27.06.2016

Ngày Diễn Hành văn Hóa tại Frankfurt

Thứ bảy 25.06.2016: 
Ngày Diễn Hành văn Hóa tại Frankfurt
„Cùng nhau thể hiện một Frankfurt cởi mở và đoàn kết“

Chủ đề của phái đoàn VN: Văn Hóa Việt & Thảm Họa Cá ChếtKể từ năm 2003, đây là lần thứ 10, thành phố Frankfurt tổ chức Ngày Diễn Hành Văn Hóa cho tất cả các hội đoàn Đức và ngoại quốc tại địa phương. Mục đích chính của Ngày Diễn Hành Văn Hóa là đề cao lòng Cởi Mở và tình Đoàn Kết: Cởi Mở cho sự đa dạng của các nền văn hóa và Đoàn Kết để an ủi và giúp đỡ tất cả những ai đang bị hoạn nạn. Ban tổ chức, một liên hiệp các tổ chức Thanh Thiếu Niên vùng Frankfurt, cho biết  các hội nhóm người ngoại quốc sống nhập cư là một thành phần quan trọng trong suốt dòng lịch sử của thành phố này, do đó việc các sắc dân sống chung với nhau một cách dân chủ, bình đẳng và an lành là điều rất quan trọng.  

Hình cuả Gudrun Ranftl

Theo ước tính lần này có khoảng gần 100 tổ chức và hội đoàn tại địa phương được mời tham dự, trong đó có Hội Người Việt tỵ nạn cs tại frankfurt và vùng phụ cận. Được biết Hội Người Việt Frankfurt đã góp mặt từ những năm đầu tiên, cùng tham gia diễn hành, trình  bày những nét đặc thù của nền văn hóa Việt. Năm nay ngoài những hội đoàn người Việt tỵ nạn tại vùng Frankfurt như Hội Người Việt Tỵ Nạn cs tại Frankfurt, Hội Văn Hóa Phụ Nữ Việt Nam Tự Do Đức Quốc, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Vovinam Frankfurt còn có các hội đoàn và nhiều người Việt từ các nơi khác cùng về tham gia yểm trợ như nhóm người Việt Stuttgart, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cs tại Odenwald, Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern… Đây là lần đầu tiên CĐ München tham dự cùng các nhóm hội đoàn bạn tại vùng Frankfurt.


Phải nói rằng Việt Nam Tỵ nạn là phái đoàn có thành phần nhân sự tham gia đông đảo nhất (khoảng 100 người, các em thanh thiếu niên rất đông) và nổi bật nhất với đoàn cờ vàng ba sọc đỏ. Các anh chị thuộc các hội đoàn Frankfurt đã chuẩn bị chương trình rất chu đáo từ mấy tuần lễ trước đó.

Theo lời chị Mỹ Nga thuộc hội Văn Hóa Phụ Nữ Đức Quốc thì chương trình diễn hành của người Việt mình năm nay gồm có 3 phần:

Phần thứ nhất do toán thanh niên nam nữ đi đầu trương bảng hiệu hội đoàn VN và rừng cờ vàng nói lên xuất xứ của người Việt tỵ nạn cs tại địa phương Frankfurt. Nhạc nền cho toán diễn hành này là Hùng Sử Việt.Phần thứ nhì trình bày nền văn hóa Việt với những trang phục nam nữ truyền thống như áo dài,  khăn đóng, áo bà ba, những tà áo dài màu xanh sông nước… Cuộc sống yên lành, hiền hòa, đã bao đời người dân sống cùng sông nước tưới mát ruộng vườn, biển khơi cho đầy tôm cá; Anh ngư phủ tay nhanh mái chèo để sớm về bến cá;  Nơi chợ miền biển hải sản tươi ngon, chị em tươi cười mời mọc. Nhạc nền là Bức Họa Đồng Quê, Tiếng Dân Chài.  
 Đoàn diễn hành thứ ba diễn tả hiện tình thảm họa môi trường biển, cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung Việt Nam. Đoàn người mặc áo trắng hoặc đen có hình những bộ xương cá chết. Có những anh ngư phủ vác cần câu, vợt lưới cá, nhưng chỉ toàn là những bộ cá chết. Hộ tống đoàn người là chiếc xe hoa với hình vẽ chủ đề chính: Ô nhiễm môi trường biển cả: Nước biển nhiễm hoá chất độc hại thải ra từ nhà máy thép Formosa, cá chết hàng loạt, ngư phủ thất ngiệp, thuyền nằm bến, lưới cá phơi treo. Vẽ biển Việt Nam, anh họa sĩ cũng không quên vẽ thêm các đảo Hoàng Sa, Trường Sa với hàng chữ: Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam!   

Nhóm diễn hành cuối cùng trình bày niềm hy vọng của người dân Việt về một ngày mai tươi sáng, khi biển cả trở lại trong sạch, tôm cá lại tươi ngon nuôi sống người dân lành. Nhạc hùng hồn nói lên quyết tâm bảo vệ quê hương, bảo vệ môi trường sống bao đời của dân tộc Lạc Việt bên bờ biển Thái Bình Dương. Nhạc nền cho đoạn này: Tôi Là Người Việt Nam.


Đoàn diễn hành đã được đón chào nồng nhiệt qua từng khúc đường diễn hành. Thật ồn ào, náo nhiệt nhưng cũng rất vui. Âm thanh của tiếng nhạc nền, lời ca cho những bài vũ múa, hồi trống đánh liên tay, anh ngư phủ tay quơ mái dầm chèo theo giọng hò bắt nhịp – từng đó âm thanh hòa lẫn vào nhau, thêm tiếng cười đùa, chuyện trò  dòn dã của các anh chị trong hàng ngũ diễn hành khiến khách qua đường vui lây.

 Cuộc diễn hành kéo dài đến khoảng 3 giờ chiều thì chấm dứt. Thời tiết đang khô ráo cũng bắt đầu nhỏ giọt mưa lai rai nhưng chương trình văn nghệ đa dạng do các hội đoàn trình diễn lúc này mới bắt đầu. Vì đường xa nên phái đoàn München đành phải ra về sớm. Xin hẹn lại các bạn lần sau! 

Một số hình ảnh:    (Fotos Tín Nguyễn, Trương Nhân, Mojito, Gudrun Ranfle)

Link xem hình ảnh Ngày Diễn Hành văn Hóa Frankfurt

Parade der Kulturen feiert in Frankfurt die Vielfalt (Fotos)Hình ảnh của Trùng Dương Tín Nguyễn (Suisse):