29.08.2017

Lương tâm một nhà báo - Linh Vũ

„Tưởng cũng nên nhắc lại một chút về quá khứ trong chiến tranh Việt Nam, nhiều nhà báo và một số chính trị gia đã góp một bàn tay bẩn, vô trách nhiệm của họ trong cuộc chiến, đã đẩy đất nước VN vào bước đường cùng đầy máu lệ.“

Lương tâm một nhà báo

Linh Vũ

Trong mấy tháng qua có lẽ nhiều người đã theo dõi tin tức trên các truyền hình, truyền thanh, talk show… đã nghe những người hướng dẫn chương trình, “Anchor” đã dùng những bản tin sai sự thật; những tít giật gân, những giọng điệu hằn học, những ngôn ngữ không mấy tốt đẹp trong những chương trình của họ. 


Điểm chú ý nhất, từ ngày bầu cử TT đến nay, TT Donald Trump là người lĩnh nhiều đòn chí tử của truyền thông mỗi ngày. Nhưng mãi đến hôm nay, Tổng Thống Donald Trump vẫn bình chân như vại ở tòa Bạch Ốc. Theo chúng tôi nghĩ, cho dù đây là một đất nước tự do, dân chủ có nhiều loại quyền để bảo vệ con người. Nhưng quyền chửi rủa thô tục, mạt sát cá nhân hay gia đình người khác là một điều không nên làm. Người Việt chúng ta cũng vậy, cho dù là ủng hộ bất kỳ đảng phái nào, chúng ta cũng không nên dùng lời quá thô tục, hạ cấp trong những chia sẻ “comments” trên những bài báo mạng. Chúng ta có quyền phản đối ý kiến hay bài viết của người khác, nhưng không nên dùng những ngôn ngữ quá tệ hại để chửi nhau. Nếu chúng ta không bằng lòng bất kỳ điều gì, nên dùng những lập luận phải trái để chứng minh, nên tôn trọng lẫn nhau, để thể hiện trình độ hiểu biết và tư cách của con người hiểu biết. Báo chí cũng vậy không phải có được “đệ tứ quyền” là muốn nói, muốn viết sao cũng được mà quên đi trách nhiệm và lương tâm cao cả của người làm báo.


Hôm nay chúng tôi xin ghi lại một số các nhà báo đã dùng những bản tin giả, làm sai trái trong nhiệm vụ cao đẹp của một phóng viên. Làm truyền thông không nên phục vụ cho một đảng phái chính trị nào, hay cho một cá nhân nào. Trong thời gian qua, có một số nhà báo bị bãi nhiệm, hay cho nghỉ việc vì những lý do nêu trên. Chúng tôi chỉ nêu lên một cách ngắn gọn, không đi sâu vào chi tiết của từng người, từng câu chuyện vì trang báo có giới hạn, hơn nữa cũng có nhiều người biết vấn đề này rồi, mong quý vị thông cảm. 

Tưởng cũng nên nhắc lại một chút về quá khứ trong chiến tranh Việt Nam, nhiều nhà báo và một số chính trị gia đã góp một bàn tay bẩn, vô trách nhiệm của họ trong cuộc chiến, đã đẩy đất nước VN vào bước đường cùng đầy máu lệ. Nhiều ký giả Mỹ thời đó, đã miêu tả những hình ảnh qua ống kính đầy thiên lệch của họ. 


Như trường hợp Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Việt Nam, tử hình một du kích Việt Cộng vào ngày 01 tháng 02 năm 1968. Hay một nhà sư tưới xăng lên thân mình để tự thiêu trên đường phố Sài Gòn. Hay bé gái 9 tuổi Phan thị Kim Phúc bị phỏng, trần truồng đang chạy khỏi vùng tấn công bom napalm của Mỹ. Họ đã lợi dụng những hình ảnh này, bôi nhọ chính thể VNCH và quân lực Hoa Kỳ. Ngược lại, những hình ảnh khác của Việt Cộng, như pháo kích vào trường học giết chết trẻ em, đặt mìn trên đường sát hại thường dân vô tôi. Nhất là thảm cảnh Tết Mậu Thân, VC đã giết chết ba ngàn sinh mạng khi tấn công vào thành phố. Tất cả hình ảnh đó, đối với phóng viên người Mỹ cũng chỉ là bình thường thuộc loại bản tin vặt, mà người Việt thường gọi là tin “xe cán chó” mà thôi. Thật mỉa mai thay!

Hay nhà báo Walter Conkite, một “anchor” của đài CBS trong những bài bình luận đã bênh vực Cộng Sản, hướng dẫn dư luận quần chúng sai lạc gây nên phong trào phản chiến. Những bài viết của ông cho rằng việc tham chiến của Mỹ là sai lầm. Và Mỹ sẽ không thể thắng ở VN. Một nhà báo khác nổi tiếng Peter Arnett đã ngụy tạo bản tin là không quân Mỹ đã ném bom hủy diệt thành phố Bến Tre giết chết 300 ngàn người dân vô tội, mà Thích Nhất Hạnh đã góp phần phổ biến sự nói dối này lan rộng trên khắp thế giới. Hay câu chuyện bịa đặt khác, là quân đội Mỹ đã dùng hơi độc để giết tù binh tại (Valley of Death/ thung lũng tử thần) vân vân và vân vân. Thậm tệ hơn nữa, những hình ảnh mà các phóng viên gởi về Mỹ toàn là hình ảnh đĩ điếm, gái bán bar, trẻ em ăn xin, lính tráng không chịu chiến đấu, tướng tá tham nhũng của miền Nam VN. Với mục đích thâm độc của họ, là làm cho dân chúng Mỹ nghĩ sai về chính nghĩa chống cộng của miền Nam. Còn những hành động tàn ác, man rợ của Việt Cộng ít khi được họ phơi bày cho dân chúng Mỹ hiểu và thấy được sự dã man của CS như thế nào.


Tuy nhiên, cũng có người dám nói lên sự thật như Richard Botkin tác giả cuốn sách của báo điện tử World Net Daily (WND) tuyên bố. “Họ miêu tả những người lính Mỹ là những kẻ nghiện ngập, lường gạt, là nạn nhân của một cuộc chiến tranh sai lầm, tất cả các điều mô tả đó là hoàn toàn sai sự thật”. Ông cũng thừa nhận là người dân Mỹ đã bị giới truyền thông Mỹ lừa phỉnh. Sự thất bại của quân đội Mỹ khi tham chiến tại Nam VN, không phải ở chiến trường, mà phần lớn do ảnh hưởng của báo chí Mỹ gây ra. Với Ký giả Alan Dawson của hãng thông tấn UPI tại Sài Gòn trước 1975 thì khác, ông đã viết sai sự thật trong hồi ký 55 days “The Fall of South VN” đã dựng chuyện trong trận Xuân Lộc vào tháng 4/1975. Cũng như vụ Trung úy William Calley”, một cựu sĩ quan quân đội Mỹ bị kết tội giết chết thường dân Nam Việt Nam tại Mỹ Lai vào ngày 16 tháng 3 năm 1968. Câu chuyện này được hầu hết báo chí Mỹ khai thác triệt để. Họ thổi phòng những câu chuyện và hình ảnh một chiều, cố tình cho dư luận hiểu lầm và nghĩ xấu những người lính đã hy sinh vì lý tưởng cao đẹp. Hay chuyện tồi tệ của nữ nghệ sĩ điện ảnh Jane Fonda đã từng sang Việt Nam năm 1972, bà đã chụp ảnh ngồi trên mâm pháo súng cao xạ, nói lời bênh vực cho kẻ thù. Trong khi quân đội Hoa Kỳ đang chiến đấu trên chiến trường, nhưng không thấy báo chí đưa tin hay bình luận gì cả. Và sau hơn 30 năm, bà ta đã thừa nhận sai lầm của mình và xin lỗi các cựu chiến binh Mỹ nhiều lần.


Chắc quý vị còn nhớ, cuộc di tản tháng 4/75 các đài phát thanh BBC Luân Đôn, VOA Hoa Thịnh Đốn, tất cả đều không có cái nhìn trung thực, vô tư về cuộc chiến VN. Họ đã loan tin thất thiệt gây hoang mang bất ổn cho cả miền Nam. Những bản tin vô trách nhiệm, tạo hỗn loạn trong dân chúng, góp phần sụp đổ nhanh chóng chế độ miền Nam.v.v. 

Đã những thế mà sau ba, bốn mươi năm có những loại phim ảnh, hồi ký vẫn còn tiếp tục viết sai về chiến tranh VN. Như trong bộ phim: “Apocalypse Now”, “The Deer Hunter”, “Good Morning, Việt Nam”, “Rambo” và “Full Metal Jacket”.v.v. Hầu như không nói lên sự thật của cuộc chiến, hay những hy sinh lớn lao nguy hiểm của những người lính. Họ thường bóp méo sự thực về các chiến sĩ đã hy sinh ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa CS. Hay trong quyển sách ‘The Power That Be’ của David Halberstam, ông đã mù quáng ca tụng cuộc xâm lăng của Bắc Việt như một hành động thần thánh. Tuy nhiên cũng có một số ký giả có lương tâm, họ không bẻ cong ngòi bút như Mermez, ký giả Bernard Ulmann của tờ Observateur, hay Kenneth Crawford bình luận gia của tuần báo Newsweek, năm 1980 đã thẳng thắng xác nhận: “Chiến tranh VN là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử Mỹ, có nền báo chí hầu hết đều thân thiện hay đứng hẳn về phía kẻ thù của chính tổ quốc mình”….


Hay sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt được vài năm, Tổng Thống Nixon đã phải thở dài mà thừa nhận rằng: “Không có sự kiện nào trong lịch sử nước Mỹ lại bị che giấu dối gạt nhiều như cuộc chiến tại Việt Nam. Một cuộc chiến trước thì bị truyền thông (Mỹ) xuyên tạc, sau thì bị đánh giá thiên lệch. …Thế mà các vị TT gần đây như Tổng thống G. W. Bush và Bộ trưởng QP Donald Rumsfeld, khi trả lời phỏng vấn của truyền hình vào năm 2004, đều tuyên bố ‘Người Nam VN đã không chiến đấu (The South Vietnammese did not fight) Hay Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain đã tuyên bố: “South Vietnam never had a legitimate goverment in Saigon” hay ‘Nam VN không bao giờ có chính quyền hợp pháp tại Sài Gòn’.

Đó là những bằng chứng cho thấy từ báo chí lẫn các chính trị gia đều không công tâm và có những nhận xét sai lạc về cuộc chiến, do chính họ tạo ra từ khởi đầu đến kết thúc.

Gương mặt phản chiến mà người Việt tỵ nạn CS không thể quên và cũng không thể tha thứ, khi bà Jean Fonda đến Hà Nội năm 1972 bên vực Hà Nội và chống lại cuộc chiến tự vệ của miền Nam Việt Nam. Photo credit: War Stories.

Chúng tôi trở lại những phóng viên và các bình luận gia đang lạm dụng đệ tứ quyền để viết những bản tin thiếu sự thật trong những ngày gần đây. Có ba nhà báo của cơ quan truyền hình CNN liên quan đến một bài báo không đúng sự thật, về câu chuyện Nga và cố vấn của Tổng thống Trump. Sau khi điều tra sự thật họ đã chính thức xin thôi việc. Đó là nhà báo Thomas Frank, Eric Lichtblau và Lex Haris. Lý do, vì họ đã cố gắng tạo tin sai lạc về mối liên kết không có thật giữa ông Anthony Scaramucci và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga. 

Ngay cả cựu đảng viên Đảng CS Mỹ, Van Jones, của CNN hiện nay, cũng phải nhìn nhận tất cả chỉ là “a nothingburger”. Chúng ta có lẽ ai cũng thấy rõ là truyền thông Hoa Kỳ luôn thiên vị không trung thực và lương tâm của một nhà truyền thông như: Những vụ xuống đường đốt xe, phá nhà, phá rối an ninh trật tự, hay vụ vác súng bắn ông Dân biểu Cộng Hòa thì báo chí ít khai thác nguồn tin này và cho là không bạo lực. Còn cái video trên Twitters một trận đấu đô vật, mà một bên là TT Donald Trump và bên kia là một người, mà đầu bị thay thế bằng logo CNN, mà họ cho đó là sự đe dọa của bạo lực thể xác đối với ký giả. Trong thời đại hôm nay, Truyền thông Hoa Kỳ thật sự xuống dốc thê thảm và hạ cấp đến hết chỗ nói. Theo sự thăm dò của The Drudge Report cho thấy là dân chúng Hoa Kỳ không còn tin tưởng báo chí nhiều như trước đây. 

Làm truyền thông không nên nghiêng về chính trị, không đội mũ xanh hay mũ đỏ, không thiên tả cũng chẳng thiên hữu, nên trung lập thì tốt hơn hết. Chúng ta hãy nhìn lại vụ Watergate để thấy hành vi báo chí phục vụ đảng phái, cố ý đánh ngược đánh xuôi, khai thác đủ loại tin tức ròng rã hơn hai năm trời, cho đến khi TT Nixon phải từ chức. Hôm nay đến lượt TT Donald Trump họ đang tìm cách dùng chiêu thức cũ đấu tố TT Trump đủ mọi cách. Nào là không có khả năng, vô tài, không có tư cách, Trump là người nói đối, là người dâm ô, khinh rẻ đàn bà, moi móc mọi người trong gia đình TT Trump kể cả em bé mới vừa 11 tuổi. Thậm chí còn đặt những tít trên trang đầu, là khi nào thì Trump từ chức?…v.v. Rất tiếc TT Donald Trump không run tí nào mà còn phản công lại rất ngoạn mục. Có lẽ, báo chí đã đánh giá sai, hơn ba trăm năm chục triệu dân Hoa Kỳ là không hiểu xa biết rộng. Cho nên mỗi ngày thêm nhiều người dân Mỹ bắt đầu sợ các anh nhà báo “nói láo ăn tiền” này.

Trong con mắt của các nhà báo phe cấp tiến, họ cho là thông minh có thể lèo lái quốc gia và biết yêu thương dân Mỹ. Như chuyện buồn cười của vị Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown bắt tay hợp tác với Trung Cộng. về chương trình công nghệ sạch, chất thải các-bon và thay đổi khí hậu toàn cầu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút ra khỏi Hiệp ước khí hậu Paris. Trong khi Trung Cộng là một trong những Quốc gia không tuân thủ điều luật kiểm soát khí thải và môi trường sống. Thế mà một Thống Đốc Hoa Kỳ lại đưa hai tay hợp tác với họ.


Hay một chuyện hoang đường nữa là Thống Đốc Jerry Brown cố vận động chiến dịch đấu tranh cho tiểu bang California trở thành quốc gia độc lập, sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Có lẽ khi nghe những chuyện như thế này ai cũng ôm bụng mà cười. Đúng là chỉ có đảng Dân Chủ mới đội đá vá trời.! Mới là Hoàng đế xứ Mỹ này. Hay một chuyện gần đây ai cũng biết, có một số tiểu bang đảng Dân chủ như California, Washington State, Oregon và một vài tiểu bang khác đã phản đối lệnh hoãn nhận dân tỵ nạn từ Trung Đông một cách mãnh liệt. Nhưng than ôi, cuối cùng Tối Cao Pháp Viện đã phục hồi lệnh của TT Trump với phiếu thuận 9-0 rất ngoạn mục. Đó là những chinh trị gia chuyên đấu võ mồm, mị dân, chống đối, kiếm tiền đầy túi chứ thực tâm đâu lo gì quốc gia đại sự.

Có phải đây là truyền thống của các nhà báo “nói láo ăn tiền” không? Hơn 14 năm trước đây, Ký‎ giả Brian Williams của hệ thống truyền hình NBC đã phát biểu một câu chuyện bịa đặt của năm 2003 là anh suýt chết trên chiến trường Iraq, trên chiếc trực thăng bị trúng hỏa tiễn của địch, nhưng sau đó bị tạp chí quân sự “Stars & Stripes” lật tẩy là anh đã nói dối.


-Hay câu chuyện phóng viên Lara Logan của CBS trong chương trình 60 phút của cô, đã bị đình chỉ sau khi cô nói sai lạc tin tức trong báo cáo của cô về cuộc tấn công ở Benghazi vào mùa thu năm 2013.

-Hay năm 2003, tờ New York Times đã phải đuổi việc một nhà báo vì những bài viết của ông thường tự tạo không đúng sự thật. Cũng tương tự các kênh truyền hình khác như MSNBC và Fox News cũng nêu lên những nhà báo như Ed SchultzSteve Doocy, đã làm một số điều sai trái trong nghề nghiệp báo chí của mình.

-Còn Phóng viên Juan Thompson, của trang mạng “national security-focused” đã ngụy tạo các nguồn tin và trích dẫn nội dung các ấn phẩm, thậm chí còn tạo ra một địa chỉ email giả mạo để tạo nguồn tin giả cho những bản tin.


-Rachel Maddow hướng dẫn chương trình hằng đêm của MSNBC và truyền thanh “Air America Radio” đã bị cáo buộc vì tội nói dối trong năm 2011 khi buộc tội Rush Limbaugh phân biệt chủng tộc và vụ thuế má của Donald Trump vừa qua.

-Phóng viên Jayson Blair, 27 tuổi, đã lừa dối người đọc và đồng nghiệp báo Times, với những nguồn tin đến từ Maryland, Texas, New York và nhiều tiểu bang khác. Ông đã tạo ra những ý kiến, ngụy tạo những bối cảnh và những chi tiết từ những bức ảnh để tạo ra một ấn tượng rằng ông đã có mặt nơi đó. Như việc sai trái về những cuộc tấn công bắn tỉa, giết người ở ngoại ô Washington trước đây.


-Mike Tobin một phóng viên Fox Reporter đã nói dối ông đã bị một người biểu tình trong công đoàn Wisconsin (unions protests) tấn công ở Madison.

– Phóng viên Jonathan Karl ABC News đã nói lời hối tiếc với CNN vì đã báo cáo sai lạc trong vụ Benghazi.


Tóm lại còn nhiều vụ việc khác nữa, nhưng chúng tôi chỉ nêu một vài trường hợp điển hình để chúng ta thấy rõ lương tâm và trách nhiệm của những người cầm bút như thế nào. Có người nói rằng một bài báo, đôi khi có sức mạnh bằng một đạo quân. Cho nên vấn đề truyền thông cần thận trọng hơn. Trong các chế độ dân chủ, ngành truyền thông báo chí được xem là Đệ Tứ Quyền, sau 3 quyền Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp. Nhà báo phải giữ tinh thần độc lập trong việc loan các tin tức. Nhà báo cần phải biết trách nhiệm những gì mình đã nói đã viết. Vì những tin tức đó nếu không đúng sự thật thì sẽ gây nhiều tai hại đến một Quốc gia, Đoàn thể, một cơ sở hay một cá nhân. Nhà báo nên tôn trọng sự thật và bảo vệ lẽ phải. Phải biết tôn trọng pháp luật và dùng cái tâm của mình để viết một cách khách quan không nên thiên vị đảng phái hay phe nhóm. Nghề truyền thông phải biết bảo vệ công lý, lẽ phải, không nên xuyên tạc, gây chia rẽ, kích động xã hội.

Trong thời đại kỹ thuật Internet có những bản tin thật giả chưa biết rõ, cho nên cần xét lại nguồn của nó đúng hay sai trước khi phát tán bản tin ra đại chúng. Cho nên, những người làm báo “salon” dễ bị sai lạc. James Fenimore Cooper đã nói: The press, like fire, is an excellent servant, but a terrible master. “Báo chí, cũng như lửa, là người phụng sự tuyệt vời, nhưng là một ông chủ tồi tệ”.  Hay Dave Brat cho rằng: The media does play a vital role in our democracy, and if we cannot depend on journalistic ethics, the nation’s in trouble “Báo chí có vai trò sống còn trong nền dân chủ và nếu chúng ta không thể trong cậy vào đạo đức nghề báo, Quốc gia gặp phải bất ổn”.


Linh Vũ
***


Bài đọc thêm


Truyền thông thổ tả câm như hến !!!
Liberals - You said nothing !!! 

Larry Niesen  (FB Washington Post)

Các anh đã không nói gì: Hỡi các cơ quan truyền thông CNN, NBC, ABC, CBS, NYT, Washington Post, USA Today – các anh đã im lặng !

1 – CÁC ANH ĐÃ IM LẶNG khi Obama cho máy bay không người lái với những phi vụ giết người ở các xứ mà Mỹ tham chiến. 

2 - CÁC ANH ĐÃ IM LẶNG về nước Nga trong 50 năm qua cho đến khi Trump nhậm chức Tổng Thống. 

3 - CÁC ANH ĐÃ IM LẶNG về cuộc tranh cử của Hillary mà trong đó anh em của người giám đốc điều hành đã được trả 175,000 đô-la để Hoa-kỳ bỏ cấm vận đối với Nga. 

4 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG NÓI LỜI NÀO khi Obama đưa quân vào cuộc chiến ở Libya mà không cần Quốc Hội phê chuẩn gì cả. 

5 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG NÓI LỜI NÀO khi Obama tung hoành với quyền hạn của Tổng Thống bằng cách dùng những Executive Orders

6 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG NÓI LỜI NÀO khi Obama nói là sẽ không cho vận động viên hành lang nào được phép tiếp cận vào Bạch Cung, rồi sau đó cũng Obama cho những lobbyists này chạy ngời ngời đầy Bạch Cung mà các anh có nói tiếng nào đâu. 

7 – CÁC ANH CÂM NHƯ HẾN khi Obama cho 47 người vận động tài chánh cho ông ta những Job thơm trong nội các. 

8 - CÁC ANH CÂM NHƯ HẾN về những vụ giết người và hiếp dâm do bọn Di Dân Bát Hợp Pháp gây ra. 

9 - CÁC ANH CÂM NHƯ HẾN khi tài chánh của Hillary với chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao đã vượt trên 100 triệu đô-la một phần do do Bill Clinton đã moi được từ chính phủ của các xứ khác.

10 – CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG làm thinh khi tài chánh của Obama vượt trên 10 triệu với chức vụ Tổng Thống  trong khi với tiền lương của Tổng Thống không ai có thể đạt đến con số ấy. 

11 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG làm thinh khi Bộ Tư Pháp của Obama đặt đường dây nghe lén theo dõi các phóng viên như trường hợp của James Rosen và hãng thông tấn AP. 

12 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG tảng lờ khi Obama giới hạn chuyện nhập cư 6 lần bằng Executive Orders

13 – CÁC ANH ĐÃ IM TIẾNG khi Obama đạt mức cao điểm về việc tống xuất Cư Dân Bất Hợp Pháp. 

14 - CÁC ANH ĐÃ IM TIẾNG khi Bill Clinton gặp riêng Loretta Lynch tại một phi trường trong khi Hillary đang bị điều tra. 

15 - CÁC ANH ĐÃ IM TIẾNG khi Hillary được xem trước các câu hỏi trong cuộc Debate với Donald Trump.

16 – CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG LÀM THINH khi Obama và Hillary NÓI LÁO về một Video và về Benghazi. 

17 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG LÀM THINH khi Sở Thuế Vụ dưới trào Obama đã xâm phạm đến quyền của người đóng thuế. 

18 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MIỆNG LÀM THINH khi Nhà Trắng của Obama tổ chức các cuộc gặp các vận động viên hành lang tại những quán cà-phê gần Nhà Trắng để tránh bị phơi bày nội dung đàm luận. 

19 – CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LÊN TIẾNG khi Eric Holder, Bộ Trưởng Tư pháp của Obama, bán những khẩu sung mà các anh ghét vào tay bọn tội phạm và không ít trong đám này đã dùng để giết người dân Mỹ chúng ta. 

20 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LÊN TIẾNG khi gia đình Clinton ẳm gọn về nhà các tài sản thuộc về Bạch Cung. 

21 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LÊN TIẾNG khi Hillary cười khẩy trên luật pháp để bênh vực cho một tên tội phạm hiếp dâm ấu nhi. 

22 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LOAN TIN khi Hillary Nói Láo về việc dùng Server riêng cho E-Mails khi làm Bộ Trưởng Ngoại Giao. 

23 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LOAN TIN khi Janet Reno, dưới trào Bill Clinton, đã cho dung xe tăng để giết những người giáo phái Branch Davidians. 

24 - CÁC ANH ĐÃ KHÔNG LOAN TIN khi vào ngày 13 tháng 5, năm 1985, một quả bom đã được thả xuống một dãy nhà ở Philadelphia để nhổ tận gốc một nhóm “giải phóng người da đen” có tên là Move, với hậu quả là một trận hỏa hoạn làm cháy rụi 61 căn nhà, giết chết 11 người (gồm 5 trẻ con) và gây thương tích cho mấy mươi người khác. 

25 - CÁC ANH ĐÃ CÂM MIỆNG khi cậu bé Elian Gonzales bị dùng bạo lực với sung ống để tống xuất em về Cuba. 

26 - CÁC ANH ĐÃ CÂM MIỆNG khi George Soros đã trả tiền cho biểu tình bạo động đốt cháy một phần của thị trấn Ferguson. 

27 - CÁC ANH ĐÃ CÂM MIỆNG về quyền của Tiểu bang cho đến khi Trump ban hành Executive Orders về di dân. 

28 - CÁC ANH ĐÃ VỜ NHƯ KHÔNG BIẾT về chuyện Obama hút cần sa. 

29 - CÁC ANH ĐÃ VỜ NHƯ KHÔNG BIẾT về con số quá nhiều những người được chính phủ trợ cấp.

30 - CÁC ANH ĐÃ VỜ NHƯ KHÔNG BIẾT  về con số những công viện bán thời gian và mức lương chỉ là ba cọc ba đồng dưới thời “hồi phục” của Obama.

31 – CÁC ANH ĐÃ NGẬM MiỆNG LÀM THINH khi Obama cho những SWAT teams đến đột kích vào các xưởng của công ty nhạc cụ Gibson guitar tại Tennessee, lục soát và tịch thu sản vật lấy cớ là hãng Gibson đã vi phạm luật môi sinh của Ấn Độ mặc dù hãng này đã không bị truy tố. 

32 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MiỆNG LÀM THINH khi Obama cho rằng vụ bắn giết ở Fort Hood, Texas (thủ phạm: Nidal Malik Hasan – Hồi giáo ngoan đạo) là vụ “bạo hành chỗ làm” chứ không phải là khủng bố. 

33 - CÁC ANH ĐÃ NGẬM MiỆNG LÀM THINH khi Obama cho phép những tên tội phạm có liên hệ “không đáng kể” với các tổ chức khủng bố được tỵ nạn chính trị tại Mỹ một cách dễ dàng.

34 – CÁC ANH IM LẶNG khi nợ quốc gia đã lên đế gấp đôi dưới trào Obama. 

35 - CÁC ANH IM LẶNG khi Tối Cao Pháp Viện đã 9 lần đồng loạt đảo ngược lại sự lạm dụng nới rộng quyền Hành Pháp của Obama.

36 - CÁC ANH IM LẶNG khi Obama cho chìm xuồng việc đưa nhóm New Black Panther ra pháp luật mà những truy tố đưa ra từ dưới thời của chính phủ Bush để lại. Nhóm này đã quay video nhằm đe dọa những cử tri tại các phòng phiếu ở Philadelphia vào mùa bầu cử năm 2008. 

37 – CÁC ANH ĐÃ LÀM THINH khi Obama cho phóng thích những tù nhân ở Guantanamo, để rồi những tù nhân này trở lại giết những công dân Mỹ chúng ta. 

38 – CÁC ANH ĐÃ LÀM THINH khi Obama tự ý thay đổi luật Quốc Hội bằng một Executive Order. 

39 - CÁC ANH ĐÃ LÀM THINH khi Obama cách chức một Inspector General sau khi viên chức này điều tra việc AmeriCorps đã trợ cấp số tiền $850,000 cho tổ chức vô vị lợi của cựu cầu thủ bóng rổ Kevin Johnson, mà anh cựu cầu thủ này là kẻ ủng hộ Obama. 

40 – CÁC ANH KHÔNG NÓI GÌ về việc 36 người thuộc quyền dưới trướng của Obama thiếu tiền thuế chính phủ đến $833,970 đô-la. 

41 – CÁC NGẬM MIỆNG KHÔNG NÓI MỘT LỜI khi Obama đã giết 4 công dân Mỹ ở hải ngoại mà không qua thủ tục pháp lý nào trong chiến dịch chống khủng bố. 


Tại sao các anh đã không than phiền hay càm ràm điều gì về những sự lạm quyền của Obama ?

Những cơ quan truyền thông: CNN, NBC, ABC, CBS, NYT, Washington Post và USA Today ! Các anh đã làm thinh không nói một lời về những sự kiện vừa kể.
Vậy thì tại sao các anh lại gióng lên những tiếng nói đối kháng để chống lại Donald Trump khi ông cầm quyền mới có 7 tháng?

Rất tiếc là tôi Không Thể Nghe những lời lẽ của các anh hôm nay, bởi vì chính các anh đã Câm Như Hến từ trước !!!

Tường Giang dịch

****************************** ********

Liberals - You said nothing !!!

Larry Niesen  ( FB Washington Post)

You said nothing: CNN, NBC, ABC, CBS, NYT, Washington Post, USA Today

1 - You said nothing when Obama used drone strikes to execute people abroad.
2 - You said nothing about Russia for 50 years until Trump was inaugurated.
3 - You said nothing about Hillary's campaign manager's brother being paid $175,000 to lift U.S. sanctions on Russia.
4 - You said nothing when Obama engaged in military interventionism in Libya without Congressional approval.
5 - You said nothing when Obama greatly expanded presidential power through the use of Executive Orders.
6 - You said nothing when Obama filled his White House with lobbyists after he said he wouldn't.
7 - You said nothing when Obama gave 47 of his fundraisers administration jobs.
8 - You said nothing about the murders and rapes at the hands of illegal immigrants.
9 - You said nothing when Hillary's net worth rose over $100 million as Secretary of State in part because her husband took money from foreign governments. 
10 - You said nothing after Obama's net worth rose over $10 million as President.
11 - You said nothing when Obama's Justice Department wiretapped/surveilled reporters such as James Rosen and the AP.
12 - You said nothing when Obama restricted immigration six times with Executive Orders.
13 - You said nothing when Obama set a record for deportations.
14 - You said nothing when Bill Clinton met Loretta Lynch on the airport tarmac during the Clinton investigation. 
15 - You said nothing when Hillary was fed debate questions.
16 - You said nothing when Obama and Hillary lied about a video and Benghazi
17 - You said nothing when Obama's IRS abused the rights of taxpayers.
18 - You said nothing when Obama's White House held meetings with lobbyists in coffee shops near White House to avoid disclosure requirements. 
19 - You said nothing when Eric Holder sold the guns you hate to criminals and some were used to kill Americans.
20 - You said nothing when the Clinton's took White House property.
21 - You said nothing when Hillary laughed off defending a child rapist.
22 - You said nothing when Hillary lied about her private use of a private email server as Secretary of State.
23 - You said nothing when Janet Reno, under Bill Clinton, used a tank to kill the Branch Davidians.
24 - You said nothing when, on May 13, 1985, a bomb was dropped on a row house in Philadelphia to uproot the black liberation group known as Move, resulting in a fire that eventually burned down 61 houses, killed 11 people (including five children) and injured dozens.
25 - You said nothing when Elian Gonzales was forcibly deported using guns.
26 - You said nothing when George Soros paid protesters to burn parts of Ferguson.
27 - You said nothing about states' rights until Trump's Executive Orders on immigration.
28 - You said nothing about Obama's smoking pot.
29 - You said nothing about the record numbers of people on government assistance.
30 - You said nothing about the number of part time and low paying jobs under the Obama recovery.
31 - You said nothing when Obama had SWAT teams raid a Gibson guitar factory and seize property on the purported basis that Gibson had broken India's environmental laws and no charges were filed. 
32 - You said nothing when Obama claimed that the Fort Hood shooting was "workplace violence" rather than terrorism. 
33 - You said nothing when Obama ended some terror asylum restrictions by allowing asylum for people who provided only "insignificant" or "limited" material support of terrorists. 
34 - You said nothing when the national debt doubled under Obama.
35 - You said nothing when nin
​e times the Supreme Court unanimously overturned Obama's expansive use of Executive Power.
36 - You said nothing when Obama dismissed charges filed by the Bush administration against New Black Panther Party members who were videotaped intimidating voters at a Philadelphia polling station during the 2008 election.
37 - You said nothing when Obama released Guantanamo detainees who then went back to kill Americans.
38 - You said nothing when Obama unilaterally changed Congressional law by Executive Order.
39 - You said nothing when Obama fired an Inspector General after investigating an $850,000 AmeriCorps grant received by a nonprofit run by former NBA star and Obama supporter Kevin Johnson. 
40 - You said nothing about the 36 Obama's executive office staffers that owed $833,970 in back taxes.
41 - You said nothing when Obama killed four Americans overseas in counter-terrorism operations without a judicial process.
Why did you not complain and babble about these abuses?

You said nothing: CNN, NBC, ABC, CBS, NYT, Washington Post and USA Today.
So why now are you voicing your objections about seven months of Trump?

I'm sorry, but we can't hear you because you said NOTHING before!!!
Keep this going!

Larry Niesen FB Washington Post