28.09.2017

Việt Nam bắt giữ một người hoạt động xã hội theo điều 88

Việt Nam bắt giữ một người hoạt động xã hội theo điều 88
Hình Nguyễn Viết Dũng  Courtesy facebook Dung Phi Ho

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An hôm 27 tháng 9 ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, một người hoạt động xã hội, về hành vi ‘Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam’ theo điều 88 – Bộ luật Hình sự.


Vào tối ngày 27 tháng 9, bố của Nguyễn Viết Dũng là ông Nguyễn Viết Hùng cho đài Á Châu Tự Do biết thông tin này qua điện thoại từ nhà của mình ở tỉnh Nghệ An:

Cũng biết được thông tin của bạn bè báo cho. Họ báo là Dũng bị bắt vào lúc 12 giờ 10 phút ngày 27 tháng 9 ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, gần giáo xứ Song Ngọc. Lúc bị bắt thì gia đinh cũng không biết được tin nhưng do áp lực bạn bè nên bây giờ công an ra thông cáo bắt Dũng theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ông Nguyễn Viết Hùng cho biết ông phản đối việc bắt giữ Nguyễn Viết Dũng của công an vì ông cho rằng không minh bạch.

Vào tháng 4 năm 2015, Nguyễn Viết Dũng đã lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Nguyễn Viết Dũng cũng là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc, chỉ trích chính quyền.
Nguyễn Viết Dũng bị bắt lần đầu tiên hôm 12 tháng 4 năm 2015 vì tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội, và bị khởi tố theo điều 245 về tội Gây rối trật tự công cộng. Anh bị tuyên án 15 tháng tù. Giam.

Chỉ trong vài tháng qua, Việt Nam đã bắt giữ và kết án ít nhất 11 nhà hoạt động xã hội vì các hoạt động ôn hòa chỉ trích chính quyền. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) gọi năm 2017 là năm tồi tệ nhất cho nhân quyền Việt Nam.

Vài hàng về Nguyễn Viết Dũng

Nguyễn Viết Dũng năm nay 31 tuổi , sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An. Anh được cộng đồng mạng biết đến với cái tên Dũng Phi Hổ, nổi tiếng trên mạng sau khi chụp hình mặc quân phục rằn ri của chế độ Sài Gòn và treo cờ vàng ba sọc của chính quyền Sài Gòn trước kia.

Trong suốt quảng đời học sinh, Dũng là một học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An. Dũng từng đoạt giải nhất tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2003-2004. Dũng đậu Đại học Bách Khoa với điểm số khá cao nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 vì nhận thức chính trị thay đổi.

Ngày 02 tháng 04 năm 2015, Dũng cùng những người bạn công khai thành lập Đảng cộng hòa và Hội những người yêu Quân lực VNCH. 

Ngày 12 tháng 04 năm 2015, Dũng cùng nhóm bạn bị bắt ở Hà Nội khi tham gia cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh. Những người bạn Dũng được thả sau đó, còn Dũng bị khởi tố theo Điều 245 BLHS với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng". 

Ngày 14 tháng 12 năm 2015, trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Viết Dũng bị nhà cầm quyền CSVN kết án 15 tháng tù giam.

Ngày 11 tháng 03 năm 2016, phiên tòa phúc thẩm, Dũng được giảm án 3 tháng tù giam.

Sau 12 tháng tù giam, Dũng trở về quê và vẫn tiếp tục con đường đấu tranh cho quê hương Việt Nam.

  
Bình luận về vụ bắt người mới nhất lần này, cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên bình luận:

“Như vậy là sau hơn một năm mãn hạn tù trước, Dũng bị bắt trở lại. Lần này, Dũng bị gán ghép điều 88 " tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam", một điều luật tuỳ tiện và mơ hồ cho phép công an bắt giam bất cứ công dân nào bày tỏ một cách ôn hoà quan điểm đối lập với đảng cộng sản.

Nói như cựu TNLT, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì công an CSVN quá lười biếng và bất tài, chỉ nhăm nhe bắt các cựu TNLT, chứ chả chịu "điều tra", tìm kiếm những người hoạt động mới mà bắt. 

Tuy nhiên, đọc cái gọi là "Thông cáo báo chí"- chứ không phải Lệnh bắt, của Cơ quan an ninh điều tra CA tỉnh Nghệ An, tôi không khỏi ghê tởm khi bọn họ khẳng định việc bắt là đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Đây rõ ràng là hành vi "bắt cóc", thể hiện sự hèn hạ và ám muội của phía côn an chứ ko phải "bắt" theo cách diễn giải thông thường. Những kẻ thực hành luật rừng ( chả biết trình độ nghiệp vụ kiểu gì) trong cơn vội vã đã bỏ lại chiếc xe gắn máy. Trong cốp xe có còng số 8, biển số xe, một số giấy tờ và cả.... bao cao su nữa.

Sau Nguyễn Viết Dũng, hẳn là còn nhiều cựu TNLT khác và cả những người tù dự khuyết là lựa chọn của nhà cầm quyền thời gian tới. Nhưng cũng giống như Dũng, hình như ai cũng đang trong tư thế sẵn sàng đi tù thì phải.”

Đồng quan điểm với Phạm Thanh Nghiên, blogger Huỳnh Anh Tú chia sẻ thêm: 

“Án tù lần này đối với Dũng, và đối với nhiều anh chị em khác hẳn là rất nặng nề. Nhưng tôi tin là một thanh niên yêu nước, đầy lòng nhiệt huyết như Dũng đã chuẩn bị trước tinh thần để đón nhận những hiểm nguy và thử thách đang đợi phía trước. Dũng quý vợ chồng tôi. Em từng lặn lội từ Nghệ An vào tận Sài Gòn thăm hỏi vợ chồng tôi và vì thế tôi có dịp hàn huyên với em. Đối với tôi, Dũng là người mạnh mẽ, nhiệt tâm, đôi khi hơi vội vã trong cách nhìn nhận và hành động. Chính điều này khiến tôi lo lắng cho Dũng. Nhưng dù sao, tôi vẫn tin ở em. Tin ở bản lĩnh của một chàng trai yêu nước và đầy hoài bão.”

Tin RFA, danlambao