02.03.2016

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung cộng sẽ lãnh hậu quả vì quân sự hóa Biển Đông

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung cộng sẽ lãnh hậu quả vì quân sự hóa Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, ngày 28/1/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã lên tiếng cảnh cáo Trung cộng chớ nên ‘quân sự hóa’ Biển Đông và đe dọa sẽ có ‘những hậu quả cụ thể’ tiếp theo nếu Bắc Kinh không hạ giảm các hoạt động trong  khu vực.
Phát biểu tại San Francisco hôm qua, ông Ash Carter tuyên bố: ‘Trung cộng không được quân sự hóa Biển Đông.’
"Trung cộng trỗi dậy, không thành vấn đề, nhưng hành xử một cách gây hấn thì đó là một vấn đề."

Bộ trưởng Carter nói nếu Trung cộng coi thường lời cảnh báo này, quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường điều động tới Châu Á-Thái Bình Dương và sẽ chi thêm 425 triệu đô la cho các hoạt động diễn tập quân sự chung với những nước trong khu vực bị Trung cộng đe dọa.
Ông cho biết thêm Ngũ Giác Đài cũng dự định chi hơn 8 tỷ đô la trong năm tài khóa 2017 để mở rộng hạm đội tàu ngầm và các loại phi cơ không người lái trên mặt biển.
Quả quyết sẽ có hậu quả đối với các hành động của Trung cộng ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói ‘Chúng tôi đã có kế hoạch trong cả ba khía cạnh vừa kể và quý vị sẽ thấy những việc đó diễn ra.’
Tuyên bố mạnh mẽ của người đứng đầu Ngũ Giác Đài được đưa ra sau khi Bắc Kinh đưa hệ thống phi đạn phòng không cùng các loại  chiến đấu cơ ra Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa đã chiếm của Việt Nam.
Hoa Kỳ, một đối tác quân sự quan trọng của Việt Nam, đang đẩy mạnh các bước ứng phó trước những ảnh hưởng gia tăng của Trung cộng trong khu vực, với việc gia tăng tuần tra hải quân thường xuyên cùng các hoạt động do thám trên không ở Biển Đông.

Ngoài ra, Washington cũng tăng cường các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu, phối hợp với các đồng minh Châu Á.
Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại ‘Phải nói rõ là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho phi cơ, tàu chiến qua lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, như những gì chúng ta đang làm trên khắp thế giới.’ Ông Carter nhấn mạnh ‘Tất cả chúng ta đều có lợi ích cơ bản trong an ninh hàng hải Châu Á, kể cả ở Biển Đông.’
Trước đó một ngày, Trung cộng cảnh cáo Hoa Kỳ chớ hành xử như một quan tòa quốc tế trong vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh nói các nỗ lực của họ ở Biển Đông chính yếu mang mục đích dân sự nhằm biến nơi đây thành một vùng biển an toàn hơn.
Sau khi đã chính thức lên tiếng  tố cáo Trung cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam, quân sự hóa Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuần rồi một lần nữa yêu cầu Trung cộng hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố Ứng xử các bên ở Biển Đông.
Tuy nhiên, Trung cộng trước nay không hề nao núng trước những phản đối ngoại giao của Hà Nội.

Theo tin VOA