20.05.2016

Việt Nam : Linh mục Nguyễn Văn Lý được thả trước chuyến thăm của Obama

Việt Nam : Linh mục Nguyễn Văn Lý được thả trước chuyến thăm của Obama
Đón mừng linh mục Nguyễn Văn Lý (giữa) trở về Tổng giáo phận Huế, 20/05/2016.Ảnh : Tổng giáo phận Huế.
Hôm nay, 20/05/2016, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho một trong những tù nhân lương tâm bị giam giữ lâu nhất nước, chỉ vài ngày trước chuyến viếng thăm của tổng thống Mỹ Barack Obama. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Giáo hội Công giáo cho biết như trên.

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, trong hai thập kỷ vừa qua phải sống trong nhà tù hoặc bị quản chế, đã được đưa từ trại giam Nam Hà về Tòa Giám Mục Huế sáng nay. Trang web của Tổng giáo phận Huế đưa nhiều hình ảnh của vị linh mục già nua, mặc chiếc áo sơ-mi trắng, đầu đội chiếc nón kết, được các thành viên trong Tổng giáo phận đón tiếp.
Cả giáo hội lẫn chính quyền đều không đưa ra lời bình luận nào.
Cha Lý năm nay 70 tuổi, thường được so sánh với bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện, vì đều là những nhà bất đồng chính kiến kỳ cựu, đã dành nhiều năm trong cuộc đời mình để đấu tranh cho tự do dân chủ. Nhưng theo AFP, nếu tại Miến Điện gần đây đã khởi đầu một nền dân chủ non trẻ, thì Việt Nam vẫn bị nhà nước độc đảng kiểm soát chặt chẽ.
Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đã bị giam giữ ba lần, ở tù tổng cộng 14 năm, và đến tháng 3/2007 lại bị bắt giam lần thứ tư với tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Ông bị cáo buộc là đã hỗ trợ thành lập « Khối 8406 », được coi là một trong những liên minh dân chủ có tổ chức đầu tiên của Việt Nam.
« Cha Lý » nổi tiếng với những hoạt động chống chính quyền, trong đó có những lần tuyệt thực và những lá thư kêu gọi đa đảng, được phổ biến rộng rãi. Ông được tạm tha vào tháng 3/2010 để chữa trị u não, trong tình trạng bị quản chế. Hơn một năm sau cha Nguyễn Văn Lý phải quay trở lại nhà tù, khiến Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền lên tiếng đòi trả tự do cho ông.
Tổng thống Mỹ Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào sáng sớm thứ Hai 23/5. Trong chuyến công du này, các vấn đề thương mại, an ninh và nhân quyền có thể được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự giữa hai cựu thù. Theo những lời đồn đãi, thì lần này Mỹ sẽ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Washington và Hà Nội trong những năm gần đây đã xích lại gần nhau hơn, một phần do thái độ hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhưng các nhà hoạt động e ngại phía Mỹ sẽ dễ dãi hơn trước thành tích nhân quyền tệ hại của Việt Nam : trấn áp biểu tình, bắt giam các nhà ly khai, cấm cản hoạt động công đoàn độc lập và kiểm soát tất cả các phương tiện truyền thông. Nhiều tù nhân chính trị vẫn còn bị giam giữ, trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức, bị án 16 năm tù vì tội âm mưu lật đổ chế độ. Theo các thông tin trên mạng, ông định tuyệt thực trong những ngày tới để phản đối việc tiếp tục giam giữ ông.

RFI