07.11.2016

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam bị hack?

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam bị hack?

Tin tặc Trung cộng đang "làm mưa làm gió" trên các website lớn nhỏ quốc tế. Chúng đột nhập và "khống chế" cũng như ăn cắp tài liệu mật của nhiều quốc gia trên thế giới. Mới đây, VOA Việt Ngữ đã ghi nhận cổng thông tin của Bộ Quốc phòng VC đã bị chuyển hướng sang một trang có trụ sở ở Bắc Kinh, khiến nghi ngờ là trang web này “có thể đã bị tin tặc khống chế”.


Khoảng nửa đêm 6/11 (giờ Việt Nam), phóng viên VOA Việt Ngữ không thể truy cập được vào tên miền www.mod.gov.vn, mà liên tiếp bị chuyển hướng sang một trang web của ChinaCache trong vài giờ sau đó.


Phóng viên chúng tôi đã thử truy cập trang web của Bộ Quốc phòng ở nhiều nơi tại Mỹ, và đều bị chuyển hướng sang trang web của Trung cộng.
Theo thông tin trên mạng, ChinaCache là “công ty cung cấp dịch vụ nội dung đầu tiên và lớn nhất ở Trung cộng”.

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với ban quản trị Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Ban tiếng Việt của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng liên lạc với chi nhánh của ChinaCache ở Hoa Kỳ nhưng cũng không tiếp xúc được với ai.

Trong khi đó, một số nguồn tin của VOA tiếng Việt ở trong nước cho biết rằng "vẫn có thể truy cập Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam như bình thường".

Chuyện này xảy ra hai ngày sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung cộng, đồng chủ trì cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng lần thứ 6 diễn ra ở thành phố Thành Đô, Trung cộng.

Theo VnExpress, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đô đốc Tôn Kiến Quốc đã nêu rõ rằng “Việt Nam và Trung cộng còn có khác biệt về vấn đề Biển Đông”.

Chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan và đặc biệt là không để tranh chấp, bất đồng phát triển thành xung đột”, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam được báo điện tử trên trích lời nói.

Hồi tháng Bảy, theo báo chí trong nước, các màn hình tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất “hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Phi Luật Tân, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông” kèm theo logo của nhóm hacker Trung cộng 1937CN.


Tuy nhiên, sau đó, đại diện của nhóm tin tặc được coi là thuộc hàng lớn nhất Trung cộng này lên tiếng “không thừa nhận cũng như bác bỏ” sự liên quan.