05.10.2017

Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt

Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt
                  Người Việt Nam sống tha hương ở Campuchia. Ảnh: Smiliganbibo

Campuchia sẽ tiếp tục tiến hành chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia, nói giấy tờ quyền công dân của họ là "không đúng quy định," tờ Phnom Pehnh Post đưa tin.

Trong khi đó, rất nhiều người trong số này là người gốc Việt đã sinh ra và lớn lên ở Campuchia.


Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm nhuốm màu bản sắc chính trị và xã hội Campuchia, tờ báo này nhận định.
Trong một cuộc họp hôm 4/10, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói: "Có người nước ngoài sở hữu giấy tờ không hợp pháp vì họ đã được ban hành không đúng quy định."

Ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh, nói rằng các quan chức vi phạm sẽ bị "trừng phạt" và rằng các nghị định sẽ được thực hiện trong những tháng tới.

Phal cũng nói thêm, "Người sở hữu loại giấy tờ này cũng phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu chúng tôi bắt tất cả bọn họ, chúng tôi sẽ không có đủ nhà tù để đưa họ vào."

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY/AFP/GETTY IMAGES Image caption Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó đã có chuyến thăm ba ngày đến Campuchia và gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen hồi tháng 7

Ông Phal nói có khoảng 70.000 người được cấp giấy tờ công dân bất hợp pháp.

Phal thừa nhận rằng hầu hết những người vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia và không có quốc tịch khác: "Chúng tôi không xóa bỏ quyền công dân của họ, họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ lấy lại giấy tờ về quyền công dân Campuchia," ông nói.

Nói với tờ Phnom Penh Post , ông cho biết là những người này sẽ bị coi là người nhập cư bất hợp pháp, nhưng ông đảm bảo họ sẽ không bị ép buộc rời đi.

"Chúng tôi không có chính sách như Lon Nol hoặc Pol Pot trong việc di tản hoặc giết người. . . Họ có thể trở về đất nước của họ. Mặt khác, vì họ đã sống ở đây một thời gian dài, họ có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng xem họ có thể làm dân nhập cư hay không," ông nói.

Tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm trong chính trị và xã hội Campuchia, tờ báo độc lập Phnom Phenh Post nhận định.

Trong khi đó, Đảng Cứu nạn Quốc gia Campuchia, đảng đối lập chính phủ thì lại sử dụng ngôn ngữ chống Việt Nam để kêu gọi thêm người ủng hộ.

Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực châu Á, nói với tờ Phnom Penh Post:  "Một kế hoạch như vậy sẽ là một sự vi phạm trắng trợn của Công ước về Không quốc tịch của Liên Hiệp Quốc năm 1954 vì những người này không có nơi nào khác để tuyên bố quyền công dân. ".


Theo tin BBC