12.08.2016

Không thấy “Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc” - Fb Trương Nhân Tuấn

Không thấy “Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc”
Ảnh bìa sách “Phật giáo trong lòng dân tộc”. Nguồn: internet

Tôi đi tìm mãi cả mấy tháng nay mà không thấy “Phật giáo ở đâu trong lòng dân tộc” ?

Vụ ô nhiễm biển ở miền Trung là một vấn đề trọng đại, gây hại không chỉ cho vài triệu dân miền Trung, mà còn gây hệ lụy cho cả dân tộc này, bây giờ và cho các thế hệ tương lai. Đây là một “vấn đề của dân tộc”.

Ta thường nghe nói “Phật giáo sống trong lòng dân tộc“.


Vậy thì người Phật giáo ở đâu, trí thức Phật giáo ở đâu, không lên tiếng khi luân thường đạo đức xã hội đảo lộn, khi dân tộc này bị đe dọa diệt vong?
Tôi là người Phật giáo thuần hành. Cha, mẹ, ông cố tổ… đều là người Phật giáo. Anh em tôi ở VN hiện nay là những người thường xuyên đi chùa, cúng dường… chăm chỉ nhứt VN. Giòng họ nhà tôi không chỉ cúng Phật ở nhà, mà còn lập chùa, để mọi người có thể đến cúng bái Phật.

Vòng vo như vậy chỉ muốn nói một điều: tôi không phải là người kỳ thị đạo Phật. Tôi lên tiếng vì sự tồn vong của đạo Phật.

Vấn đề là, khi nói người Phật tử “sống trong lòng dân tộc”, thì người Phật tử phải biết trăn trở, biết chia sẻ nỗi đau, nhục vinh của dân tộc.

Ông Hồ không biết khi nào được phong thành “bồ tát”, tượng được đưa vào chùa, ngự chỉ ở dưới Phật. Đây là gì nếu không phải là một sự phỉ báng vào giáo lý nhà Phật, một nỗi nhục lớn lao của những người Phật tử VN?

Phật tử VN có ai nói điều này chưa? Trí thức Phật giáo có ai nói chưa?
Báo chí trong nước, không đăng tin về chùa chiềng, tu sĩ thì thôi, mà hễ đăng thì toàn nói những chuyện bê tha, thế tục… của tu sĩ. Nhà chùa khi lên báo thì tình hình không khác nhà thổ.

Từ bao giờ Phật giáo VN lại bệ rạc, tu sĩ Phật giáo lại thế tục đến như vậy ? Người Phật tử nào đã lên tiếng về vấn đề này chưa ?

Bây giờ, đối diện vấn nạn ô nhiễm. Mới nghe nói sản phẩm hải sản của VN, như cá khô, tôm khô, mắm, nước mắm… của VN hiện đang bị cấm nhập vào thị trường nước Mỹ. Điều này đúng thì sản phẩm này sớm muộn cũng bị cấm ở các thị trường Châu Âu.

Thời gian qua báo chí đã cho biết tình trạng bi đát của ngư dân miền Trung. Các ngành nghề du lịch cũng chết đứng, chết ngồi. Nói chung là nhân dân cả nước đều bị liên lụy về hệ quả ô nhiễm biển.

Điều ghê rợn là đó chỉ là mới bắt đầu.

Trước những vấn đề của dân tộc như vậy, người Phật tử ở đâu trong “lòng” dân tộc?
_____