15.01.2016

Đức tăng cường luật trục xuất sau những vụ tấn công ở Köln (Cologne)

Đức tăng cường luật trục xuất sau những vụ tấn công ở Köln (Cologne)
Henry Ridgwell (VOA)
Người Đức biểu tình sau các vụ tấn công ở Cologne, ngày 9/1/2016.

Giới hữu trách Đức đã trình bày những kế hoạch để siết chặt luật lệ về trục xuất người nước ngoài sau khi xảy ra hàng loạt những vụ tấn công nhắm vào hàng trăm phụ nữ ở thành phố Cologne và các thành phố khác vào đêm Giao thừa dương lịch. Cảnh sát cho biết những vụ tấn công dường như do những nhóm di dân trẻ thực hiện. Cho đến nay họ xác định 19 nghi can, tất cả đều là di dân đến từ các nước khác. Thông tín viên Henry Ridgwell của đài VOA tại London gửi về bài tường thuật.
Sáng ngày 12 tháng 1, những người ủng hộ các đảng cực hữu và những nhóm côn đồ bóng đá đã đập vỡ cửa kính của nhiều cửa hàng và gây hư hại cho xe cộ tại thành phố Leipzig ở miền đông.

Vụ phá phách bắt đầu trong lúc khoảng 2.000 người ủng hộ phong trào PEGIDA chống Hồi giáo tiến hành một cuộc biểu tình ở gần đó. Những người biểu tình mang theo những biểu ngữ như "Tự do cho nước Đức." Ông Olaf Spermer, một người biểu tình, cho biết như sau:
"Điều làm cho chúng tôi cảm thấy tức giận trong những tháng gần đây là toàn bộ tình hình về người nước ngoài và cách thức xử lý vấn đề của nhà chức trách. Không chỉ riêng tôi mới cảm thấy như vậy. Nhiều người khác cũng cảm thấy như vậy và họ nghĩ rằng mọi việc sẽ có kết cuộc rất xấu."
Hôm 12/1, Bộ trưởng Tư pháp Đức, ông Heiko Maas, đã nói tới những luật lệ nghiêm khắc hơn để trục xuất những người phạm tội, kể cả những vụ tấn công tình dục.
Cảnh sát đã nhận được hơn 500 khiếu nại hình sự từ đêm Giao thừa, gần phân nửa trong số đó dính líu tới nạn xâm hại tình dục. 
Giáo sư Andrea Mammone của Đại học London là người chuyên nghiên cứu về các nhóm cực hữu ở Âu châu. Ông cho biết những nhóm chống di dân đang lợi dụng những vụ tấn công này để phục vụ cho các mục tiêu chính trị.
Ông Mammone nói: "Họ làm như vậy bằng cách phát đi thông điệp 'chúng tôi đã nói trước - Chúng tôi nói không thể tiếp nhận những người này. Chúng tôi đã nói với quí vị rằng tiếp nhận những người này là nguy hiểm. Chúng tôi đã nói với quí vị là họ có truyền thống khác, văn hoá khác, và họ không thể hiểu các giá trị của chúng ta'."
Thủ tướng Đức tại cuộc tranh luận ở quốc hội về các vụ tấn công ở Cologne trong đêm giao thừa, ngày 13/1/2016.
6 người Pakistan, hai người Syria và 3 người Guinea đã bị thương trong những vụ tấn công trả thù nhắm vào người nước ngoài ở Cologne.
Hôm 12/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bênh vực cho việc chính phủ bà đồng ý tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn.
Thủ tướng Merkel nói: "Nhà lãnh đạo Đức nói sau khi xảy ra những vụ việc khủng khiếp ở Cologne đêm đó, người dân nước Đức hiểu rằng xã hội phải cởi mở thì sự hội nhập mới có hiệu quả, nhưng người tị nạn cũng cần phải sẵn lòng tuân theo các luật lệ và các giá trị của nước Đức."
Cảnh sát Cologne đã thành lập một toán nhân viên gồm 100 người để điều tra những vụ tấn công đêm Giao thừa và đang rà soát những cuộc liên lạc trên các trang mạng xã hội trong thời gian trước đêm đó để tìm kiếm thêm manh mối.
Trong năm 2015 đã có hơn 1 triệu người tỵ nạn từ vùng Trung Đông đến Đức;  Từ đầu năm 2016 đến nay đã có thêm hơn 50 ngàn tỵ nạn đến Đức và người ta tiên đoán trong năm 2016 sẽ có hơn 1,2 triệu người đến Đức xin quy chế tỵ nạn. Tuy vậy chính quyền của bà thủ tướng Merkel vẫn từ chối xác định mức giới hạn người tỵ nạn. Mức độ người dân Đức ủng hộ bà Merkel đã giảm đi rất nhiều và càng lúc càng có thêm nhiều chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau không đồng ý với chính sách về người tỵ nạn của bà.

Tin mới nhất cho biết thành phố Bornheim gần cựu thủ đô Bonn (tiểu bang Nordrhein-Westfalen) đã ra lệnh cấm người tỵ nạn phái nam đến tắm tại hồ bơi công cộng của thành phố vì đã có nhiều tin cho biết họ quấy nhiễu phụ nữ đến bơi.
Riêng tại thành phố Rheinberg thuộc Niederrhein thì ngày lễ Giả Trang (Fasching) năm nay sẽ không có cuộc diễn hành bằng xe hoa truyền thống (Karnevalumzug) như lệ thường vào ngày thứ hai 08.02 (Rosenmontag – trước ngày Thứ Tư Lễ Tro). Chính quyền thành phố thống báo lý do là vì tuyến đường diễn hành sẽ đi ngang qua 1 khu phố có trại tiếp đón người tỵ nạn, và người ta e ngại hậu quả xấu như đã xảy ra trong đêm Giao Thừa dương lịch tại thành phố Köln (Cologne).   
Theo tin Der Spiegel (Đức quốc)