11.04.2017

Việt Nam: Cứ 15 người dân thì có một công an?

„Bộ Công An CSVN là một tổ chức vô cùng phức tạp gồm hàng chục cục tổng cục, vụ, viện,… ở trung ương bên cạnh hệ thống sở công an tại 64 tỉnh thành.“

Việt Nam: Cứ 15 người dân thì có một công an?


Một người dân chống cưỡng chế đất bị công an lôi đi. (Hình: Internet)

Ở Việt Nam, cứ 15 người dân thì có một công an “canh chừng”? Ðiều này giúp giải thích nhờ đâu mà chế độ độc tài đảng trị tiếp tục tồn tại.


Hôm 2 Tháng Tư 2017, Giáo Sư Carl Thayer phổ biến trên blog một tài liệu ước lượng tầm vóc lực lượng công an ở Việt Nam với những con số có thể làm người ta giật mình về sự lớn lao của lực lượng này từ công an có “thẻ ngành” đến những lực lượng bán quân sự trực thuộc sự chỉ huy và điều động của Bộ Công An cũng như cở công an các địa phương.

Giáo Sư Carl Thayer là chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, thường được các hãng thông tấn, các đài phát thanh và các báo lớn thế giới phỏng vấn. Ông cũng lập một công ty tư vấn lấy tên là “Thayer Consultancy.”

Có người hỏi ông rằng năm 2013, ông có ước lượng các lực lượng an ninh của nhà cầm quyền Việt Nam khoảng 6.7 triệu người, tương đương một phần sáu của 43 triệu người trong độ tuổi làm việc ở nước này. Theo ông, con số ước lượng này hiện còn chính xác không và làm sao ông có được con số đó?

Ông Thayer trả lời rằng những con số đó ông lấy từ tập tài liệu chỉ nam (handbook) về tình báo và an ninh thế giới được ông xuất bản năm 2008, được trình bày trong một buổi hội thảo năm 2010 rồi được in lại vào năm 2014.

Theo ông Thayer, con số 6.7 triệu người của lực lượng an ninh CSVN bao gồm 1.2 triệu công an viên các cấp cộng với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và lực lượng bán quân sự ở nông thôn.


Công an CSVN trong một cuộc diễn hành ở tại Sài Gòn. (Hình: Getty Images)
Về con số 1.2 triệu công an viên, ông Thayer cho hay lấy từ bài viết của một viên chức an ninh Liên Bang Úc tên Laurie Gray viết trên tạp chí Cảnh Sát Liên Bang Úc.

Lực lượng công an viên chính ngạch trên cả nước bao gồm từ cảnh sát giao thông, công an khu vực, điều tra viên, cảnh sát kinh tế, cảnh sát bài trừ ma túy, cai tù, lực lượng bảo vệ yếu nhân, hành chánh, tiếp liệu, an ninh mạng,…

Còn con số 5 triệu người thuộc các thành phần dân phòng và bán quân sự ở nông thôn được lấy từ tài liệu của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế mà ông tin vẫn không đổi.

Chỉ là sự ước đoán phỏng chừng, ông nói khối dân trong độ tuổi lao động tại Việt Nam hiện nay khoảng 56% dân số hay 53 triệu người trên tổng số dân 95 triệu người. Nếu cộng hai con số 1.2 triệu công an viên chính ngạch có “thẻ ngành” với 5 triệu người là các thành phần dân phòng và bán quân sự kia thành 6.2 triệu người, thì tổng số này tương ứng với 11.7% của khối người trong độ tuổi lao động vừa kể. Theo ông thì tỉ lệ đã tụt giảm từ một phần sáu hay 16% của năm 2013.

Nếu các ước tính của ông Thayer nêu ra gần đúng thì cứ khoảng 15 người dân lại bị một người của lực lượng an ninh CSVN canh chừng.

Cho tới nay, người ta chưa hề thấy nhà cầm quyền CSVN công bố các con số liên quan đến lực lượng an ninh là bao nhiêu triệu người. Ðây là loại con số “bí mật quốc gia” mà chế độ không bao giờ nêu ra. Bộ Công An CSVN là một tổ chức vô cùng phức tạp gồm hàng chục cục tổng cục, vụ, viện,… ở trung ương bên cạnh hệ thống sở công an tại 64 tỉnh thành.

Mỗi khi có dấu hiệu dân chúng biểu tình, hàng chục công an được đưa tới canh gác quanh nhà những người thuộc phe đấu tranh dân chủ. Trầm trọng hơn, các cuộc biểu tình chống Trung cộng bá quyền trên Biển Ðông hay các vấn nạn về môi trường như Formosa đều bị lực lượng công an đông đảo này đàn áp thẳng tay. (TN)

(Người Việt)