, truyền thông trong nước đưa tin.


Hôm 6/7, anh Nguyễn Hồng Đê, 25 tuổi, được đưa về Nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm vì là nghi phạm trong một vụ án cố ý gây thương tích xảy ra từ hồi cuối tháng 5, Công an Thành phố Phan Rang được các báo dẫn lời.

Vào khoảng 16.00 chiều ngày 7/7, khi mẹ của anh Nguyễn Hồng Đê đến xin vào gặp con thì phát hiện anh trong trạng thái treo cổ vào cửa sổ bằng chiếc áo sơ mi đang mặc.

Tờ Người Lao Động nói trước khi điều tra viên vụ án đưa mẹ của anh Đê vào phòng để gặp con mình, anh được cho là đang "ngồi viết tự khai".
Anh Đê được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận ngay sau đó nhưng đã tử vong sáng sớm ngày 8/7.

Gia đình anh Đê yêu cầu đưa thi thể anh về nhà để an táng. Theo tờ Pháp Luật, người nhà anh Đê đẩy thi thể anh trên băng ca qua nhiều đường phố và đến trước cổng UBND tỉnh Ninh Thuận để phản đối vì cho rằng anh Đê tử vong không phải do tự tử. Họ không sử dụng xe cứu thương mà cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận thu xếp.

Hiện công an tỉnh Ninh Thuận đang tiến hành điều tra sự việc.

Đây là vụ người dân chết trong đồn công an thứ hai xảy ra trong vài tháng gần đây tại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 5, giới chức nói ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, người bị công an tỉnh Vĩnh Long bắt để điều tra hành vi "tán phát tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", đã "tự sát" chỉ sau một ngày tạm giam.

BBC

Video: Bùng nổ bạo loạn phản đối công an đánh chết người:
Hai nữ dân oan mãn án tù
Bà Ngô Thị Minh Ước, bà Nguyễn Thị Trí và bà Nguyễn Thị Bé Hai tại TAND TP. HCM năm 2014. Courtesy of tand.hochiminhcity.gov.vn

Hai trong số 3 phụ nữ bị tuyên án từ 3 đến 4 năm tù do cầm cờ vàng đi biểu tình trước tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn hồi năm 2014 vừa mãn án vào ngày 7 tháng 7. Hai phụ nữ này là bà Nguyễn Thị Trí và Nguyễn thị Bé Hai.

Còn lại  người thứ ba, bà Ngô Thị Minh Ước, phải tiếp tục thi hành bản án 4 năm 3 tháng.

Cả 3 dân oan nói trên đều bị truy tố tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo Điều  88 Bộ Luật Hình Sự.

Vào chiều tối ngày 7 tháng 7, một trong hai người vừa mới được mãn án là bà Nguyễn thị Bé Hai cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

Hồi sáng nay cán bộ quản giáo ở An Phước đưa về tới thị trấn Hòa Thành luôn. Sức khỏe bây giờ cũng đỡ tại vì hôm trước vô mình bị sốc qua cũng bịnh giữ lắm, tính để ngày mai qua bịnh viện khám tổng quát. Tôi nhà cửa không có, mất đất mất đai rồi tù tội rất oan, quá oan luôn.


RFA