14.05.2016

Hãy cùng nhau lên tiếng! - Chủ Nhật ngày 15/5/2016

Hãy cùng nhau lên tiếng!
Thời gian: 9h sáng Chủ Nhật ngày 15/5/2016

Địa điểm:

- Hà Nội: Khu vực Nhà Hát Lớn
- Sài Gòn: Công Viên Quách Thị Trang
- Các tỉnh thành khác: tại bất cứ địa điểm công cộng nào.

Hãy cùng nhau xuống đường để bảo vệ môi trường!

Hãy cùng nhau thể hiện tinh thần làm chủ đất nước và đòi hỏi sự minh bạch từ chính phủ!

Bạn có yên tâm ăn cá biển không?

Bạn có hài lòng với cách công bố thông tin thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế không?

Bạn có nghĩ rằng sự kiện Formosa sẽ là một thảm hoạ môi trường sau cùng mà chúng ta phải hứng chịu nếu chúng ta không hành động lúc này?

Đã hơn một tháng trôi qua, bạn có biết vì sao cá chết không?

Toàn dân có quyền được biết rõ ràng nguyên nhân dẫn đến thảm hoạ đã xảy ra tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, và hệ quả của thảm hoạ môi trường đối với đời sống của người dân.


Bạn thân mến,

Chúng ta hãy tiếp tục lên tiếng vì sức khoẻ của chính mình, vì môi trường sống và tương lai con cháu mai sau.

Cùng nhau, chúng ta tiếp tục nêu cao yêu cầu được sống trong môi trường trong lành và xã hội minh bạch thông tin.

Cùng nhau chúng ta tiếp tục tuần hành, thực hiện tọa kháng để bày tỏ thái độ và yêu cầu chính đáng, hợp pháp với chính phủ


Để bảo đảm mọi hoạt động bảo vệ môi trường, yêu cầu minh bạch thông tin được diễn ra trong không khí ôn hòa, văn minh, chúng tôi kêu gọi những người tham gia nắm chắc nội dung, mục đích và tinh thần chung. Chúng ta là một khối thống nhất, ôn hoà và tuân thủ luật pháp.

- Mỗi người tham gia hãy chuẩn bị một chiếc khăn xanh cỡ 1m2, viết thông điệp của mình lên đó. Hãy nhớ tập trung vào chủ đề: bảo vệ môi trường, minh bạch thông tin. Đây sẽ là vật che nắng và là công cụ linh hoạt bảo vệ bạn khi bị các đối tượng xấu cố gây hấn tách đoàn.

- Mỗi người tham gia là một công dân văn minh, gương mẫu, chấp hành những quy định pháp luật và hành xử văn minh. 

- Cố gắng bảo vệ lẫn nhau và cùng tập trung tinh thần quan sát, ngăn chặn bất kỳ hành vi cố tình gây hấn, tạo xung đột hoặc gây mâu thuẫn của bất kỳ người hay nhóm người nào khác. 

- Giữ vững tinh thần đấu tranh bất bạo động và bảo vệ nhau trong trường hợp bị trấn áp, bằng cách nắm tay thành một khối vững chắc, cùng lui cùng tiến, cùng tiếng nói và cùng hành động. Không tách rời nhau, không bỏ rơi người bên cạnh, không để cho các thành phần côn đồ xé lẻ, lôi kéo, bắt người. 

- Chụp ảnh, quay phim và cập nhật tin tức thường xuyên trên mạng xã hội.

- Giữ thông tin liên lạc chặt chẽ trong đoàn người để kịp thời giải quyêt mọi tình huống bất trắc. 

- Tự túc đem theo nước uống và thức ăn nhẹ. 

- Sau cuộc biểu tình, tự thu gom rác và giải tán trong trật tự.

"Cá cần nước sạch, NƯỚC cần minh bạch"


Nhóm Yêu Biển - Đòi Minh Bạch

*

TUYÊN BỐ THAM GIA TOẠ KHÁNG VÌ MÔI TRƯỜNG VÀO NGÀY 15/5

Dùng đến bạo lực công khai đánh dân như đánh kẻ thù, nhà cầm quyền đã bộc lộ dấu hiệu cùng quẫn.

Hầu hết các cuộc xuống đường ôn hoà văn minh vì mục tiêu chủ quyền biển đảo và môi trường của người Sài Gòn từ năm 2010 đến nay đều bị nhà cầm quyền đáp trả lại bằng bao lực đê tiện. Lần nào cũng có máu của người biểu tình đổ ra. Bộ phận dễ bị tổn thương đến tính mạng của con người cũng là nơi dễ phơi ra bằng chứng tội ác nhất là đầu và vùng mặt, nhưng nhà cầm quyền cũng không hề cấm đám sai nô của mình chừa ra khi hành xử bạo lực.

Lẽ nào người Sài Gòn lại sợ bạo lực để dừng lại việc nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề sống còn của đất nước? Không hề. 

Người Sài Gòn sẽ tiếp tục đáp trả lại chủ nghĩa hận thù chuyên chính bằng lòng bao dung nhân hậu của con người dũng cảm và văn minh.

Tôi là người Sài Gòn, là con người thường tình rất sợ đau và sợ chết, nhưng thấy sự bạo hành khốc liệt của nhà cầm quyền đối với người dân nên lòng dấy lên nỗi căm phẫn mà quên sợ.

Tôi muốn nhận những đòn đau ấy thay vì là phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ rất nhiều người Sài Gòn cũng sẽ làm như vậy.

Ngày hôm qua họ đã đánh vào má trái của phụ nữ và trẻ em, hôm nay chúng ta đưa luôn cả mặt cho họ đánh thêm. Liệu họ có đủ sức nuôi lòng thù hận dài lâu để có thể đánh hết người Sài Gòn?

Tôi, Huỳnh Ngọc Chênh, đang có mặt tại Sài Gòn để sẵn sàng đưa mặt ra cho họ đánh.

Tôi tuyên bố, đúng 15 giờ chiều chủ nhật ngày 15/5, tôi sẽ đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước UBND TP Sài Gòn, ngồi toạ kháng và đưa mặt cho họ đánh.

Để đến được điểm toạ kháng lúc 15 giờ, tôi sẽ xuất phát từ nhà tôi lúc 14 giờ. Tôi biết nhà cầm quyền sẽ cho an ninh đến canh trước nhà tôi như mọi khi, tôi vẫn cứ đi để cho họ đánh tôi. Nếu họ bắt trái phép tôi về đồn công an, tôi tuyên bố sẽ bất hợp tác và toạ kháng ngay trong đồn công an cho họ đánh. Nếu họ cưỡng bức khiêng tôi ra khỏi đồn, tôi sẽ tiếp tục toạ kháng trước cửa đồn công an và đưa mặt ra cho họ đánh. 

Nếu họ cưỡng bức đưa tôi về nhà, tôi sẽ tìm cách quay lại trước uỷ ban nhân dân TP để toạ kháng và đưa mặt ra cho họ đánh.

CỨ ĐÁNH VÀO MẶT TÔI, NHƯNG TRẢ BIỂN VÀ QUYỀN LÀM NGƯỜI LẠI CHO DÂN TÔI


Huỳnh Ngọc Chênh

*

TIẾP TỤC XUỐNG ĐƯỜNG LẦN 3 - PHỐ TÂY CHÀO ĐÓN

Thời gian: 5h chiều Chủ nhật 15/05. Kết thúc lúc 7h tối. Địa điểm:

- Sài Gòn: Khu phố Tây. Điểm tập trung: Ngã tư Bùi Viện - Đề Thám
- Hà Nội: cập nhật sau
Tại các tỉnh: ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường với một biểu ngữ trong tay.

Sài Gòn tập trung ở Khu phố Tây. Vì nơi đây là khu thương mại và ăn uống nên người biểu tình cứ đến sớm ăn hàng, uống nước, xem phim dọc các con đường Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện chờ đến giờ G thì bất ngờ túa ra. Nếu như công an có tụ tập kín ngã tư Bùi Viện - Đề Thám thì chúng ta cứ tiến hành tuần hành dọc đường Bùi Viện và Phạm Ngũ Lão, không nhất thiết phải giành cái ngã tư đó với họ.(Các bạn đừng tự làm khó mình bằng việc đi xe chính chủ đến tận đây, các bạn có thể gửi xe của các bạn ở 1 siêu thị nào đó xa nơi này rồi đi xe ôm đến.)

Vẫn giữ vững tiêu chí ôn hòa tuyệt đối và lập trường không lùi bước cho đến khi nhà cầm quyền minh bạch thỏa đáng nguyên nhân cá chết, nguyên nhân hủy hoại môi trường biển có thể dẫn đến thảm họa diệt chủng trong tương lai vì tiêu thụ thức ăn, sản phẩm độc hại từ biển đã bị nhiễm độc

KHÔNG SỢ, KHÔNG KHUẤT PHỤC

Đó sẽ là thông điệp của lần thứ 3 chúng ta xuống đường

Nhà cầm quyền cho rằng dùi cui, đánh đập sẽ làm chúng ta thoái lui vì sợ hãi. Không, họ đã lầm. Điều đó chỉ làm chúng ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Đau vì dùi cui, nắm đấm hôm nay sao bằng đau vì ung thư, nỗi đau nhìn những người thương yêu chết dần chết mòn ngày mai

Nhà cầm quyền cho rằng tăng cường bắt bớ sẽ làm chúng ta chùn bước mà bỏ cuộc. Không, họ đã lầm. Điều đó chỉ làm chúng ta ngày càng đông hơn, quyết tâm hơn. Bắt bớ những người đòi hỏi sự thật cho thấy nhà cầm quyền đang bưng bít một vấn nạn nghiêm trọng; càng làm cho chúng ta nhận thấy cần phải sớm làm gì đó để ngăn ngừa hiểm họa đang đến với gia đình chúng ta ngày càng cấp bách hơn.

Chúng ta cần làm rõ cho nhà cầm quyền hiểu Bạo lực không giải quyết được vấn đề, càng không ngăn được bước chân của người dân và người dân chúng ta cũng không tìm kiếm 1 viễn cảnh bạo lực. Người dân chúng ta chỉ lo lắng cho an nguy gia đình, sức khỏe người thân và tương lai con cháu mà hành động. Khủng hoảng chỉ có thể được giải quyết bằng đối thoại, ôn hòa, cầu thị và minh bạch từ phía chính quyền.

Chúng ta yêu cầu quyền sống, quyền minh bạch là những quyền cơ bản tối thiểu nhất của một con người, được ghi trong Hiến pháp. Với tâm và tinh thần công chính, chúng ta xuống đường bảo vệ môi trường biển Việt Nam, bảo vệ sự sống cho chính chúng ta và gia đình, bảo vệ sự công chính và lẽ phải.

Bạn ơi... Chúng ta đi vì an toàn sức khoẻ của chính chúng ta

NGUYÊN TẮC ĐẦU TRANH ÔN HÒA, BẤT BẠO ĐỘNG

Tuyệt đối không được mang theo vũ khí hay bất cứ thứ gì có thể được sử dụng để gây tổn hại người khác.

Triệt để tôn trọng lối hành xử hoà bình. Mọi hành động đấu tranh không được phép làm tổn hại sức khoẻ, tính mạng, thân thể của lực lượng đàn áp hay bất cứ ai khác.

1. Đây là hoạt động phản kháng trong hoà bình, bằng cách sử dụng quyền tuần hành và biểu tình theo đúng hiến pháp. Mục đích tối cao của nó là xây dựng, không phải là hủy hoại xã hội.

2. Chúng ta không kêu gọi lật đổ. Chúng ta kêu gọi người dân thực hiện quyền đồng thuận xã hội, để nêu kiến nghị, tạo sức mạnh khiến chính quyền hiện nay buộc phải lắng nghe và hành động tích cực. Đã đến lúc người Việt Nam phải có một chính phủ chịu lắng nghe, thay vì chỉ dùng bạo quyền đàn áp.

3. Cuộc đấu tranh này không có kẻ thù cá nhân. Bất cứ ai thấy cần có một xã hội tốt đẹp hơn đều có thể tham gia, không phân biệt chính kiến hay tôn giáo. Những người tuần hành không được nhắm vào ai. Mục đích của nó là xây dựng bằng ánh sáng tri thức và hòa bình để chiến thắng thù hận. Cuối cùng để có thể có một hệ thống chính trị tốt hơn cho đất nước.

4. Mọi hành động của những người tham gia tuần hành, đều phải đặt nguyên tắc hành xử ôn hoà và hoà bình làm nguyên tắc tối cao. Mọi hành động phản kháng bằng vũ lực đều phải bị ngăn cấm. Mọi hành động gây tổn hại tài sản công và tài sản tư đều phải bị loại bỏ.

(Vui lòng copy nội dung status này và đăng lên chính facebook của bạn để tăng thêm sức mạnh lan tỏa. Cảm ơn)

Nguồn Hoàng Bình


Để đồng hành với Đồng bào trong cuộc xuống đường vì môi trường ngày 15-05 và 22-05-2016.

Lm Phê-rô Nguyễn Hữu Giải và Lm Phê-rô Phan Văn Lợi, Thừa Thiên-Huế.

Cô giáo Trần Thị Thảo. Ảnh Facebook Nguyễn Thuý Hạnh


Chị Nguyễn Thuý Hạnh. Ảnh: Facebook Nguyễn Thuý Hạnh