Bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng
được biết đến nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Ngoài
người Pháp, cách làm bánh mì đầu tiên được người Hoa tiếp thu, sản xuất bán ra
thị trường và trong số khách hàng mua bánh mì thời kỳ đó có cả người Việt: Bồi
bàn, thông ngôn, thầy ký có lẽ là những người nếm bánh mì đầu tiên; Kế đó là
công chức tân trào, rồi đến tầng lớp Tây học, thị dân và lần lần tỏa rộng phổ
biến cả thành thị lẫn nông thôn” –
Huỳnh Ngọc Trảng
Trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Gù của cụ
Nguyễn Đình Chiểu năm 1861, ta thấy có hai câu như sau:
Sống làm chi theo quân tả đạo, quăng vùa
hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn.
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.
Bánh
mì theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra
miền Bắc, sau đó mới phổ
biến trên toàn quốc, cho nên
khi đề cập đến bánh mì, người ta đề cập đến Saigon: bánh mì Saigon. Ta thấy những thực phẩm, những vật dụng
hàng ngày mà người Pháp mang đến Việt
Nam, đều được gọi kèm theo chữ tây như: khoai tây, hành tây, dâu tây, rượu tây, thuốc tây, giày tây …
Trong
khi ngoài Bắc gọi bánh mì là bánh
tây, thì miền Nam lúc đó đã gọi nó là bánh mì ổ (ổ như chữ ổ
của bánh bông lan). Có lẽ một trong các loại bánh mì mà người Pháp du nhập sang đầu tiên là pain de
champagne (bánh mì đồng quê) ổ bự, to bè, nhiều ruột, để được vài ngày hay các
loại bánh mì hình tròn, hình bầu dục gọi tên là le pain rond, le complet, le
bâtard…
Ai bảo bánh mì Paris
ngon
Chắc gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn Năm bờ Uon
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng ròn
Chắc gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn Năm bờ Uon
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng ròn
Công Tử Bạc Niêu
Những
ổ bánh mì Saigon mới ra lò còn nóng, dậy mùi thơm của bột mì nướng, vỏ giòn
rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tròn bụng, ruột trắng mịn và xốp này từ những
năm 30 cho mãi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà những người dân ở
miền Tây đi Saigon về lại nhà
mua làm quà cho con cháu. Dù bánh mì khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có lò làm
bánh mì, nhưng danh tiếng bánh mì Saigon đã đi vào ký ức người ta từ lâu lắm rồi. Ở cửa ngõ thành phố đi
các tỉnh đầy những chỗ bán bánh mì. Bến xe xa cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào
cũng có những người đội các cần xé đựng bánh mì đến tận cửa xe bán cho khách
mua.
“
Hồi còn nhỏ học Tiểu học, mỗi lần bãi trường, nghỉ hè là ba anh em tôi được ba
tôi dẫn đi Sài Gòn chơi, thăm bà dì ở ngã Bảy gần rạp Long Vân… và nhứt là khi
về lại Mỹ Tho, trên tay luôn luôn xách tòn ten một xâu chừng chục ổ bánh mì cột
dây lác có quai. Quà Sài gòn à nhen. Má tôi đem chia cho bà con chòm xóm ăn lấy
thảo. Còn mấy đứa bạn hàng ngày chơi tạc lon, vít hình, bắn đạn, đá cá, đá gà,
đá banh, tắm sông… cho ngoạm (cắn) một miếng thôi là đủ rồi!
Bánh mì Sài gòn mà! Bánh mì ở đâu cũng có
nhưng phải nói “Bánh mì Sài gòn” có đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!.Một thứ
quà bình dân đem về xa lắm ở tận trên … Sài gòn! Sài gòn cho dù có đủ món ngon
vật lạ, đủ thứ trên đời do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc suy nghĩ
non nớt của một học sinh tỉnh lẻ (đêm buồn), chỉ có “Bánh mì Sài gòn” mới tượng
trưng cho “thủ đô” Sài gòn.
Theo thời gian có lúc ngon lúc dở, tùy
chỗ pha thêm bột gạo nhiều ít khác nhau: chợ Cũ, xa cảng miền Tây, xa cảng miền
Đông, ngã ba Hàng Xanh ….”
Đáp tàu khói, về quê ăn Tết
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh mì làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh mì làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em
Kiên Giang
Sau
khi mấy ông Tây thuộc địa về nước, bánh mì ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc
rễ vững vàng, được tiếp nhận rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh
mì thông dụng và tiện lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu
trên) ngày nay là ổ bánh mì theo hình dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn,
chỉ khoảng 30-40 cm.
Baguette
là loại bánh mì đặc biệt của thủ đô Paris,
hình trụ thon, dài cỡ một mét, bề ngang nhỏ, đường kính khoảng 5- 6 cm, nặng
chừng 250 gam, vỏ giòn, ít ruột, phía trên mặt có cắt rãnh, thường để ăn liền
trong ngày, không giữ được lâu.
Ở
Saigon, nhiều đợt bánh mì được ra lò trong ngày. Bánh mì nóng được phân phối
khắp đường phố, khắp ngõ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán bánh
mì dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột, màu mỡ gà,
bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh mì nóng lâu, vừa
chạy lúp xúp vừa rao:” Bánh mì nóng đê ê ê ê …”. Hoặc những ông bán bánh mì
bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ kín bằng bao bố.
“ Nhiều lúc đứng chờ bánh mì ra lò, tôi đã có dịp chứng
kiến quy trình làm bánh: Bánh mì trước khi nướng là bột lấy trong những bao bột
mì, được thợ nhồi cho dẻo, để cho nở rồi kéo thành từng thỏi bột nhỏ, dài. Họ
khéo léo ngắt từng đoạn cho vừa với cân lượng rồi dùng dao nhỏ rạch những đường
dài dọc theo ổ bánh, để khi nướng bánh mau nở.
Xong, họ sắp những ổ bánh còn là bột đó thành hàng lên
những chiếc “băng” giống như “băng-ca”, kê vào miệng lò nướng rồi kéo một cái
tức thì bánh trên cái “băng-ca” đó đều nằm gọn trong lò nướng. Thợ đóng cửa lò
nướng lại, tăng, chỉnh độ nóng của điện sao cho bánh nướng chín vàng mà không
bị khét.
Khi đủ thời gian, ổ bánh đang nướng trong lò sẽ được
những người thợ dùng những cái dầm nhỏ như cái mái chèo, xúc ra một ổ để xem độ
chín. Khi bánh đã chín đều người ta dùng những dụng cụ giống như cái xẻng to mà
xúc bánh ra, đổ thành đống trên bàn, mỗi lần xúc chừng chục ổ bánh nóng hôi
hổi, sờ vào phỏng tay như chơi!”-
Hoàng Đức
Bánh mì ăn không cũng ngon
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh mì ngon
Bằng bánh mì Saigon
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh mì ngon
Bằng bánh mì Saigon
Công Tử Bạc Niêu
Những
lò bánh mì ở Saigon lúc nào cũng có đông người chờ lấy bánh mới: hoặc là những
người bán lẻ cần một số lượng lớn, hoặc là những người chỉ cần mua một vài ổ,
nhưng muốn mua thẳng từ lò. Cầm ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò, người ta hay bẻ
cái đầu giòn giòn ăn liền tại chỗ. Bánh mì nóng giòn ăn không cũng ngon, nhưng
bánh mì không cũng có nhiều cách để ăn lắm.
Ăn
bánh mì theo ông Tây, bà đầm từ thời thuộc địa là ăn bánh mì với fromage, trứng
(omelette, oeufs au plat), thịt nguội (paté, jambon, saucisse à), beurre, mứt
trái cây(confiture) như dâu, cam, nho hay chấm sữa nóng cho bữa ăn sáng. Dùng
bánh mì ăn kèm với súp (soupe), bí tết (beefsteak), ra gu (ragout) trong bữa ăn
tối.
Tuy
cũng ăn giống như vậy, nhưng người Saigon đã dần dà cải tiến cho hợp với khẩu
vị của mình như: Ăn bánh mì với những miếng phô mai “ Đầu con bò cười (La vache
qui rit)”, phối hợp thêm chuối già. Ăn sáng bằng bánh mì trét bơ mặn Bretel,
rắc chút đường cát trắng; Bánh mì chấm sữa nóng, pha thêm một chút cà phê cho
có mùi thơm hay ăn bánh mì trét bơ chấm cà phê sữa nóng; Bánh mì chấm sữa đặc
có đường hiệu Ông Thọ hay Con chim (hiệu Ông Thọ- Hiệu sữa Longevity, trước đây
thuộc hãng Foremost, Mỹ, hình “ Ông Thọ chống gậy”, nói lên tuổi thọ của người
dùng. Hiệu Con chim của hãng Nestlé, Thụy Sỹ, đúng ra là hình một tổ chim, gồm
một chim mẹ và hai chim con)…
Bánh
mì gốc Tây, đến Saigon được cho kết
duyên với các món ăn, gốc gác từ các nước khác, đã được Việt Nam hóa như: Cà ri
gà nấu bằng nước cốt dừa và sả, trong khi các loại cà ri Ấn Độ nấu bằng sữa
chua (yaourt); Bò kho cách hầm giống như bò nấu xốt vang của Tây (boeuf
bourguignon), nhưng có thêm mùi ngũ vị hương; Hay ăn bánh mì với các món Tàu là
phá lấu, lạp xưởng, xá xíu, thịt quay, xíu mại…
Vân Tiên ngồi dựa gốc dừa
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh mì
Nguyệt Nga mới hỏi ăn gì ?
Vân Tiên mới nói bánh mì thịt quay!
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh mì
Nguyệt Nga mới hỏi ăn gì ?
Vân Tiên mới nói bánh mì thịt quay!
Cách
ăn bánh mì còn được Saigon hóa, phong phú thêm một bậc ở cách chế biến là kẹp vào trong bánh mì phần “ nhân “ kiểu
cách rất Saigon, gọi là bánh mì kẹp thịt Saigon hay bánh mì thịt Saigon.
Bánh mì thịt Saigon xác định được nét đặc biệt và hương
vị riêng của mình, phản ảnh thị hiếu ăn uống và sự sáng tạo của dân chúng: “
Bánh mì với đặc tính xốp, thẩm thấu nước nên ngon khi kẹp bánh mì thịt, pa tê
hay thậm chí kẹp miếng ốpla ở giữa vẫn ngon hơn khi ăn kiểu Tây, bánh ra bánh
và thịt ra thịt “ – Phạm Công Luận
Phần
nhân của bánh mì thịt Saigon gồm ba nhóm:
1-Loại
thịt kẹp (bỏ, nhét) vào bên trong quyết định tên gọi của bánh mì. Gọi chung là
thịt nhưng có thể là thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá hay trứng. Trứng thường làm
kiểu ốp la chiên sẵn.
Cá
là cá hộp xốt cà chua (ở VN ngày xưa có hiệu cá mòi Sumaco của Maroc, ngày nay
có hiệu cá nục Ba cô Gái của Thái Lan). Thịt bò xay trộn sả ớt bằm nhuyễn xiên
que nướng. Thịt gà thường làm kiểu chà bông hay quay. Thịt heo được sử dụng
nhiều nhất, với nhiều cách chế biến khác nhau: Từ thịt heo nướng, thịt xá xíu,
thịt quay, thịt ba chỉ buộc dây bó khoanh, da nhuộm màu đỏ cam, thịt thăn heo
chà bông…qua xíu mại (thịt heo bằm xốt cà chua), nem nướng, chả lụa, giò thủ…
qua ba tê gan, phá lấu (lòng heo khìa), bì (da heo trộn thịt heo chiên xắt
sợi)…
2-
Các loại rau: Dưa leo thái mỏng, ngò (rau mùi), đồ chua, hành tây, cọng hành
lá, ớt… Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ nhân bánh mì Hòa Mã nói: “ Người miền Nam
thường thích cái gì cũng có tí rau. Vì vậy ổ bánh mì được cho thêm vài lát dưa
leo, củ cải trắng, cà rốt cắt sợi ngâm chua, thêm vài cọng hành, ngò để có
hương thơm, vài khoanh ớt cay vừa ăn vừa hít hà mới khoái “
3-Gia
vị như: Sốt mayonnaise, xì dầu, nước mắm pha, tương đen, tương ớt, muối tiêu…
Ở các chỗ bán bánh mì, các nguyên liệu kể trên được bày biện sẵn sàng phục vụ thực khách.
Bánh
mì thường được nướng giòn từ trước. Khi có khách hỏi mua một ổ bánh mì đặc biệt
chẳng hạn, người bán hàng lẹ tay lấy ổ bánh mì, xẻ đôi, một bên quệt qua quệt
lại chút sốt mayonnaise hay bơ, một bên trét ba tê gan, rồi nhét chả lụa, thịt
nguội à cho đều, rồi cho thêm miếng dưa leo xắt mỏng, chút đồ chua, vài cọng
ngò, vài khúc hành lá chẻ nhỏ, vài miếng ớt, chan chút xì dầu, rắc miếng muối
tiêu lên trên, kẹp lại, đặt trên tờ giấy cắt vuông, gói lại, giao cho khách đang
đợi.
Các
động tác của họ rất nhịp nhàng, thành thạo. Nhìn thấy dễ như vậy, nhưng cách
xắt thịt, chả dày hay mỏng vừa đủ, sự gia giảm số lượng bơ, sốt, ba tê, ớt… Rắc
bao nhiêu muối tiêu, xì dầu thì vừa ăn sẽ quyết định “ phẩm chất “ của từng
hàng bánh mì.
Cắn
một miếng bánh mì giòn rụm, vỏ bánh mì rớt xuống, đủ mùi: mằn mặn của thịt,
chả, ba tê , ngọt ngọt, chua chua của đồ chua, mát mát của dưa leo, hành ngò à
lan khắp vị giác- Đầy đủ chất bột, chất đạm, rau củ, gia vị: Bánh mì thịt
Saigon là món ăn có hết các điều kiện đó!
Ngồi
buồn gặm ổ bánh mì
Mùi thơm chả quế thầm thì bên tai
Bánh mì hương vị mặn mà
Bỏ tình anh gặm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cõi người
”Xì dầu” anh xịt đã đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh mì thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh mì mà thôi…???
Mùi thơm chả quế thầm thì bên tai
Bánh mì hương vị mặn mà
Bỏ tình anh gặm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cõi người
”Xì dầu” anh xịt đã đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh mì thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh mì mà thôi…???
Đủ
chất bột, chất đạm, rau củ; gia vị. Đủ năng lượng cho một bữa ăn, dù là sáng,
trưa , chiều hay tối. Bánh mì thịt Saigon phục vụ đủ mọi giai cấp, mọi tầng lớp
trong xã hội. Nó lại thích hợp với hầu bao hạn chế của người bình dân. Tô phở,
dĩa cơm, hộp xôi đều mắc tiền hơn một ổ bánh mì thịt. Nhưng cũng có những người
lúc túi tiền quá eo hẹp, họ ăn bánh mì không xịt xì dầu hay rắc muối tiêu cho
qua bữa.
Thành
ra, cũng có người lâu lâu lại thèm ăn bánh mì nướng giòn chấm xì dầu pha loãng
với nước, đường, chanh, xắn chút ớt cay cay. Còn những người lao động nghèo,
muốn cho chắc bụng thì mua bánh mì chấm hay bẻ thành miếng nhỏ bỏ vào nước lèo
của tô phở, tô mì, tô hủ tíu … để ăn no luôn.
Nhớ
lai mấy năm ngay sau biến cố 1975, thời kỳ “ bao cấp “, thời kỳ mà khẩu phần
lương thực là gạo mốc ăn độn với khoai lang, bo bo và bột mì (bột mì du nhập từ
các nước xã hội chủ nghĩa anh em có mùi mối mọt, mùi cứt chuột…), người ta “
xếp hàng cả ngày “ để đổi bột mì này với mì vắt vụn hay bánh mì chai cứng “
chọi chó cũng lỗ đầu “ do các lò bánh mì công tư hợp doanh cung cấp. Thời kỳ
kinh tế tư nhân bị tiêu diệt, thời kỳ mà Saigon lâm vào tình cảnh “ đói “, kiệt
quệ, khủng hoảng tinh thần, thiếu thốn đủ thứ, có được chút đường thẻ (đường
tán) người ta ăn với thứ bánh mì trên một cách ngon lành cho đỡ thèm chất ngọt,
chất bột.
Loại
bánh mì hợp tác xã này để chừng nửa ngày là khô queo, không nhá nổi, các bà nội
trợ Saigon bèn cắt ổ bánh mì ra nhiều lát đem hấp trong xửng như hấp xôi. Bánh
mì mới hấp ra phải ăn liền mới ngon, lúc còn nóng bánh dai nhưng mềm, trét mỡ
hành, cuốn xà lách và rau thơm, chấm nước mắm ớt chua ngọt, thả lưa thưa vài
cọng đồ chua. Chính ra món bánh mì hấp có từ lâu, là món ăn chơi người ta bán ở
mấy chợ. Một dĩa bánh mì hấp gồm vài lát bánh mì, trên mặt có thể là nhân thịt
heo bằm trộn củ sắn, hành tây hay nhân bì trộn thính và thịt heo xắt chỉ, trét
mỡ hành. Bì có trộn thịt là sang rồi. Bánh mì bì rẻ tiền bán cho nhà nghèo chỉ
có da heo trộn thính nên ăn dai dai, cho chút mỡ hành, chan nhiều nước mắm pha
cho thấm vào ổ bánh mì.
Sống cho đàng hoàng tôi
không cần nhiều lắm
Một lát bánh mì – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh mì và nước
Không hiếm ở mọi nơi
Một lát bánh mì – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh mì và nước
Không hiếm ở mọi nơi
Piper
Trước
năm 1975, những học sinh tiểu học của nhiều trường công lập, đến giờ ra chơi,
được phát cho một khúc bánh mì không và một ly sữa bột, theo chương trình tài
trợ của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Ăn bánh mì chấm sữa riết cũng ngán, đám
học trò nhỏ vo ruột bánh mì thành cục bột nhỏ chọi nhau chơi!
Giới
học sinh, sinh viên thường dùng những chữ: “ cơm tay cầm “,” thổi kèn “ hay gặm
để ám chỉ chuyện ăn bánh mì. Cơm tay cầm cho thấy bánh mì rất phổ thông. Động
tác nhai bánh mì khá giống động tác của người thổi kèn harmonica. Còn động từ
gặm để tả việc ăn một món ăn nào không lấy gì làm khoái khẩu cho lắm (Bánh mì ở
đây không phải là bánh mì nóng giòn mới ra lò, có thể đã để lâu, ỉu mềm hay khô
khốc, ăn xong phải uống nhiều nước, thành ra no lâu!).
Có
những lúc cạn tiền, nhẵn túi, đói meo, thường là cuối tháng, các cô cậu sinh
viên chỉ có khả năng mua bánh mì chan nước xíu mại, người bán thương tình cho
thêm miếng dưa leo hay cọng ngò hoặc là mua bánh mì trét tương đen, thứ tương
ăn phở, thêm chút đồ chua, thế cũng ngon chán!
Còn
những lúc trốn học với đám bạn, mỗi đứa thủ sẵn một ổ bánh mì thịt gói trong
giấy nhựt trình, một bịch trà đá có ống hút, vô rạp xi nê vừa ăn, vừa xem phim,
rồi tán dóc, dzui không gì sánh bằng! Nếu nói bánh mì đi theo ta suốt quãng đời
đi học cũng không phải là nói quá!
Còn bây giờ anh khác thằng
nhóc lắm
Ngồi xổm lan can và gặm bánh mì
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ tình để lót bước em đi
Ngồi xổm lan can và gặm bánh mì
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ tình để lót bước em đi
Bùi Chí Vinh
Saigon
là nơi khai sinh ra bánh mì thịt: một món ăn của đường phố, một món ăn của vỉa
hè với nét độc đáo riêng biệt, không phải nơi nào cũng có thể có được! Sáng,
trưa, chiều hay tối, ngồi lề đường, nhai ổ bánh mì, uống ly cà phê, ngắm dòng
người và xe cộ qua lại là một thói quen của người Saigon . Bởi vậy, một trong
những đặc điểm của Saigon là có vô số kể các xe bánh mì lề đường hiện diện ở
bất cứ đầu con hẻm nào, ở bất cứ đầu con đường nào, ở bất cứ giờ nào trong
ngày, ở bất cứ địa điểm nào trong thành phố: trường học, nhà thương, công sở,
bến xe à Ta đọc bốn đoạn văn sau đây nói về những xe bán bánh mì ở Saigon:
“ Như bánh cuốn, phở, xôi, bún, bánh mì là
thức ăn không thể thiếu của nhân dân Sài Gòn. Bánh mì là thứ người ta có thể ăn
mọi lúc, ở mọi chỗ, có thể dễ mang theo. Bánh mì có mặt suốt ngày, từ sáng tinh
sương đến đêm khuya, và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đầu đường, góc phố nào của
Sài Gòn. Đêm khuya khi những tiệm ăn đã đóng cửa, không còn hủ tíu, phở, chè
thì xe bánh mì với ngọn đèn leo lét vẫn một mình thức trên vỉa hè đón đợi những
khách cần ăn khuya.
Việt Nam không trồng lúa mì, nhưng dân Việt Nam lại thích
ăn bánh mì, nên Việt Nam phải nhập cảng bột mì để làm bánh mì và mì sợi “ – Nguyễn Thị Hàm Anh
“ Tôi có anh bạn nhà văn từ Hà Nội vào Sài Gòn chơi. Được
dăm ngày, một buổi sáng, khi đang ngồi cà phê vỉa hè, anh chợt đưa ra nhận xét:
“Sài Gòn có cái bánh mì là lạ nhất”. Tôi chưa hiểu. Anh giải thích: “ Ở Hà Nội,
người ta cũng bán bánh mì nhưng là để trong cái thúng, bưng đi dạo khắp nơi, ai
kêu thì ghé lại. Còn ở Sài Gòn, một người bán bánh mì, mỗi bữa dẫu chỉ bán chục
cái bánh cũng có một cái xe lắp kính hẳn hoi…”. À, thì ra cái lạ là ở chỗ “cái
xe có kính” rất ư đàng hoàng tử tế ấy.
Chưa hết, bánh mì Sài Gòn còn rất ngon và có nhiều sự lựa
chọn. Ngán thịt, sợ phì thì kêu bánh mì bì. Muốn bụng nhẹ, mau tiêu thì gọi
bánh mì cá. Thích bồi dưỡng một chút thì “đủ thứ”. Còn chỉ cần đủ dinh dưỡng
thì “trứng ốp-la” – Trần Nhã Thụy
“ Xe bánh mì truyền thống thường bao giờ cũng có chiều
ngang chừng tám tấc đến một thước, rộng chừng năm – sáu tấc. Nửa trên ba phía
là kiếng, trưng nào bánh, nào thịt, nào gia vị để nhận vào ổ bánh. Nửa dưới
đóng kín thường có một bếp than. Bánh lúc nào cũng nóng. Bánh nhận đủ sắc màu
ẩm thực quốc tế bên trong: Xíu mại, thịt quay, pâté, xá xíu, lòng heo, lòng bò
khìa, phô mai, thịt ba rọi,…Nhiều xe bánh mì trông đơn sơ vậy, nhưng nổi tiếng
cả vài chục năm, ngay một góc đường, hoặc trước một căn nhà.”
“ Còn bánh mì thịt Bưu Điện Sài Gòn thì từ lâu đã là một
thương hiêu của Việt Nam . Ổ bánh nhỏ vừa một người ăn hình như làm ra chỉ để
bán bánh mì thịt. Mấy xe bánh mì thịt ở đây hình thức trang trí chiếc xe trông
như nhau. Nội dung và chất lượng ổ bánh mì đến giá cả không có gì khác, chẳng
qua ai quen đâu mua đó mà thôi. Khách đi đường, các bác taxi, các thầy cô làm
trong bưu điện, các công chức tòa Đô Chánh… là thực khách trung thành của bánh
mì ở đây.
Bánh mì Bưu Điện Sài Gòn một thời tạo ra kiểu ăn bánh mì
thịt của người Việt, khiến nhiều ông Tây bà Đầm về nước mà còn nhắc còn thèm.
Nên nay còn có nhiều ông Tây du lịch đến Sài Gòn tìm ăn bánh mì thịt, gọi là
kiểu Sài Gòn, như là món ăn có “truyền thống Saigòn” vậy.Xe bánh mì thịt với
kiểu cách Bưu Điện Sài Gòn sau nầy trở thành mô típ chung cho xe bán bánh mì
thịt ở miền Nam. Đi về tỉnh bạn sẽ bắt gặp trước nhà lồng chợ, cửa trường học,
bên hông nhà thương, tại bến xe đò… hình ảnh những chiếc xe bánh mì thịt kiểu
Bưu Điện Sài Gòn quen thuộc.” –
Trần Văn Chi
Thèm ổ bánh mì, ớt cay hít
hà
Cháy đỏ phần da thịt trần va chạm
Như lũ song thét gầm khô khốc
Sinh sôi tràn lớp sinh sôi
Cháy đỏ phần da thịt trần va chạm
Như lũ song thét gầm khô khốc
Sinh sôi tràn lớp sinh sôi
Caphesuotngay
Hồi
đó, trước cửa Bưu Điện Sàigòn có hai quầy bán bánh mì mà người ta quen gọi là
bánh mì Bưu điện, quầy nằm bên phải hình như có tên là Hương Lan (Nguyễn Văn
Ngãi), bán những ổ bánh mì con cóc nhỏ trét sốt mayonnaise, kẹp jambon, xúc
xích, thêm vài lát dưa leo ngâm giấm ( cornichon của Tây, pickled cucumber của
Mỹ),và đặc biệt là thịt gà quay xé nhỏ.
Nhắc
tới ổ bánh mì được làm ngắn, nhỏ lại và tròn như con cóc, kẹp nhân thịt gà quay
xé nhỏ của bánh mì Bưu Điện, thì ta cũng không quên nhớ lại tiệm bánh mì con
cóc và thịt gà chà bông, có vị ngọt ngọt, mặn mặn rất ngon, nổi tiếng thời đó
là Nguyễn Ngọ trên đường Trần Hưng Đạo, quận Nhứt, thời phong trào nuôi gà Mỹ
(gà công nghiệp) rộ lên ở các trại chăn nuôi ngoại ô, khoảng sau 1965.
Nói
về các tiệm bánh mì lâu năm ở Saigon , phải nói đến tiệm bánh mì Hòa Mã. Năm
1954, vợ chồng thi sỹ Lê Minh Ngọc (tác giả tập thơ hoa Thề, được Giải Thưởng
Văn Chương Việt Nam Cộng Hòa, bộ môn Thơ, trước năm 1963) và bà Nguyễn Thị Tịnh
di cư vào Nam . Trước đó, bà Tịnh đã làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp
cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội.
Khi
vào Sài Gòn, hai ông bà đã có sẵn ý tưởng mở cửa hàng bán bánh mì, thịt nguội
để phục vụ cho người Việt trong khu vực. Năm 1958, cửa hàng bánh mì thịt nguội
mang tên Hòa Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội) ra đời tại số 511 Phan
Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau đó hai năm, tiệm dời về số 53
Cao Thắng, cho đến nay vẫn là tiệm bán bánh mì nhỏ với bảng hiệu cũ kỹ, phai
màu theo năm tháng, trông giống như một tiệm nước trong Cholon. Tiệm tồn tại
trên nửa thế kỷ kể từ ngày thành lập.
Ban
đầu, tiệm cũng bán bánh mì riêng, thịt nguội riêng, ăn tại chỗ hoặc mang về.
Nhưng người mua thường là công chức, thợ thuyền, sinh viên, học sinh không có
nhiều thời gian vào buổi sáng để nhẩn nha ngồi ăn ở tiệm. Thế là Hòa Mã làm ổ
bánh mì vừa đủ cho suất ăn sáng dài hơn gang tay, nhét thịt, chả lụa, pa-tê vào
giữa để người mua tiện mang theo vào nơi làm việc, lớp học. Cho nên nhiều người
cho Hòa Mã là tiệm đầu tiên bán những ổ bánh mì thịt kiểu Sài Gòn.
Bánh Mì Hòa Mã ngày nay
Trong
khu vực Bàn Cờ, ngoài tiệm bánh mì Hòa Mã, còn phải kể đến tiệm bánh mì Hà Nội
cũng thuộc loại nổi tiếng thâm niên, với cơ sở khang trang, sạch sẽ, ngày nay
tọa lạc tại 83-85 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 8, quận 3.
Bánh Mì Hà Nội ở SàiGòn
Cũng
như chủ nhân bánh mì Hòa Mã, với nghề làm thịt nguội, gia đình ông Lê Văn Đối
từ Hà Nội di cư vào Nam, quyết định mở cửa hiệu bánh mì đồ nguội trên đất Sài
Gòn, đặt tên là bánh mì Hà Nội để làm kế mưu sinh. Lúc đầu quán nhỏ, vài bàn
ghế lụp xụp nhưng bánh mì nóng giòn, dọn bên cạnh dĩa jambon, chả lụa, patê ,
dưa leo, cà chua, ớt đỏ và sốt mayonnaise tiệm tự làm để riêng. Món đặc biệt
của tiệm ngày trước là gà rút xương dồn thịt, jambon và nấm hương. Bánh mì Hà
Nội bây giờ trở thành một cửa hàng ăn uống rộng lớn, bán thêm bánh mì kẹp thịt
mang đi, bánh ngọt, xôi chè…
Bàn tay bỏ quên túi áo
mân mê cây bút chì
(không có mẫu bánh mì)
tìm nghĩa của từ chẳng thấy
mân mê cây bút chì
(không có mẫu bánh mì)
tìm nghĩa của từ chẳng thấy
Phan Huyền Thư
Có
lẽ không nơi nào có nhiều chỗ bán bánh mì thịt như Saigon ! Đại loại cũng chừng
đó nguyên liệu, nhưng mỗi tiệm, mỗi xe bánh mì có một tính cách, một gout
riêng, không nơi nào giống nơi nào, hầu như dân Saigon ai cũng có một chỗ “
ruột “ để mua bánh mì mà mình cho là ngon, người ta ăn chỗ nào thì quen chỗ đó,
vì lâu lâu mua đại một chỗ nào đó, xui xui gặp bánh mì dở, nhá không trôi,
nhưng cũng có khi hên, bất ngờ khám phá ra một chỗ bán bánh mì ngon mới, không
biết trước được. Có những xe bánh mì lúc nào cũng có đông người xếp hàng chờ
mua, khi đã “ kết “ rồi thì người ta không ngại công chờ ( Chỗ ruột của tôi hồi
còn ở Saigon là xe bánh mì Tám Cầu, ở trước rạp xi nê Việt Long, đổi một lần là
Văn Hoa Saigon, hai lần là Capitol, sau 1975 thành Thăng Long, nằm trên đường
Cao Thắng, quận 3, ngay ngã ba đường Trần Quý Cáp, nay là Võ Văn Tần. Đặc biệt
của bánh mì Tám Cầu là quét một chút bơ mặn ở một đầu giòn bên ngoài ổ bánh mì
thịt).
Hồi
trước, các xe bánh mì đậu ở một chỗ như đầu hẻm, hông chợ, gốc cây, trước cửa
trường học… Còn bây giờ, chẳng biết từ lúc nào, các xe bánh mì trở thành hàng
rong, đi bán dạo khắp nơi, mà nghe đâu họ lại không rao mới kỳ!!!
Các
xe bánh mì đẩy lưu động này là một trong những phương tiện mưu sinh, cho không
biết bao nhiêu người nghèo ở Saigon . Chỉ cần chút vốn để sắm chiếc xe bánh mì
đẩy có tủ kính, còn bánh mì không, thịt nguội, chả lụa… được chủ lò cho thiếu
gối đầu: bán xong rồi mới trả tiền thì phải! Họ tảo tần, chắt chiu, góp nhặt
từng đồng để lo cho gia đình mình.
Bánh mì, nước hay- bầu trời
Coi như tôi chưa có trên này
Dù thời gian qua tôi đã sử dụng rất nhiều
Bánh mì và nước
Coi như tôi chưa có trên này
Dù thời gian qua tôi đã sử dụng rất nhiều
Bánh mì và nước
Piper
Bánh
mì ở Saigon hiện nay phải nói là phát triển đến chóng mặt: thiên hình, vạn
trạng về “hình thức “ cũng như “ nội dung “. Ngoài vô số kể những xe bánh mì
đẩy rong ruổi khắp nẻo Saigon, những xe bánh mì ngon nổi tiếng, tọa lạc tại một
vị trí cố định cũng rất nhiều như: Ba Lẹ (Tân Định), Sáu Minh (Võ Văn Tần), Lan
Huệ (Lê Văn Sỹ) Ta còn phải nói đến số lượng các tiệm bánh mì mọc lên như nấm!
Các
tiệm bánh mì có tiếng tăm lâu năm, nhiều người biết đến như: Ngọc Sáng (Lý Tự
Trọng – Gia Long, Q1), Anh Phán (Cống Quỳnh, Q1) , Hà Nội (Nguyễn Thiện Thuật,
Q3), Như Lan ( Hàm Nghi, Q1). Như Lan trước đây là một tiệm nhỏ, sau vài chục
năm, đã chiếm một miếng đất bề thế ở mặt tiền đường Hàm Nghi, gồm ba cửa hàng
ăn uống, ngày đêm tấp nập khách, ngoài bánh mì thịt họ còn bán đủ thứ, như một
mini restaurant: heo vịt quay, xôi chè, bánh ngọt… và các món nước gồm cháo,
miến, phở…
Các
tiệm chuyên môn bánh mì bí tết (beefsteak) như :Nam Sơn (Nam Kỳ Khởi Nghĩa-
Công Lý, Q1), Hỏa Diệm Sơn (Võ Văn Tần – Trần Quý Cáp, Q3)…
Bánh
mì giờ bán trong các tủ kiếng sáng choang, của các tiệm bánh mì trang trí lịch
sự, bắt mắt, có máy lạnh, có wifi miễn phí, nhân viên mặc đồng phục, phong cách
phục vụ chuyên nghiệp. thích hợp cho các dịch vụ gặp gỡ làm ăn hay hẹn hò à Các
tiệm trang bị đầy đủ lò nướng, quầy bếp, tủ trữ lạnh… bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ.
Mỗi phần bánh mì được đựng trong túi giấy, có khăn giấy và tăm. Bánh mì thịt
giờ được bán theo hình thức món ăn nhanh (fastfood) trong các tiệm bánh mì hiện
đại như: bánh mì Ta (Lê thánh Tôn), King Baguettera (Trần Hưng Đạo),
Bamizon(Nguyền Văn Chiêm) và các hệ thống nhiều tiệm là bánh mì Góc Phố (Bread
Corner), bánh mì Onoré, bánh mì Kinh Đô, bánh mì ABC…
Bánh Mì Như Lan
Bánh
mì “ ngoại “ du nhập, được giới trẻ Saigon tiếp đón nồng nhiệt. Đầu tiên là
bánh mì baguette thực thụ bán ở siêu thị Cora, với hệ thống Le Bon hương vị
Pháp, bánh mì Chop Chop phong cách Tây nguyên bản, bánh mì bát Bistro, bánh mì
Tous les Jours (Hàn quốc), bánh mì Love Bread (Singapore), bánh mì
Schneider(Đức). Le Tokyo Baum (Nhật) Hàng loạt cửa hàng gọi tên là bakery&
café với phong cách trẻ trung, hiện đại được ồ ạt mở ra, cạnh tranh nhau khá khốc
liệt, tạo cho khách hàng có nhiều lựa chọn. Phần lớn các cửa hàng
bakery&café này nằm trong quận 1 và quận 3, là khu dân cư có thu nhập cao,
khách vãng lai nhiều, tập trung nhiều cao ốc văn phòng.
Tổng Thống Obama cũng mê Bánh mì Saigon
Phải
nói thêm loại bánh mì thịnh hành của Saigon bây giờ là “ bánh mì tươi “. Bánh
mì làm tại chỗ, khi khách gọi, thợ mới nướng trong lò điện nhỏ, mỗi mẻ chỉ
chừng chục ổ, để bảo đảm sự tươi mới của bánh. Bánh bưng ra còn nóng hổi, đặc
ruột, không giòn như bánh mì thường, thơm mùi bơ phưng phức. Để sản xuất loại
bánh mì tươi này, tiệm có công thức riêng và nguyên liệu đặc biệt nhập cảng từ
Pháp.
Nếu mỗi bài thơ tôi đổi
được một khúc bánh mì
Hoặc một gói xôi mặn, lơ thơ vài lát chả mỏng, nhúm ruốc gà, tí mỡ hành…
Tôi sẽ chịu khó hì hục đánh vật nhiều hơn trên keyboard
Gieo cho bằng được một vần thơ tuyệt hảo
Hoặc một gói xôi mặn, lơ thơ vài lát chả mỏng, nhúm ruốc gà, tí mỡ hành…
Tôi sẽ chịu khó hì hục đánh vật nhiều hơn trên keyboard
Gieo cho bằng được một vần thơ tuyệt hảo
Đào Công Điền
Em kêu tiếng Mẹ, Cha trên
vành môi ngọng nghịu
Ăn bánh mì thay thế phở với cơm
Ấy mà phía sau tà áo dài lễ hội
Chiếc eo thon dịu dàng còn rất đỗi Việt Nam
Ăn bánh mì thay thế phở với cơm
Ấy mà phía sau tà áo dài lễ hội
Chiếc eo thon dịu dàng còn rất đỗi Việt Nam
Lã Thế Phong
Theo
anh Kevin Trần, điều hành tiệm Bánh mì Saigon thì:” Khách muốn giữ bánh mì cho lâu hư, thì mua về nên để bánh trong bao
nylon cột lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi khi muốn dùng để ra ngoài chừng 5
phút, rồi đặt vào lò có sẵn hơi nóng trong vòng 3 phút, đủ để bánh mì tươi giòn
lại. Tuyệt đối không nên nướng lại vì độ nóng sẽ làm bánh mì bị cứng, và đưa
vào miệng nhai thì bánh bị bể, rơi ra “.
Xuân
Hương