14.09.2017

Cái bi và hài của bầy Cừu - Nguyễn Xuân Nghĩa

„Thời phong kiến có ngu trung, bất luận vua đúng hay sai, thời cộng sản có cuồng cộng, dù cộng sản gây bao tai họa cho dân tộc và nhân loại. Đối với lớp người như cụ Kình và bà con nông dân ĐT, đảng là vật không thực thể, là cái đang nằm trong đầu họ, do họ tưởng tượng ra. 

Đó chính là cái bi song trùng cái hài mà chỉ người trên cao mới cảm nhận được khi nhìn xuống một bầy cừu.“

Cái bi và hài của bầy Cừu

Nguyễn Xuân Nghĩa
    Ảnh: Internet

Tôi có Tape ghi âm cuộc phỏng vấn của phóng viên một đài người Việt Hải Ngoại với cụ Kình, đại diện người dân Đồng Tâm-Mỹ Đức Hà Nội. Phóng viên nọ đưa ra một câu hỏi mang nội hàm chủ quan rằng sau vụ Đồng Tâm bị khởi tố tội danh: Bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng và nhiều người dân bị triệu tập điều tra... thì góc nhìn của người dân ĐT về đảng cộng sản đã thay đổi: Từ hoàn toàn tin tưởng vào đảng đã thành: không còn tin tưởng...

Nhận định chủ này hoàn toàn sai lầm


Tóm tắt sự việc:

Nông dân Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức-HN đấu tranh phản đối chính quyền địa phương và đơn vị quân đội làm kinh tế (Viettel) để giữ đất cày. Đầu tiên họ gửi các đơn thư ôn hòa, lên các cấp chức năng, sau đó là bạo lực khi bên chính quyền, quân đội đã sử dụng bạo lực trước. Người đầu tiên bị bạo lực chính quyền tấn công là cụ Kình. Cụ bị đánh rạn xương hông, bị bịt miệng bằng giẻ không cho kêu cứu, bị quẳng lên xe trong tình trạng đau đớn. Hơn thế người ta có âm mưu thủ tiêu cụ.

Để giải thoát cho cụ, người dân ĐT đã bắt giữ một vài cán bộ đảng/chính quyền, công an địa phương, đặc biệt là 36 CSCĐ được điều về đàn áp cuộc chống đối của dân ĐT.

Lưu ý, danh từ chung là "Bắt giữ", nhưng người dân ĐT không trói, không đánh... chỉ tập trung họ vào nhà văn hóa xã, khóa cửa, hàng ngày đều đem đến cho người bị bắt giữ cơm canh, cá thịt nước nôi đầy đủ, chu đáo trên tinh thần tôn trọng; hơn nữa nhóm cảnh sát cơ động bị bắt giữ có tư tưởng không can thiệp vào vụ việc nên ngoan ngoãn để bị bắt giữ, chờ ngày xong việc ra về.

Dân ĐT lập chiến lũy giống như Công xã Paris; khác chỗ là Công xã Paris dựng chiến lũy kiên cố với tinh thần: "Đấu tranh này là trận cuối cùng" và dựng cờ Cộng hòa; chiến lũy của dân ĐT sơ sài, vài cây củi, cái xe cải tiến hỏng, dăm viên gạch... để ngăn xe máy, không đủ sức chống xe tăng; cờ dựng trên cái gọi là chiến lũy là cờ đỏ-sao vàng, tức cờ của những người đang ra lệnh và đe dọa trực tiếp đàn áp họ và dân ĐT cũng không quên ảnh HCM. Đại diện cuộc đấu tranh chống chiếm đất của dân tuyên bố: Chỉ chống lại những cá nhân, nhóm lợi ích tham nhũng, cướp đất trong đảng, không chống lại đảng, hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào đảng; không tiếp xúc, nghe, theo, bị lôi kéo bởi các thế lực thù địch (các tổ chức XHDS, cá nhân có hoạt động dân chủ nhân quyền và công bằng xã hội).

Ông Nguyễn Đức Chung, ủy viên TW đảng, chủ tịch Hà Nội trực tiếp xuống ĐT tháo ngòi nổ bạo lực.

Ông Chung hứa bằng văn bản không truy tố một ai trong dân ĐT; nghĩa là không đưa vụ dân ĐT bắt giữ cán bộ và CSCĐ ra truy xét hình sự, sẽ thanh tra và xử lý tận gốc vấn đề đất đai ở ĐT.

Dân ĐT giải phóng cho những người phía chính quyền, công an, quân đội bị họ bắt giữ; vỗ tay hoan hô ông Chung (có hình một bà ôm bó hoa to) tiễn ông Chung về và chờ đợi kết quả thanh tra.

Kết quả thanh tra: Dân ĐT sai, chính quyền, cơ quan nhà nước thu hồi đất của nông dân ĐT đúng!

Từ đó ông chủ tịch Hà Nội, ủy viên TW đảng cs tên Chung rút vào hậu trường, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng xuất hiện với lệnh khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng... chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật ở ĐT kèm theo giấy triệu tập điều tra gửi đến cụ Kình và nhiều người khác.

Có người post lên mạng bản giấy trắng mực đen ông Chung ký hứa không truy tố người dân ĐT, nhưng không ai quan tâm đến nữa.

Ứng biến rất nhanh và mạnh trong cơn nguy cấp, đại diện người dân ĐT kêu gọi đại sứ quán các nước dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế và thậm chí cả các tổ chức XHDS lề dân trong nước lên tiếng bảo vệ ĐT.

Một loạt báo chí lề đảng, các DLV nhao lên chửi rủa ĐT, đặc biệt họ rủa cụ Kình khá thậm tệ. Họ vạch chéo mặt cụ Kình trên báo online, nói là phản đảng, phản động, nghe theo lời xúi giục của Việt Tân, của các thế lực thù địch vân vân...

Phía bên này, một số facebooker, bloggers dân chủ hồ hởi chào đón cụ Kình và dân ĐT, lập luận rằng sau vụ bị ông ủy viên TW đảng Chung lừa và chính quyền &quân đội quyết chiếm bằng được đất của ĐT, lại còn ra lệnh khởi tố nữa thì người dân ĐT, cụ Kình đã tỉnh ngộ, nhận ra bộ mặt thật của chính quyền cs, không còn tin vào đảng nữa rồi!

Hôm qua khi được nghe tape của cụ Kình trả lời pv rằng: cụ và người dân ĐT vẫn trước sau tin tưởng vào đảng; họ chỉ chống lại bọn tham nhũng, lợi ích nhóm trong đảng, không chống đảng thì mới biết hóa ra, nhiều người ở cả hai phía đã nhầm lẫn, tưởng đỏ là đã chín. DLV cho rằng cụ Kình phản động, chống đảng... nhầm; mà người cho rằng cụ Kình nhận ra bộ mặt thật của đảng cũng... nhầm. 

Vụ việc ở ĐT là nhỏ so với Formosa, Ocebank, công ty dầu khí, BOT, Trịnh Xuân Thanh, Thuốc tây chống ung thư giả và hàng trăm, ngàn vụ việc tham nhũng, lừa đảo khác do các cán bộ đảng từ thấp lên cao nhúng chàm trên khắp đất nước. Tất cả họ đều được sinh ra từ bọc trứng của đảng. Cụ Kình và bà con ĐT vẫn tin rằng đảng không sai, chỉ bọn cấp dưới của đảng làm sai. Góc nhìn của cụ phải dùng hình tượng cái tay và cái đầu để mô tả: Cái tay chém chết người, cái đầu vô can vì nó không chém.

Và nếu khi phát hiện ra từ tổng bí thư của đảng đến 17 ủy viên bộ chính trị đều tham nhũng, ăn chia tham nhũng, hưởng lợi ích nhóm bất hợp pháp, chắc người dân ĐT và cụ Kình sẽ lập luận: Đó đảng của Nguyễn Phú Trọng không phải đảng của Hồ Chí Minh.

Rồi đến lúc nào đó cụ Kình và bà con nông dân ĐT được biết rằng chính Hồ Chí Minh cũng cướp đất, giết hại nông dân... họ lại lập luận: Đảng của HCM không phải là đảng...

Cứ thế họ sẽ bác bỏ cả Lê nin, cuối cùng bác cả Mác bằng lập luận tất cả không phải là đảng. Đảng của... Ông trời mới là đảng

Bất luận một lý thuyết nào, dù cao siêu đến đâu cũng không bào chữa được các thực thể đang thực hiện lý thuyết đó khi thất bại của nó kéo dài, lan rộng và thành truyền thống. Thời phong kiến có ngu trung, bất luận vua đúng hay sai, thời cộng sản có cuồng cộng, dù cộng sản gây bao tai họa cho dân tộc và nhân loại. Đối với lớp người như cụ Kình và bà con nông dân ĐT, đảng là vật không thực thể, là cái đang nằm trong đầu họ, do họ tưởng tượng ra. 

Đó chính là cái bi song trùng cái hài mà chỉ người trên cao mới cảm nhận được khi nhìn xuống một bầy cừu.

Tiếc thay, đến nay có đến 50, 60, hoặc nhiều hơn tỷ lệ đó trong người dân VN không nhận ra cái bi/hài của chính mình.

13/9/2017
Nguyễn Xuân Nghĩa