12.01.2016

Trung cộng với kế hoạch 4 phi trường khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam

Trung cộng với kế hoạch 4 phi trường khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam Thời gian gần đây báo chí trong và ngoài nước đều đưa tin Trung cộng  xây dựng căn cứ quân sự trái phép tại những đảo đang tranh chấp, cụ thể là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Liệu đây có phải là kế hoạch sở hữu 4 phi trường (tại 4 hòn đảo: Hải Nam, Phú Lâm, Gạc Ma và Phú Quốc) và 3 căn cứ quân sự trên biển nhằm bao vây và khống chế toàn bộ vùng trời và vùng biển Việt Nam?


1. Ba căn cứ hải quân kiểm soát toàn bộ biển Đông

Ba căn cứ này nằm trên đảo Hải Nam, đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Đảo Hải Nam

Đảo Hải Nam của Trung cộng  nằm rất gần đất liền của Việt Nam, chiếm 2,2 triệu km2 hải phận kinh tế, tức gấp 6,6 lần diện tích đất liền của Việt Nam (331.698 km2), gấp 4 lần hải phận kinh tế của Việt Nam.

Gần đây Trung cộng  đã củng cố hoàn tất căn cứ hải quân Longpo trên Vịnh Á Long (gần mũi phía Đông Nam của đảo Hải Nam). Căn cứ này có sự hiện diện của tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo tấn công vào đất liền, tàu chiến. Cơ sở Ngọc Lâm của căn cứ Longpo được xây dựng để chứa các loại tàu ngầm khác. Đây là một căn cứ hải quân đủ sức chứa cho cả một hạm đội lẫn hàng không mẫu hạm hùng mạnh. 


Đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) và quần đảo Trường Sa

Trung cộng  đang hoàn thiện các hạ tầng cơ sở hải cảng nơi đây để tiếp đón các chiến hạm hải quân cỡ lớn, kể cả khu trục hạm (loại tàu mang đầy đủ các loại hỏa tiễn chống chiến hạm, chống tàu ngầm, đối không, đối đất).

Ba căn cứ hải quân này sẽ khống chế toàn bộ vùng biển đông của Việt Nam, căn cứ ở đảo Hải Nam khống chế vùng biển phía bắc Việt Nam, căn cứ đảo Phú Lâm khống chế vùng biển miền trung, căn cứ trên quần đảo Trường Sa khống chế vùng biển phía nam

2. Bốn phi trường khống chế vùng trời Việt Nam

Phi trường đảo Hải Nam

Phi trường tại đảo Hải Nam đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động từ lâu, nơi đây tập trung một lượng lớn phi cơ chiến đấu của sư đoàn 9 không quân Trung cộng .Trung cộng  được cho là đã đưa 24 phi cơ chiến đấu J-11B đến đảo Hải Nam – lãnh thổ cực nam của Trung cộng  – hướng Trung cộng  muốn bành trướng lãnh thổ ở biển Đông. (Ảnh: Báo Giáo Dục)

Phi trường đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa)

Sau khi hoàn tất việc xây dựng, Trung cộng  đã ngang nhiên công bố hình ảnh phi trường này trên đảo Phú Lâm.Ban đầu Trung cộng  công bố đường băng dài 2.000m, nhưng nay qua đầu tư đã nâng chiều dài lên đến 2.800m.

Phi trường này cho phép Trung cộng  kiểm soát hầu hết vùng không phận trên biển Đông mà Trung cộng  xác nhận là chủ quyền. Hầu hết các loại phi cơ Trung cộng  có thể hoạt động trên phi đạo này.

Khoảng cách từ phi trường Phú Lâm đến Đà Nẵng chỉ 390 km, thời gian bay chưa tới 30 phút. 


Phi cơ Trung cộng  từ phi trường Phú Lâm đến Đà Nẵng mất chưa tới 30 phút. (Ảnh songmoi)

Phi trường Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)

Phi trường trên đảo Gạc Ma có thể chứa các loại phi cơ J11, J16, bán kính hoạt động của loại phi cơ này là 1.600km.

Từ phi trường Gạc Ma đến TPHCM chỉ 800km, thời gian bay khoảng 50 phút. Sau khi hoàn tất phi trường Gạc Ma, Trung cộng  tiếp tục xây dựng phi trường ở đảo Chữ Thập. 


Hình ảnh máy tính “đảo” Gạc Ma của Viện nghiên cứu & Thiết kế số 9 trực thuộc Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung cộng  (CSSC).

Phi trường Phú Quốc thì sao?

Hiện đã có kế hoạch chuyển nhượng quyền khai thác và điều hành phi trường Phú Quốc nhằm có nguồn để đầu tư phát triển phi trường Long Thành. Kế hoạch này đã được Bộ GTVT trình lên Bộ Chính trị.

Như vậy nếu dự án này được thông qua, sẽ có nhiều nhà đầu tư trong ngoài nước đăng ký khai thác phi trường Phú Quốc. Thử nhìn vào con số các nhà thầu Trung cộng  trúng thầu hầu hết các dự án tại Việt Nam, thì khả năng nhà đầu tư Trung cộng  được khai thác phi trường này là rất lớn.

Các dự án nằm ở vị trí quân sự trọng yếu đều đã về tay nhà thầu Trung cộng , thời gian thuê đất 50 – 70 năm, như dự án khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), khai thác bô xít ở Tây Nguyên.

Nếu dự án xây dựng phi trường Long Thành được thông qua và các nhà đầu tư Trung cộng  nắm được quyền khai thác phi trường Phú Quốc, thì Trung cộng  sẽ có bốn phi trường hình thành một tứ giác khống chế vùng trời và vùng biển của Việt Nam.

Và nếu có một cuộc xung đột trên đất liền, Trung cộng  sẽ dễ dàng có được sự hỗ trợ từ không quân và hải quân. Thế giới đều nhìn rõ được dã tâm này của Trung cộng .