10.04.2016

Hà Nội: Biểu Tình Bị Đàn Áp

Hà Nội: Biểu Tình Bị Đàn Áp
Dân oan nằm xuống đường để phản đối công an bắt người trái phép ngày 8/4/2016. Citizen photo
Bản tin ngày 8.4-2016 của RFA cho biết số cả trăm nhà hoạt động tập trung trước Tòa Đại sứ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu để biểu tỏ ủng hộ đối với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài gồm những người ở Hà Nội và một số nơi khác đến như Nghệ An…
Bản tin ghi rằng một số nhà hoạt động cho dân chủ-nhân quyền tại Việt Nam hôm Thứ Sáu 8-4-2016 đã bị cơ quan chức năng bắt giữ khi tập trung trước Tòa Đại sứ Hoa Kỳ để Bày tỏ ủng hộ cho một nhà hoạt động khác là cựu tù nhân lương tâm luật sư Nguyễn Văn Đài, người hiện đang bị giam giữ từ ngày 16 tháng 12 năm ngoái.

Anh Trịnh Bá Phương, con trai Bà Cấn Thị Thêu, một cựu tù nhân và hiện giúp những người bị mất đất như Bà tiếp tục đòi Công lý, vào lúc 6:30 chiều cho biết đang cùng nhiều người có mặt trước Đồn Công an Hà Nội đòi thả những người bị bắt hôm nay:

Tôi nhớ là ở đồn Công an thành phố Hà nội tại địa chỉ số 6 Quang Trung, Hà Đông. Hiện tại những người bị bắt có anh Trương Anh Dũng bị đánh rất là đau và đến giờ họ cũng chưa chịu thả người. Có một chiếc xe đen đi vào trong và rồi đi ra với lực lượng rất là đông nên Bà con đã nằm xuống trước cổng đồn Công an để ngăn chặn họ đi ra. Nhiều người nghi ngờ là trong chiếc xe đó có ba người, đó là mẹ cháu, chú Trương Dũng và chú Trung Nghĩa; Có thể họ sẽ chở đi. Đó chỉ là nghi ngờ chứ hiện tại chưa thể xác định được.”

Một nhà hoạt động khác, Cô Thảo Tesera, cũng cho biết sự việc mà Cô chứng kiến trong ngày hôm Thứ Sáu:

Bà con vẫn đi khiếu kiện vấn đề đất đai nhà cầm quyền cưỡng chiếm. Bà con tiến vào bộ Tài nguyên và môi trường thì Công an cho an ninh Côn đồ ra đánh đập và bắt đi 7 người trong số bà con. Gia đình và bà con chỉ đi đến Công an chỉ để yêu cầu thả người thôi; Bắt giữ trái phép, đánh đập sây sát cả người. Họ đến đây để đòi thân nhân thôi chứ không có gì cả nhưng vấn đề bây giờ là họ đang điều cái xe 7 chỗ để di chuyển mọi người đi đâu không biết. Hôm nay là tập trung ở toà đại sứ Mỹ về vấn đề tự do cho anh luật sư Nguyễn Văn Đài. Theo chương trình thì bà con sẽ tập trung ở tòa đại sứ nhưng họ bị “cắt” từ đường Nguyễn Chí Thanh. Đây cũng là nơi bà con đang khiếu kiện với bộ Tài nguyên và môi trường (TN & MT). Bà con chưa kịp ra đại sứ quán Mỹ thì họ chặn lại và bắt đi. Một số anh em khác bị bắt tại toà đại sứ Mỹ thì đã bị đánh rồi. Khi các anh em đó đến hỗ trợ bà con tại bộ TN & MT thì lại bị bắt. Tất cả là 7 người gồm 4 dân oan và 3 người đấu tranh dân chủ là Trương Dũng, Trung Nghĩa với lại một người nữa thì em chưa rõ tên.

Hôm nay cũng là ngày ra tuyên ngôn của Khối 8406, một nhóm hoạt động đòi hỏi quyền tự do dân chủ, quyền con người và tự do tôn giáo cho người dân tại Việt Nam. Đến hôm nay Khối 8406 tròn 10 năm hoạt động.


Tin RFA