17.01.2019

Bạn có biết ? Những phát minh quan trọng nhất của Đức-Lê-Ngọc Châu

Bạn có biết ?
 Những phát minh quan trọng nhất của Đức
Lá Thư từ Đức Quốc 
* Lê-Ngọc Châu

blank

Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta xem xét một số ý tưởng quan trọng nhất từ vùng đất Đức. Nhiều trong số những phát minh này định hình cuộc sống trên toàn hành tinh cho đến ngày nay:


* 1/10 : 1440 in sách

Trước hết, chúng ta quay ngược thời gian rất xa. Johannes Gutenberg phát minh ra việc in sách ở Mainz vào năm 1440, để sách không còn phải viết bằng tay, mà có thể được in dễ dàng hơn. Báo chí, sách - không có Gutenberg, tất cả những điều đó sẽ không thể có được ngày hôm nay.

* 2/10 : Bia 1516

Tại "điểm bia", một số chuyên gia lịch sử sẽ nói: "Đợi một chút, bia thậm chí đã có ở Ai Cập rồi!. Điều đó có thể đúng, nhưng chỉ có Duke Wilhelm IV sản xuất bia năm 1516, hoàn toàn nguyên chất và không có chất phụ gia. Rồi sau đó, người ta ấn định luật tinh khiết (Reinheitsgebot/ the purity law), có giá trị cho đến ngày hôm nay.

* 3/10 : 1864 Bảng tuần hoàn  (Periodensystem/ periodic system)

Việc đặt tên cho các nguyên tố hóa học cũ hơn nhiều so với năm 1864. Tuy nhiên, việc sắp xếp các nguyên tố theo trọng lượng nguyên tử là một phát minh của Đức - ít nhất là người Đức nói. Người Nga sẽ nói rằng họ đã phát triển bảng tuần hoàn hợp lệ ngày hôm nay. Trên thực tế, cả hai đều đúng, bởi vì nhà hóa học người Đức Julius Lothar Meyer và đồng nghiệp người Nga Dmitrij Mendelejew đã tạo ra sự sắp xếp xấp xỉ cùng một thời gian vào năm 1864.

* 4.10 : 1881 xe điện

Xe điện (Straßenbahnen/ trams) là một thứ có ngay cả trước năm 1881, nhưng chúng đã bị ngựa kéo trước năm huyền diệu này. Tuy nhiên, vào năm 1881, Werner von Siemens đã phát động một cuộc cách mạng lớn: xe điện "chạy bằng dây trên cao". Cho đến ngày nay, hệ thống này vẫn tồn tại.

* 5.10 : 1886 Xe (Auto)

Thế kỷ 19 đầy những phát minh vĩ đại. Năm 1886, Carl Benz đã phát triển "phát minh Benz Motor Car Number 1", chiếc xe đầu tiên có động cơ đốt (Verbrennungsmotor/ internal combustion engine). Ngay cả trước khi đó đã có những chiếc xe chạy bằng hơi và những phương tiện tương tự, nhưng đầu tiên chỉ có Carl Benz mang vào động cơ đốt cần thiết.

6/10 : Quang tuyến X (phát xạ X )1895

Thế kỷ 19 được biết đến không chỉ vì những đổi mới kỹ thuật, mà cũng còn về y tế. Một khám phá tuyệt vời tại thời điểm này đến từ Wilhelm Roentgen, tên gọi của tia "quang tuyến X". Nhà vật lý người Đức khám phá ra rằng sự phát xạ X xuyên qua vật chất và do đó được hấp thụ bởi mô cứng.

* 7/10 : 1897 aspirin

Hai năm sau, Felix Hoffmann đã phát triển một loại thuốc có thể chữa lành nhiều chứng đau đầu: Aspirin. Nhà hóa học của hãng Bayer phát triển (entwickelt/developed) thuốc giảm đau và do đó tạo ra một phương tiện cho các cuốn sách lịch sử.

* 8/10 : Gấu gummi 1922 (Gummibaeren/ Gummi Bears)

Từ đau đầu đến đau bụng, vì nhiều trẻ em của "Naschorgien" có thể đã nhận được kẹo ngọt từ Bonn. Cho đến ngày nay, Haribo làm cho trẻ em hạnh phúc - và cả người lớn nữa. Hans Riegel phát triển kẹo ngọt từ  "chất chiết" gelatin, đường và trái cây.

* 9/10 : Thẻ chip 1969 (Chipkarte/ smart card)

Thẻ tín dụng, thẻ y tế, thẻ SIM - tất cả đều được cài đặt thẻ chip. Nó được phát minh bởi Juergen Dethloff và Helmut Groettrup ở Đức. Ngày nay, thẻ Chip được sử dụng trên toàn thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

* 10/10 : 1994 MP3

Nếu người ta nghe nhạc khi đang di chuyển ngày hôm nay, họ không làm điều đó với walkman nữa, nhưng có lẽ với điện thoại di động. Âm nhạc được lưu trữ dưới dạng MP3, được phát minh vào năm 1994 tại Đức. Nói đúng ra, phát minh thậm chí còn cũ hơn, nhưng đối với thị trường đại chúng, "định dạng tập tin (Dateiformat/ file format) MP3 chỉ được phát hành vào năm 1994.


©       Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 15.12.2018)
          Url: Tài chính Yahoo, ngày 13 tháng 12 năm 2018