11.08.2022

Cựu TT Trump tiết lộ thêm chi tiết về cuộc đột kích vào Mar-a-Lago-Gary Bai-Thanh Tâm biên dịch

 Cựu TT Trump tiết lộ thêm chi tiết về cuộc đột kích vào Mar-a-LagoHồi chiều hôm thứ Tư (10/08), cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thêm chi tiết về các tình huống xung quanh cuộc đột kích hôm 08/08 của FBI vào tư dinh của ông ở Mar-a-Lago.

“Đầu tháng Sáu, DOJ và FBI đã yêu cầu đại diện pháp lý của tôi lắp đặt thêm một ổ khóa trên cánh cửa dẫn đến nơi cất giữ những chiếc hộp ở Mar-a-Lago – Chúng tôi đã đồng ý,” ông Trump nói trong một bài đăng trên Truth Social hôm 10/08, có khả năng đang đề cập đến các hộp có thể đã được sử dụng để lưu trữ hồ sơ tổng thống ở Mar-a-Lago. “Họ đã được cho xem khu vực an ninh, và những chiếc hộp.”

Ông Trump cho biết, “Sau đó, hôm thứ Hai (08/08), không hề có thông báo hay cảnh báo nào, một đội quân đặc vụ đã đột nhập vào Mar-a-Lago, đi đến chính khu vực lưu trữ đó, và mở ổ khóa mà họ đã từng yêu cầu lắp đặt. Một cuộc tấn công bất ngờ, CHÍNH TRỊ, và trong lúc toàn bộ Đất Nước của chúng ta đang đi xuống ĐỊA NGỤC!”

Những tuyên bố hôm thứ Tư của cựu tổng thống, nếu đúng, thì sẽ làm suy yếu lập luận về nguyên do khi FBI đột kích tư dinh chỉ với mục đích lấy hồ sơ, trong bối cảnh không có phản hồi nào về cuộc đột kích từ cả Bộ Tư pháp (DOJ) lẫn các đặc vụ liên bang.

“Không có gì bị che giấu và không có gì được giữ bí mật với họ, làm cho điều này càng trở nên vô lý hơn,” luật sư của ông Trump nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (09/08). Bà Bobb đã xác nhận rằng các đặc vụ liên bang đang tìm kiếm hồ sơ tổng thống tại Mar-a-Lago trong cuộc đột kích đó.

“Ông Donald Trump không phạm tội gì cả,” bà nói. “Họ sẽ phải đặt ra nền tảng rằng ông Donald Trump thực sự đã thu dọn văn phòng của chính ông ấy, và ông Donald Trump thực sự là người quản lý những hồ sơ này, và rằng ông ấy đã thực sự chuyển chúng đi.”

Hợp tác với NARA

Theo Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), những người đại diện của ông Trump đã hợp tác trong việc chuyển hồ sơ tổng thống, bao gồm việc bàn giao 15 hộp chứa hồ sơ tổng thống, trong năm qua sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc.

Mặc dù Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978 quy định rằng chính phủ phải chuyển giao cho Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia một số hồ sơ tuyệt mật nhất định liên quan đến các nghĩa vụ của một tổng thống vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống đó, nhưng một số cựu tổng thống đã làm như vậy trong một thời gian ngắn, và kết quả là không có ai bị truy tố.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội và các đồng minh của ông Trump, vì lý do này, đã đặt câu hỏi liệu một động cơ chính trị có gây ra một cuộc đột kích hay không, các chi tiết của động cơ này vẫn bị tòa án niêm phong khiến các chuyên gia pháp lý không thể bình luận về tính thích hợp của hành động này.

“Việc NARA không giải quyết các hồ sơ chính thức của Tổng thống Trump hoàn toàn trái ngược với cách mà NARA đã từng giải quyết các vi phạm rõ ràng hơn nhiều của các chính trị gia và quan chức không phải là thành viên Đảng Cộng Hòa,” 20 thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm nhiều thành viên cao cấp trong Ủy ban, đã viết trong một bức thư gửi hôm 10/08 cho quyền Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ Debra Wall, do Politico đăng lần đầu tiên.

“Việc làm dường như là vũ khí hóa chính phủ liên bang chống lại các đối thủ chính trị của Tổng thống Biden không thể không bị kiềm chế, và nếu như NARA đang nỗ lực để trợ giúp những nỗ lực này, thì cục sẽ chỉ là cơ quan mới nhất mất uy tín trong mắt người dân Mỹ dưới thời Chính phủ Tổng thống Biden,” các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa viết.

Hôm thứ Ba (09/08), vị thẩm phán tòa sơ thẩm được cho là đã thông qua lệnh khám xét này đã yêu cầu Bộ Tư pháp đệ trình phản hồi đối với một kiến ​​nghị yêu cầu DOJ hủy bỏ lệnh này không muộn hơn ngày 15/08.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Gary Bai

Thanh Tâm biên dịch