12.08.2016

Vấn nạn tham nhũng tại Việt Nam

Vấn nạn tham nhũng tại Việt Nam

Liên Hiệp Quốc: Người dân Việt Nam ngày càng phải chịu đựng tham nhũng

Ảnh minh họa chụp tại Thanh Oai, ngoại thành Hà Nội hôm 18/3/2015.  AFP

Người dân Việt Nam ngày càng có mức độ chịu đựng tham nhũng cao hơn. Đây là nhận định được đưa ra trong kết quả khảo sát của Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP về vấn đề cải thiện chỉ số PAPI, tức chỉ số hiệu quả quản trị và hành chánh công cấp tỉnh tại Việt Nam.

Kết quả này được công bố vào hôm 10 tháng 8 vừa qua.


Khảo sát này của UNDP được tiến hành từ năm 2009 đến năm ngoái qua gần 75 ngàn người dân ở 63 tỉnh, thành trên cả nước Việt Nam. Một số liệu được đưa ra là hồi năm 2011 tại Sài Gòn nếu số tiền hối hộ trung bình 5,8 triệu đồng thì người trong cuộc lên tiếng tố cáo; thế nhưng năm ngoái số tiền này phải gấp gần 6 lần thì người bị đòi tiền mới dám tố cáo.


Hầu hết số tiền tham nhũng không thể thu hồi được

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh chụp ngày 5 tháng 5 năm 2014. Courtesy of TTXVN

Chỉ có 7,8% số tiền tham nhũng được trả về lại cho ngân sách nhà nước, còn gần 92% số tài sản gồm tiền mặt và đất đai tham nhũng đã bị tẩu tán và không thể thu hồi được.

Phúc trình tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng vừa được Thanh tra chính phủ hoàn tất và báo cáo nêu ra con số vừa nói.
Phúc trình nêu rõ nguyên do của việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp như thế là vì những khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra án, như thời gian hạn hẹp, có những trường hợp tham nhũng xảy ra đã lâu nên khó tìm ra chứng cứ, hoặc tài sản tham nhũng đã được hợp thức hóa, trong đó có cả đưa tài sản ra nước ngoài.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khác được đưa ra là các cơ quan chức năng chưa xử lý hoặc chưa có kế hoạch xử lý triệt để trong quá trình điều tra xét xử, tố tụng, đặc biệt là đối với những vụ án tham nhũng có quy mô lớn.

Trong bản phúc trình có kiến nghị sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng để việc phát hiện và xử lý các vụ án tham nhũng được hiệu quả hơn.